Tổng hợp phương pháp và chương trình học tiếng Anh cho bé

1 month ago

Xu hướng toàn cầu hóa, mọi thứ ngày càng phát triển, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc học tiếng Anh của các bé. Việc dạy tiếng Anh cho trẻ tưởng đơn giản nhưng thực chất để trẻ có những bước đầu đúng, hiệu quả thì chương trình học tiếng Anh cho bé cũng cần phải được đầu tư, phù hợp với tính cách từng trẻ. 

Các bé trong giai đoạn từ 1 – 6 tuổi là độ tuổi có thể tiếp thu thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén, lúc này bộ não của bé sẽ quan sát, nhận biết rất nhanh. Các cơ quan nghe, phát âm của trẻ cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau nhanh hơn.

Tiếng Anh ngày càng trở nên thông dụng và phổ biến

Hơn nữa, theo một số nghiên cứu còn chỉ ra, trong giai đoạn này cũng là thời kỳ bé phát triển về khả năng ngôn ngữ rất tốt, đây được gọi là thời kỳ nhạy cảm với ngôn ngữ. Khi được tiếp xúc với ngôn ngữ yêu thích, bé sẽ càng hứng thú tìm hiểu hơn từ đó giúp bé học hỏi hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, đây là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với môi trường xung quanh, vì vậy ba, mẹ không nên ép buộc trẻ học lý thuyết, hãy kết hợp với những hoạt động, trò chơi, phương pháp để tạo hứng thú cho bé. Sau đây là tổng hợp một số phương pháp giúp bé tiếp thu được hiệu quả hơn.

1. Cho trẻ học tiếng Anh qua các bài hát, chương trình thiếu nhi

Cũng như người lớn, việc cảm nhận âm nhạc, học thuộc lời bài hát sẽ dễ dàng hơn. Với trẻ em, đặc biệt nhiều trẻ còn sớm bộc lộ khả năng, năng khiếu âm nhạc, bởi vậy việc cho trẻ tiếp xúc, nghe những bài hát tiếng Anh thiếu nhi sẽ giúp trẻ tạo được phản xạ nghe tốt hơn.

Với các bé nhiều tuổi hơn, đã học chữ, ba, mẹ có thể giúp bé giải nghĩa những từ vựng trong bài hát và tập cho trẻ hát theo. Ngoài ra, với trẻ càng nhỏ thì ba, mẹ nên chọn những bài hát đơn giản, phát âm chuẩn để trẻ dễ dàng bắt chước và hát.

Ba, mẹ nên chọn những bài hát đơn giản để trẻ dễ hát

Các chương trình thiếu nhi, các trò chơi trí tuệ cũng là một trong những cách dạy tiếng Anh hiệu quả nằm trong chương trình học tiếng Anh cho bé ở nhiều trung tâm. Ba, mẹ có thể tải các ứng dụng trò chơi học tiếng Anh để bé có thể tự học qua flashcard, chế độ ghi âm giúp ba, mẹ và giáo viên có thể nghe lại cách bé phát âm để chỉnh sửa cho bé.

2. Xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh

Hiện nay, do cuộc sống phát triển, nhiều gia đình thường cho các bé xem youtube, sử dụng mạng từ sớm, điều này mang đến hai mặt. Tuy nhiên nếu ba, mẹ áp dụng việc này kết hợp với cho bé xem các phim hoạt hình tiếng nước ngoài sẽ là một cách giáo dục tốt cho trẻ.

Hãy tạo cho bé thói quen nghe tiếng Anh qua phim hoạt hình. Bởi khi xem phim sẽ có nhiều nhân vật khác nhau, các nhân vật có lời thoại, tính cách, giọng nói khác nhau. Từ đó bé có thể bắt chước rất nhanh, kích thích sự tò mò về kiến thức và những điều xung quanh, từ đó trẻ sẽ có xu hướng tìm tòi và học hỏi những điều mới mẻ vô cùng bổ ích.

Một lưu ý nhỏ là ba, mẹ nên lựa chọn những chương trình tiếng Anh, kênh phim hoạt hình giọng chuẩn để trẻ ngay từ lúc đầu nói được đúng, giao tiếp chuẩn. Bởi việc nói sai từ ban đầu sẽ rất khó sửa về sau. 

3. Đọc truyện thiếu nhi bằng tiếng Anh

Như phân tích ở trên, mỗi bé một cá tính, mỗi bé sẽ có những phương pháp và cách tiếp cận với tiếng Anh khác nhau. Bởi vậy, ba, mẹ cần trò chuyện nhiều hơn để biết phương pháp nào phù hợp với con mình.

Sẽ có bé hiếu động, thích tìm hiểu thế giới xung quanh nên việc cho bé học tiếng Anh ở môi trường bên ngoài sẽ rất tốt. Có những bé lại thích đọc sách, tìm hiểu thế giới qua những trang truyện tranh, do đó ba, mẹ có thể cho bé đọc những mẩu chuyện đơn giản bằng tiếng Anh. 

Ba, mẹ có thể cho bé đọc những mẩu chuyện đơn giản bằng tiếng Anh

Hiện nay rất nhiều truyện tranh bằng tiếng Anh cho trẻ được bán trên thị trường, có những quyển truyện còn kết hợp hình ảnh minh họa. Việc này sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn.

4. Cho trẻ sớm tiếp xúc với môi trường học tiếng Anh

Mỗi phương pháp sẽ có sự phù hợp ở từng thời điểm. Và cách tốt hơn là cho bé được tiếp cận sớm với môi trường học tiếng Anh. Hiện nay, nhiều trường từ bậc mẫu giáo đã xây dựng những chương trình học tiếng Anh cho bé rất cụ thể, phù hợp với từng độ tuổi. 

Đây là phương pháp giúp trẻ được sống trong một môi trường bằng tiếng Anh, với những người bạn đến từ nhiều nước trên thế giới. Lúc này, tiếng Anh sẽ đến với trẻ một cách rất tự nhiên như việc tiếp xúc với tiếng mẹ đẻ hàng ngày.

Trên đây là gợi ý một số chương trình học tiếng Anh cho bé. Hy vọng ba, mẹ có thể tìm được những lựa chọn phù hợp với bé, chúc các bé tìm được những niềm vui, sự thích thú khi học tiếng Anh.

>>>xem thêm: Phương pháp giúp trẻ học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình

admin