Chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện

1 month ago

5 tuổi là giai đoạn não của bé đang phát triển, hoàn thiện khả năng nghe, nói và nhận biết thế giới xung quanh. Do đó, việc xây dựng chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi được xem là phù hợp, giúp bé tiếp thu, nắm bắt được ngôn ngữ được dễ dàng, tự nhiên hơn. Dưới đây là những lưu ý và chủ đề ba mẹ nên dạy cho bé trong giai đoạn này.

Lưu ý khi dạy tiếng anh cho bé 5 tuổi

Để trẻ 5 tuổi học tiếng anh được hiệu quả, phụ huynh hoặc giáo viên nên chú ý:

– Lựa chọn trình độ phù hợp với trẻ để giúp các em tiếp thu chọn lọc và dễ dàng hơn. Tốt nhất là không nên ép buộc những điều mà các bé không thích để tránh tình trạng các bé cảm thấy việc tiếp xúc tiếng anh là ép buộc, gò bó, gây phản tác dụng.

– Nên cho bé học tiếng anh qua trò chơi vì việc học mà chơi, chơi mà học giúp trẻ dần dần hình thành thói quen học nghiêm túc hơn, trẻ cảm thấy hứng thú và học tiếng anh một cách tự nhiên hơn.

– Nói nhiều hơn nghe, viết vì giai đoạn này mức độ tiếp thu hình ảnh và âm thanh rất nhanh nhạy. Tốt nhất ba mẹ nên cho trẻ xem các chương trình thiếu nhi, âm nhạc, phim hoạt hình,… bằng tiếng anh dành cho trẻ em, giúp bé luyện nghe và phát âm hiệu quả.

Nên cho bé xem các chương trình thiếu nhi bằng tiếng anh

– Học tiếng anh qua bài hát lúc rảnh rỗi với nhiều dạng chủ đề khác nhau sẽ giúp các bé được phát triển và học tập tự nhiên nhất. Các bài hát thường đơn giản, vui nhộn nên bé sẽ vô cùng thích thú, nhún nhảy, hát theo các điệu nhạc giúp ghi nhớ tiếng anh tốt hơn.

– Hãy tạo điều kiện để bé được tương tác và tiếp xúc với tiếng anh nhiều nhất có thể bằng cách học ở nhà, trên lớp với thầy cô, bạn bè. Hoặc cha mẹ cũng nên tìm hiểu các chương trình học tiếng Anh online để bé chủ động học tập, tăng thời gian tương tác với tiếng anh.

Những chủ đề học tiếng anh cho bé 5 tuổi

Một số chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi phụ huynh có thể tham khảo thêm để tăng tính hiệu quả khi day cho bé:

1. Chủ đề bản thân và gia đình

Khi trẻ 5 tuổi sẽ bắt đầu tiếp xúc với những chủ đề gần gũi nhất xung quanh cuộc sống hàng ngày. Do đó chủ đề về bản thân và gia đình sẽ luôn hấp dẫn các bé và việc tiếp thu bài cũng nhanh chóng hơn. Hãy dạy cho bé cách giới thiệu bản thân, cách chào hỏi, tên trường học, quê quán… để tạo thành thói quen, phản xạ cho bé mỗi khi giao tiếp tiếng anh.

Với chủ đề gia đình bé sẽ được tăng thêm vốn từ vựng về quan hệ ông bà, cha mẹ, cô dì, chú bác và các anh chị em…

2. Chủ đề ngôi nhà

Chủ đề này được đánh giá là một kho từ vựng vô cùng thú vị. Bạn hãy dạy bé cách gọi tên các vật dụng trong nhà, kết hợp dạy bé các giới từ chỉ vị trí kèm theo để bé có thêm vốn từ vựng miêu tả phong phú hơn. Nếu được hãy cho bé mô tả, giới thiệu về căn nhà thân yêu của mình để bé vận dụng hết khả năng, vốn từ mà bé có để tăng tư duy phản xạ tiếng anh các mẹ nhé.

Chủ đề ngôi nhà giúp bé có thêm vốn từ vựng phong phú hơn

3. Chủ đề màu sắc

Với sự bắt mắt, thu hút, đặc biệt với trẻ em nên màu sắc luôn là chủ đề được chú trọng trong chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi. Do đó khi dạy về các chủ đề màu sắc này bạn nên tập trung vào hệ thống từ vựng và cho bé tiếp xúc sớm để bé hoàn thiện hơn trong cách giao tiếp và các bài nói của trẻ.

4. Chủ đề hình khối

5 tuổi được xem là giai đoạn quan sát của trẻ rất tốt nên bạn có thể dạy bé thêm các chủ đề về hình khối để tăng cường khả năng tư duy, tưởng tượng và nâng cao khả năng tiếng anh của mình.

5. Chủ đề số đếm

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên dạy chủ đề gì cho bé lên 5 tuổi thì có thể lựa chọn số đếm bởi đây luôn là bước khởi đầu quan trọng khi học bất kỳ loại ngôn ngữ nào. Làm tốt điều này sẽ là cách tuyệt vời để bé tư duy toán học bằng tiếng anh ngay từ khi còn nhỏ.

6. Chủ đề cảm xúc

Dạy bé cách diễn tả cảm xúc, bày tỏ những gì trẻ cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác trong các tình huống khác nhau luôn là điều thú vị phải không nào. Vì vậy ba mẹ nên kiên trì cùng bé học nhé.

Mong rằng chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi trên đây sẽ giúp ba mẹ có thêm những thông tin hữu ích nhất.

>>>>Xem thêm: Các bước đăng ký học ielts cho người mới bắt đầu

admin