Lợi ích của việc cho trẻ học trường mầm non song ngữ

1 year ago

Ngày nay, với mong muốn cho con em mình trở thành những công dân toàn cầu, xu hướng lựa chọn cho các bé học trường mầm non song ngữ, thậm chí đa ngôn ngữ ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh lại lo ngại việc học trường song ngữ có thể là quá sức đối với các bé còn đang tuổi ăn tuổi lớn. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh chớ vội đưa ra quyết định mà hãy tham khảo bài viết dưới đây để xem việc học trường mầm non song ngữ có ích cho sự phát triển của trẻ như thế nào.

Sự tiếp thu song ngữ kinh ngạc của trẻ mầm non

Các bậc phụ huynh thì rất hay lo rằng các bé còn quá nhỏ để học thêm một ngôn ngữ nào đó, trong khi ngôn ngữ mẹ đẻ còn chưa phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, rất nhiều bài nghiên cứu của các chuyên gia đã chứng minh điều ngược lại.

Cấu trúc não bộ của các bé rất là đặc biệt. Ở độ tuổi này, não bộ của các bé có khả năng tiếp thu rất nhanh và tiếp thu lượng kiến thức rất lớn, bất cứ là ngôn ngữ nào. Các chuyên gia đã nghiên cứu và phát hiện rằng não của trẻ em sẽ không bao giờ sẵn sàng để học ngôn ngữ thứ hai nhiều hơn so với độ tuổi từ 0 đến 3 tuổi.

Trong khi việc học song ngữ có thể là việc quá khó khăn đối với nhiều trẻ vị thành niên và người lớn thì đối với những trẻ mầm non, việc học và tiếp thu ngôn ngữ diễn ra vô cùng tự nhiên thông qua những hoạt động vui chơi và tương tác với những trẻ đồng trang lứa. Các bé sẽ thậm chí còn không nhận ra là các bé đang học một ngôn ngữ mới.

Trẻ mầm non có khả năng tiếp thu song ngữ tốt

Trẻ mầm non có khả năng tiếp thu song ngữ tốt

Trường mầm non song ngữ giúp các bé phát triển khả năng nhận thức

Việc học song ngữ từ sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học sau này của các bé. Một trong những lợi ích nổi bật là não của các bé sẽ được “tập luyện” để thích nghi với môi trường đa ngôn ngữ.

Trẻ em có rất nhiều thắc mắc về cách vận hành của thế giới xung quanh. Khi học song ngữ, số lượng câu hỏi của trẻ lại còn nhiều hơn so hai ngôn ngữ, hai nền văn hoá sẽ đặt trẻ vào tình thế tại sao ngôn ngữ mẹ đẻ thì như thế này, còn ngôn ngữ thứ 2 thì lại như thế kia.

Một điều khá là thú vị là sự không tương thích gây ra bởi việc học hai ngôn ngữ cùng lúc thật ra lại giúp kích thích năng lực nhận thức của các bé. Điều này xảy ra được là do những cơ chế bên trong khiến cho não bộ phải giải quyết những sự không hòa hợp này. Sau nhiều lần như thế, hệ thống tư duy của trẻ sẽ được rèn luyện và phát triển ở độ tuổi rất trẻ.

Việc học song ngữ còn làm tăng khả năng đa nhiệm của trẻ. Khi học và nói bằng hai ngôn ngữ, não bộ của trẻ phải tức thời chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ với nhau. Chính vì vậy, những trẻ học song ngữ sẽ rất giỏi trong việc duy trì sự tập trun​g, ngay cả khi các em không phải tương tác với ngôn ngữ đó trực tiếp.

Môi trường song ngữ giúp bé rèn luyện khả năng phản xạ và tư duy

Môi trường song ngữ giúp bé rèn luyện khả năng phản xạ và tư duy

Tương lai đầy triển vọng nhờ việc học song ngữ từ nhỏ

Ngôn ngữ sẽ giúp các bé tăng khả năng thích ứng với bạn bè, cuộc sống xung quanh, nhất là khi các bé là người ngoại quốc và đang sinh sống cùng bố mẹ ở nước sở tại. Việc giúp trẻ thích nghi từ điều tối quan trọng nhất là giao tiếp với người bản xứ sẽ giúp tăng cơ hội nghề nghiệp và tăng tính cạnh tranh của các bé sau này.

Việc được tiếp thu một ngôn ngữ khác với ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ giúp trẻ tăng cường kỹ năng giao tiếp cũng như dành sự trân trọng cho nền văn hoá và ngôn ngữ khác với ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ. Nhờ vậy, hành trang đến tương lai của trẻ vô cùng đa dạng và phong phú.

Thế giới ngày càng hội nhập và công dân toàn cầu thì đang là xu hướng. Cùng với sự phát triển của công nghệ, vận tải, truyền thông và thông tin liên lạc thì rất nhiều cánh cửa tươi sáng đang chờ đợi các em trong tương lai.

Giáo dục đa ngôn ngữ có thể là chìa khóa thành công của trẻ trong xã hội luôn vận động và không ngừng phát triển như thế này. 

Lễ bế giảng của trường mầm non quốc tế Việt - Úc

Lễ bế giảng của trường mầm non quốc tế Việt – Úc

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn khách quan hơn về tác động của việc học trường mầm non song ngữ đối với sự hình thành và phát triển của trẻ và có thể lựa chọn cho con em mình những môi trường giáo dục mầm non song ngữ phù hợp.

>>> Xem thêm: Học phí trường quốc tế Việt Úc hiện nay là bao nhiêu?

admin