Các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học quan trọng

4 months ago

Ba mẹ không thể nào bao bọc cho con mãi được. Một khi bước ra ngoài cuộc sống thì chúng cần những kỹ năng gì để tự chăm sóc và bảo vệ bản thân. Đâu là những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần thiết nên có? Bài viết dưới đây giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về các kỹ năng cho trẻ.

Tầm quan trọng của kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước. Do vậy sự giáo dục đúng hướng và khoa học là nhiệm vụ quan trọng của ba me. Không chỉ vậy, giai đoạn tiểu học là giai đoạn trẻ dễ tiếp thu nhất trong đời. Do đó, ba mẹ cần tận dụng cơ hội này để trẻ được phát triển trong môi trường tốt nhất, hình thành nhân cách và thói quen tích cực cho tương lai.

Những kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Kỹ năng phục vụ bản thân

Tự phục vụ bản thân là điều cơ bản mà trẻ cần được dạy để bắt đầu một cuộc sống độc lập. Do đó, các công việc đơn giản nhất như mặc quần áo, rửa mặt, đánh răng, tự ăn cơm cần được ba mẹ hướng dẫn và luyện tập từ sớm. Những công việc này ban đầu với trẻ còn có nhiều khó khăn ba mẹ có thể hỗ trợ tuy nhiên sau nhiều lần thực hiện trẻ sẽ quen dần và dễ dàng tự làm.

kỹ năng sống cho trẻ tiểu học tập đánh răng

>>> Xem thêm: Dạy con kỹ năng sống độc lập từ nhỏ hiệu quả

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Theo nghiên cứu cho thấy khi chỉ số EQ càng cao thì con người dễ thành công trong công việc và cuộc sống hơn. Do đó, yếu tố cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên tiền đề cho trẻ phát triển. Tuy nhiên, trẻ nhỏ dễ nhạy cảm và chưa đủ khả năng kiểm soát các cảm xúc của mình. Nên cần ba mẹ rèn luyện, chia sẻ, giải thích về các kiểu cảm xúc của con người.

Kỹ năng giao tiếp

Trẻ nhỏ cần được phát triển các kỹ năng giao tiếp như giao tiếp bằng lời nói, ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể và tùy vào tình huống khác nhau để có cách cư xử phù hợp nhất. Điều này có tác dụng lớn giúp trẻ hòa nhập với mọi người và thích nghi với môi trường tốt hơn. Do vậy, phụ huynh cần lưu ý trang bị kỹ năng này cho trẻ. Đặc biệt là những trẻ lớp 1, lớp 2 bởi đây là thời điểm trẻ bắt đầu bước vào môi trường mới, còn hiếu động, vui chơi.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Trẻ tiểu học còn quá nhỏ để tự bảo vệ bản thân khỏi người xấu và các tình huống nguy hiểm bất ngờ. Một phần vì cuộc sống bận rộn có thể ba mẹ không thể bên cạnh bảo vệ trẻ mọi lúc mọi nơi được. Chính vì vậy, để trẻ tham gia các lớp tự vệ cho bản thân, học võ chính là cách tốt nhất để ba phụ huynh yên tâm hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm luôn là nhân tố quan trong giúp con người phát triển và rèn luyện kết hợp được nhiều kỹ năng khác như giao tiếp, trình bày, thuyết phục, lắng nghe, phản hồi, duy trì mối quan hệ,… Khi làm việc nhóm trẻ sẽ hiểu được trách nhiệm của bản thân hay trách nhiệm chia sẻ với mọi người để đạt được kết quả tốt nhất. 

Nguyên tắc dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Dạy con theo đúng độ tuổi

Tùy vào từng độ tuổi khác nhau mà có khả năng tiếp nhận kiến thức và kỹ năng khác nhau. Do đó, các chuyên gia vẫn khuyên để con trẻ phát triển đúng theo quy luật tự nhiên. Hơn nữa, việc trẻ khám phá các điều mới và nhận thức theo độ tuổi là trải nghiệm thực tế với trẻ.

Tránh la mắng, đánh trẻ

Không sử dụng bạo lực với con cái là điều ba mẹ cần chú ý. Bởi sự trừng phạt quá hà khắc khiến tính cách trẻ nóng nảy và có xu hướng bạo lực với người khác khi lớn lên. 

Tôn trọng ý kiến của trẻ

Dù trẻ còn nhỏ nhưng cũng cần được sự tôn trọng tối thiểu. Do đó, ba mẹ cần cư xử lịch sử, tôn trọng và lắng nghe ý kiến, tâm sự của trẻ. Ngoài ra, thể hiện sự tôn trọng với trẻ là cách dạy trẻ thực hiện tôn trọng với người khác.

Làm tấm gương tốt cho trẻ

Gia đình là tấm gương trẻ noi theo, do đó đừng để hành động sai trái của bản thân ảnh hưởng đến hành vi suy nghĩ của con. Vì với suy nghĩ không đúng đắn trẻ sẽ lớn lên cùng suy nghĩ đó dẫn đến hành động không tốt, khó có thể dạy bảo về sau.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học qua nấu ăn

Kết,

Với sự hiếu động, ham chơi thì việc dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là điều không dễ cho các bậc phụ huynh. Hy vọng với chia sẻ từ bài viết trẻn giúp ba mẹ rèn luyện kỹ năng sống cho con hiệu quả.

admin