Tầm quan trọng của chương trình học STEM trong năm 2022

1 year ago

Hiện nay có rất nhiều tranh cãi xung quanh chương trình học STEM. Rõ ràng là số lượng việc làm liên quan đến mảng khoa học công nghệ đang tăng lên rất nhiều, nhưng các bậc phụ huynh đang băn khoăn là tất cả các em học sinh có cần thiết phải học theo mô hình STEM. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ hơn những cơ hội mà STEM mang lại cho trẻ.

1. Công việc ở những mảng của STEM là tương lai của nền kinh tế

Chương trình giáo dục theo mô hình STEM được dự đoán là sẽ mở ra nhiều cơ nghiệp cho nền kinh tế trong những năm sắp tới. 

Các chuyên gia dự báo các ngành nghề STEM sẽ tăng trưởng 8,8 % vào năm 2028, và đặc biệt là những ngành nghề về chăm sóc sức khỏe- đòi hỏi nền tảng STEM vững chắc, sẽ còn tăng trưởng nhanh hơn nữa. Ngược lại, những ngành nghề không thuộc STEM chỉ tăng 5%.

Hơn nữa, những công việc đòi hỏi nền tảng STEM cao có nhiều khả năng mang lại mức lương cao. Theo Bộ lao động Hoa Kỳ, công nhân STEM kiếm được trung bình 86,980 đô la vào năm 2019.

VAS là trường tiên phong triển khai mô hình STEM ở Việt Nam

VAS là trường tiên phong triển khai mô hình STEM ở Việt Nam

2. Chương trình học STEM giúp các em kích thích tư duy và sự sáng tạo

Có một điều cần phải làm rõ, chương trình STEM không chỉ giúp các em phát triển những nghề nghiệp ở mảng STEM. Sự tập trung vào tính logic của quá trình suy nghĩ và giải quyết vấn đề sẽ giúp các em rèn luyện khả năng nhận thức để có thể thành công trong bất cứ lĩnh vực nào.

Các môn học STEM sẽ thách thức các em học sinh phải suy nghĩ hợp lý,khoa học, và đưa ra giải pháp của riêng mình. Ranh giới giữa kiến thức hàn lâm và kinh nghiệm thực tế sẽ được xoá nhoà, giúp các em có khả năng thích ứng cao. Do đó,những em được trang bị nền tảng STEM chất lượng sẽ sẵn sàng trở thành thế hệ ưu việt tiếp theo của thế giới.

Mô hình STEM khai phá khả năng sáng tạo của các em

Mô hình STEM khai phá khả năng sáng tạo của các em

3. Các lớp học STEM tạo cơ hội cho làm việc nhóm

Làm việc nhóm mà một kỹ năng thường bị đánh giá thấp nhưng lại là nhân tố quan trọng dẫn đến thành công. Sống và làm việc trong một môi trường hiện đại và toàn cầu hoá đòi hỏi sự hợp tác với nhiều người ở một mức độ nào đó, ở nhiều cấp độ và và nhóm người với những đặc điểm khác nhau.

Các lớp học STEM thường sẽ tạo nhiều điều kiện cho hoạt động nhóm nhiều hơn các lớp học khác. Cho dù các em đang làm việc cùng nhau trong phòng thí nghiệm hoặc hợp tác trong một thử thách kỹ thuật, họ đang tích cực phát triển các kỹ năng hợp tác và giao tiếp với người khác mà họ sẽ cần sau này.

Thông qua STEM, các em được trau dồi nhiều kỹ năng

Thông qua STEM, các em được trau dồi nhiều kỹ năng

4. Chương trình STEM giúp các em phát triển kỹ năng quản lý

Các khóa học STEM, đặc biệt là các khóa học về công nghệ và kỹ thuật, thường liên quan đến các dự án thực hành. Việc xây dựng một chương trình rô bốt, động cơ hoặc máy tính đơn giản thường bao gồm nhiều bước được hoàn thành trong những khoảng thời gian giới hạn.

Trong quá học STEM, các em sẽ phải học cách quản lý thời gian của mình và chia các dự án lớn hơn thành các bước nhỏ hơn. Đó là kỹ năng sẽ giúp các em trong suốt cuộc đời, cho dù đang làm việc trong một dự án văn phòng (công việc) hay sửa sang lại nhà cửa (cuộc sống cá nhân).

5. Những sự kiện gần đây đã chứng tỏ được tầm quan trọng của công nghệ

Đại dịch hiện nay làm cho nhiều người nhận ra được tầm quan trọng của công nghệ. Với việc ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng Zoom, Slack và các công cụ khác để kết nối với các thành viên trong gia đình và đồng nghiệp, việc trang bị cho các em cách sử dụng và phát triển công nghệ càng quan trọng hơn.

Ngay cả sau khi đại dịch kết thúc, nhiều người và nơi làm việc vẫn đã và đang giữ lại thói quen sử dụng công nghệ mới của họ. Xây dựng một nền tảng STEM vững chắc ngay bây giờ sẽ giúp các em đạt được thành công trong năm 2022 và hơn thế nữa.

Hy vọng bài chia sẻ phía trên đã giúp phụ huynh có cái nhìn khách quan về vai trò của chương trình học STEM trong thời đại số. 

>>> Xem thêm: Top trường mầm non quốc tế quận 2 tốt nhất hiện nay

admin