04 mẹo giúp học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm đạt hiệu quả cao

3 years ago

Để việc học giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm đạt hiệu quả, người học cần trau dồi nhiều về kỹ năng nghe và nói. Vậy làm thế nào để nâng cao các kỹ năng này? Chúng ta cùng tìm kiếm câu trả lời qua những thông tin dưới đây nhé!

1. Nâng cao từ vựng qua câu và ngữ cảnh

Một nguyên tắc học từ vựng được nhiều chuyên gia giáo dục khuyên nên sử dụng đó chính là học từ mới thông qua câu và cụm từ. Thông thường, chúng ta hay học từ vựng bằng cách học từng từ riêng lẻ, tách biệt. Nhưng thực chất, phương pháp cũ này là sai lầm. Đối với tiếng Anh giao tiếp, từ vựng trong những ngữ cảnh khác nhau sẽ có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế, nếu bạn muốn học một từ nào đó, hãy gắn nó vào những tình huống cụ thể và học thuộc lòng. Việc này chính là một cách luyện phản xạ tiếng Anh, giúp bạn linh hoạt hơn trong giao tiếp.

Học từ vựng từ cuộc sống hay trong những hoạt động hàng ngày cũng sẽ giúp bạn tăng cường vốn từ của mình. Xây dựng tiếng Anh thông qua tình huống giao tiếp thường ngày chính là cách thức hữu hiệu nhất. Ví dụ như khi muốn trả lời tin nhắn của ai đó, bạn có thể suy nghĩ cách trả lời bằng tiếng Anh trước, thay vì nghĩ câu văn tiếng Việt rồi chuyển nghĩa sang Anh văn; hay khi muốn nói chuyện, bạn hãy mường tượng đoạn hội thoại ấy sẽ diễn ra như thế nào bằng tiếng Anh. Việc tra nghĩa của từ vựng và sử dụng vào thực tế sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, cũng như tạo sự chủ động hơn trong giao tiếp.

2. Học phát âm chuẩn trước khi học tiếng Anh giao tiếp

Phát âm chuẩn chính là điều kiện tiên quyết giúp bạn nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh của mình. Và bảng phiên âm tiếng Anh IPA chính là công cụ hữu ích giúp bạn rèn luyện được cách phát âm sao cho giống người bản ngữ nhất. Bảng phiên âm này gồm 44 âm ngữ, được chia làm 03 loại là nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Việc nắm chắc bảng phiên âm này sẽ giúp người học đọc hiểu được phiên âm, nhận dạng các âm tiết khác nhau; từ đó tạo tiền đề giúp người học phát âm tiếng Anh cho thật chuẩn.

Học phát âm trước khi học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Bên cạnh đó, bạn có thể luyện phát âm chuẩn bằng cách “nhái” giọng theo các video tiếng Anh. Chọn những chủ đề mình thích và lặp lại nội dung của video cho đến khi bạn có thể nói một cách thật nhuần nhuyễn thì thôi. Phim ảnh và bài hát cũng là nguồn tài liệu giúp việc học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm đạt hiệu quả hơn. 

3. Phương pháp luyện nghe để đạt hiệu quả

Để nâng cao kỹ năng nghe thì bạn cần áp dụng 03 bước sau đây:

Bước 1: Nghe 

Trước hết, bạn hãy nghe nội dung của cả bài từ 1-2 lần. Ghi nhớ lại những gì mình đã nghe được và thử đoán chủ đề mà bài nghe này muốn nói đến.

Bước 2: Xem description

Description chính là đoạn mô tả chi tiết nội dung của bài nghe. Bạn hãy bật băng, vừa nghe vừa xem lời dịch. Cố gắng phát hiện những điểm nhấn âm và nối câu. Tất nhiên, một điều không thể thiếu là tra những từ vựng mà bạn chưa biết.

Bước 3: Nghe lại

Ở bước này, bạn sẽ nghe mà không nhìn lời dịch. Việc nghe lần này sẽ giúp bạn nhận dạng nội dung bài nghe, làm quen với cách phát âm và ngữ điệu của người bản ngữ; đồng thời ghi nhớ nội dung chi tiết trong đầu.

Áp dụng phương pháp này thường xuyên thì tôi tin chắc rằng khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Và một lợi ích nhỏ đi kèm là giúp bạn loại bỏ rào cản tự ti và sẽ mạnh dạn hơn khi giao tiếp với người nước ngoài.

Luyện nghe là một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

4. Ngừng học vẹt

Thái độ đúng có thể tạo sự khác biệt giữa thất bại và thành công. Dừng suy nghĩ về bản thân như một người đang học tiếng Anh, và bắt đầu nghĩ về chính mình như một người nói tiếng Anh. Đó là một sự thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn và giúp bạn sử dụng tiếng Anh bạn đã biết hiệu quả hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ, nếu bạn muốn nói từ “apple” bằng tiếng Anh, bây giờ bạn có thể nghĩ đến từ trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn trước tiên, và sau đó cố gắng nghĩ ra từ đúng bằng tiếng Anh. Thay vào đó, hãy thử tưởng tượng một hình ảnh của một quả táo, và sau đó chỉ nghĩ rằng từ tiếng Anh “Apple”. Sự lưu loát thực sự xảy ra khi bạn ngừng nghĩ từ trong đầu.

Chỉ cần bạn luyện tập theo 04 phương pháp này một cách bền bỉ thì việc học giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm chỉ còn là vấn đề thời gian. Bên cạnh đó, một yếu tố không thể thiếu trong việc học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả chính là sự tự tin. Nếu bạn luôn sợ hãi và lo lắng khi cần sử dụng tiếng Anh thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể giao tiếp tiếng Anh tốt được. Vì vậy, hãy loại bỏ ngay sự tự ti của bản thân và dấn bước vào con đường chinh phục việc học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm nhé!

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên, mỗi người sẽ tìm ra được một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm đạt hiệu quả. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm những câu lạc bộ tiếng Anh dành cho người đi làm, để gặp gỡ giao lưu với những người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng có chung mục tiêu mong muốn cải thiện vốn tiếng Anh giao tiếp như bạn. 

Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm ở đâu tại tphcm?

admin