Khái niệm và cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả

1 year ago

Trong nhiều trường hợp, người ta xem trí thông minh là khả năng tư duy vấn đề để nó trở nên có hệ thống. Và chìa khóa tốt nhất để tối ưu hóa khả năng phát triển cá nhân hay khả năng hoạch định là tổ chức công việc hiệu quả chính là tư duy có logic. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu phương pháp và cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả để các bạn tham khảo.

Khái niệm tư duy logic

Logic được biết đến là cách lập luận, suy nghĩ hay lý trí của con người. Tư duy logic là hoạt động suy luận của bộ não nhằm giải quyết vấn đề và đạt được mục đích cụ thể. Nhờ tư duy logic con người nhận ra các vấn đề liên quan khác, sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo thứ tự phù hợp và liên quan, tạo ra kế hoạch khả thi có thể thực hiện nhất.

Hành trình tạo nên tư duy

Mỗi người sinh ra đã có tư duy. Học cách tư duy logic là khả năng của con người để tách ra khỏi thế giới động vật nguyên thủy ban đầu. Từ chính cuộc sống hằng ngày ta đã thấy não bộ luôn không ngừng học cách tư duy. Khi bắt đầu công việc con người cũng học cách tư duy, lên kế hoạch. Bước lên kế hoạch và các cách thực để đem đến hiệu quả cao nhất chính là cách rèn luyện tư duy logic đơn giản nhất. Hay nói cách khác cần thực hiện 3 bước như sau: Tìm hiểu thông tin vấn đề; Suy nghĩ xung quanh vấn đề từ nhiều khía cạnh, ý tưởng; Đưa ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất.

>>> Xem thêm: Dạy trẻ mầm non cách tư duy logic hiệu quả từ sớm

Tác dụng của tư duy logic

Tư duy logic đóng vai trò quan trọng và cần thiết khi bắt đầu và kết thúc quá trình học tập của người học. Nó là yếu tố nền tảng cho sự phát triển não bộ. Tăng khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Nếu các bạn có được những kỹ năng này việc học sẽ trở nên hiệu quả, chủ động, dễ dàng hơn.

Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả

Học kiến thức mới từ kiến thức đã học

Trong quá trình học, bạn sẽ học được hai loại kiến thức là mới và cũ. Kiến thức cũ là kiến thức đã được học, hiểu và áp dụng. Kiến thức mới là kiến thức các bạn sẽ học trong tương lai. Thực tế, nhiều người chỉ chú trọng ôn kiến thức cũ và thực hành còn kiến thức mới chưa được dạy thì chưa học. Học và ôn kiến thức cũ là rất tốt. Tuy nhiên, học kiến thức mà không chờ đợi vào thầy cô, hãy tận dụng kiến thức cũ để học kiến thức mới và các kiến thức liên quan. Điều này giúp các bạn chủ động hơn trong tìm kiếm thông tin mới dựa vào thông tin cũ, cũng là bước tư duy logic hiệu quả.

Tạo nền tảng toán học

Toán học sẽ là môn mọi người được tiếp cận ngay khi bắt đầu đi học. Tuy nhiên, kiến thức ban đầu khá dễ, nó sẽ khó dần lên theo các cấp học. Chính vì vậy, những kiến thức cơ bản cần được nắm kỹ ban đầu giúp ích rất nhiều cho những kiến thức nâng cao về sau. Dần dần các em sẽ xây dựng được hệ thống các kiến thức toán học. Khi có được nền tảng vững chắc thì gặp bất kỳ bài toán khó nào cũng có thể tư duy linh hoạt và nhạy bén hơn. 

Cách rèn luyện tư duy logic bằng toán học

Rèn luyện tư duy logic qua trò chơi

Trò chơi là điều trẻ em rất thích. Thay đổi phương pháp học cho các em kết hợp vào trò chơi sẽ kích thích trẻ tham gia hơn thay vì cách học truyền thống. Các em có thể rèn luyện kỹ năng tư duy thông qua các trò chơi như giải câu đố, ghép hình, trò chơi trí não,… Nhưng trò chơi vừa rèn luyện suy luận logic vừa được giải trí, vui vẻ, thoải mái, không gò ép.

Nâng cao kỹ năng phản biện

Tư duy phản biện và đánh giá vấn đề theo các cách nhìn nhận để làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của vấn đề. Tư duy phản biện giúp các bạn rèn luyện được khả năng tư duy logic. Vì khi phản biện các bạn phải liên kết, phân tích vấn đề. Qua thời gian, các bạn sẽ hình thành được kỹ năng phản biện nhanh đồng thời tư duy cũng được cải thiện.

Đối với các em nhỏ, phụ huynh có thể giúp các em học cách phản biện bằng cách hỏi bé vì sao, như thế nào, khuyến khích trẻ đặt câu hỏi hay suy nghĩ trước khi trả lời,… Với trẻ lớn hơn ba mẹ cần gợi ý để trẻ phân tích vấn đề theo nhiều hướng khác nhau. Trong quá trình đi tìm câu trả lời trẻ sẽ hình thành tư duy suy luận, đánh giá và tìm được câu trả lời.

Kết,

Bài biết trên đây đã chia sẻ thông tin, khái niệm cũng như cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả, các bạn và quý phụ huynh cũng có thể tham khảo cho con em của mình. Bên cạnh đó, việc rèn luyện tư duy logic cần kiên trì và thời gian luyện tập thường xuyên mỗi ngày để cải thiện trí nhớ, tư duy có một bộ não khỏe mạnh.

admin