Chương trình học STEM – Chương trình học vững bước tương lai cho trẻ

1 year ago

STEM là thuật ngữ chỉ các chương trình giáo dục kết hợp giữa các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (những môn học chủ chốt quyết định tương lai của nhân loại). Dựa theo phương pháp học này, các em học sinh sẽ không phải học các môn rời rạc và tách biệt như chương trình giáo dục truyền thống của Việt Nam mà sẽ được học các kiến thức được lồng ghép từ đa dạng các lĩnh vực nhằm rèn luyện tư duy đa chiều giúp các bé có thể hiểu rõ các vấn đề từ gốc rễ và biết cách ứng dụng chúng vào đời sống. 

Chương trình STEM được áp dụng vào giảng dạy như thế nào?

Giáo dục STEM ra đời được xem như là làn gió mới trong nền giáo dục Việt Nam vì nó đã thay đổi khái niệm giảng dạy tại trường rất nhiều. Bắt nguồn từ việc kết hợp các môn học vốn được tách biệt tại trường học truyền thống như Khoa học, Toán, Công nghệ và Kỹ thuật sự kết hợp này không những làm thay đổi suy nghĩ của người dân Việt Nam trước đây mà còn tạo nên bước tiến mới trong nền giáo dục nước nhà. Ngoài ra chương trình STEM còn kết hợp cả môn học ngoại ngữ giúp các bé dễ dàng hội nhập với bạn bè quốc tế. 

Đào tạo kiến thức kỹ thuật công nghệ từ bé cho trẻ

Đào tạo kiến thức kỹ thuật công nghệ từ bé cho trẻ

Ý nghĩa của chương trình STEM trong thực tiễn giảng dạy các bé

STEM là phương thức học tập thông qua thực hành và ứng dụng các kiến thức liên môn vào thực tiễn. Vì vậy, các bé sẽ được vận dụng các kiến thức khoa học, kỹ thuật vào thực tế thông qua quá trình vừa học vừa ứng dụng tại trường. Chương trình học STEM giúp rút ngắn khoảng cách giữa các kiến thức hàn lâm và thực tiễn đời sống nhằm đào tạo nên lớp trẻ có khả năng thích nghi với hoàn cảnh cao và dễ dàng ứng phó với những trở ngại diễn ra bất ngờ. 

Điều cốt lõi trong chương trình mới này là thúc đẩy việc hình thành và phát triển khả năng giải quyết vấn đề của các bé thông qua sự nghiên cứu, tổng hợp làm việc nhóm và tích lũy kinh nghiệm. Chính vì vậy trong mỗi chủ đề học các em sẽ được rèn luyện giải quyết tình huống nhằm phát triển tư duy tìm tòi, nghiên cứu ngay từ nhỏ.

Hoạt động dã ngoại kết hợp rèn luyện kỹ năng sống tại VAS

Hoạt động dã ngoại kết hợp rèn luyện kỹ năng sống tại VAS

VAS đã ứng dụng STEM vào quá trình giảng dạy như thế nào?

Tại VAS, STEM được ứng dụng trong quá trình học tập như sau:

Bậc mầm non

Ở bậc mầm non, trẻ sẽ được làm quen với chương trình STEM cũng như ngoại ngữ, các khái niệm cơ bản về toán học, tiếp xúc với công nghệ cơ bản để làm tiền đề cho lớp 1 sau này. Đặc biệt, các bé mầm non tại VAS còn có cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh từ 10-20 tiết/ tuần, được học với phần mềm máy tính, tìm hiểu công nghệ thông tin và truyền thông (ICT)

Bậc tiểu học

Ở bậc tiểu học, trẻ được tìm hiểu sâu vào 04 lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học thông qua các bài toán thực tế có kết hợp cả 04 khía cạnh nhằm giúp các em tìm thấy niềm hứng khởi và tăng khả năng tự khám phá trong các lĩnh vực.

Bậc trung học 

Ở bậc trung học cơ sở, nhận thức về các lĩnh vực STEM của các em đã có phần rõ ràng hơn rất nhiều nên các bài toán đưa ra sẽ có phần thử thách và đa dạng hơn. Chính vì vậy, các em sẽ dần phát triển sâu về khả năng tư duy, phân tích, lựa chọn được lĩnh vực yêu thích để đi đến định hướng nghề nghiệp trong tương lai. 

Các bé được tiếp xúc và khám phá khoa học

Các bé được tiếp xúc và khám phá khoa học

Thành tựu VAS đạt được khi tích hợp chương trình STEM vào giảng dạy

Sau một khoảng thời gian tiên phong trong việc tích hợp STEM vào chương trình giảng dạy, VAS đã gặt hái được một số thành tựu tích cực như sự đền đáp cho những công sức của cả một hệ thống giáo dục đã bỏ ra như:

– Giải Nhất lĩnh vực Toán học trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh cấp trung học thành phố 2019 -2020 do Sở GD & ĐT TPHCM tổ chức.

– Giải nhất ở phần thi Thiết kế bài giảng bằng PowerPoint và 2 giải khuyến khích ở phần thi Dạy học theo dự án với tên đề tài “Nhà báo tương lai” trong cuộc thi cấp thành phố mang tên “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT – 2017.

– Trong cuộc thi cấp quốc gia cùng tên do Microsoft Việt Nam tổ chức đã có 02 giáo viên lọt vào vòng chung kết và đạt giải Nhì với dự án “Tay đua siêu hạng” được dạy bằng cách kết hợp chương trình học STEM với phương pháp “Learning by Doing”

– Giải Ba trong cuộc thi “Giáo án giảng dạy theo chương trình STEM” của Sở Khoa học công nghệ tổ chức.

– Giải Nhì trong cuộc thi “Clip mô phỏng STEM” do Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ Thành đoàn TP.HCM tổ chức.

– Giải khuyến khích ở phần thi tổ chức dạy học với mô hình dạy học “Lớp học đảo ngược”.

Tổng kết

Hiện tại nhờ vào sự thành công của chương trình STEM, VAS được xem như một trong những trường quốc tế có phương pháp giảng dạy tốt nhất Việt Nam hiện nay. Khi được theo học tại VAS các bé sẽ được chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm giúp bé có thể tiến bước trong tương lai. Hơn hết, nhà trường cũng có sẵn các chương trình ngoại khóa giúp bé áp dụng kỹ năng đã học được vào thực tế và định hướng nghề nghiệp sau này. 

>>> Xem thêm: Top các trường quốc tế song ngữ tại tphcm đạt chất lượng vàng

admin