Hướng dẫn ôn luyện tiếng Anh giao tiếp

5 years ago

Học tiếng Anh giao tiếp là rất quan trọng. Nó đòi hỏi sự kiên trì luyện tập mới thành công được. Nhiều người học tiếng Anh từ rất lâu rồi, nhưng vẫn không thể giao tiếp được tiếng Anh. Bài viết sau đây hướng dẫn bạn cách ôn luyện tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

1. Chú trọng vào phát âm

Việc phát âm chuẩn trong tiếng Anh giao tiếp là rất quan trọng. Bởi lẽ bạn sẽ nói mà chẳng ai hiểu gì nếu mà phát âm sai. Tuy nhiên khá nhiều người gặp khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh và thường xuyên mắc lỗi. Bởi vì trong tiếng Việt chúng ta không phải phát âm âm cuối, nhưng trong tiếng Anh giao tiếp việc phát âm âm cuối là rất quan trọng. Vì có rất nhiều từ nếu bạn biến đổi cách phát âm âm cuối nó sẽ biến thành một từ khác với nghĩa hoàn toàn khác. Một số lỗi phát âm mà chúng ta thường mắc phải là bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/…do cấu trúc khác biệt trong ngôn ngữ tiếng Việt. Một điều chắc chắn rằng mọi người không thể hiểu từ bạn nói là gì vì bạn đã “Việt hoá” từ đó. Chính điều này dễ làm người nước ngoài rơi vào tình trạng bối rối vì không hiểu điều chúng ta đang muốn nói đến hoặc thậm chí là hiểu nhầm.

luyện tiếng anh giao tiếp

Bên cạnh đó, đa số người Việt chúng ta khi học tiếng Anh giao tiếp cũng thường không chú trọng vào cách nhấn giọng trong một câu nói. Nếu bạn nói một đoạn thật dài, chứa nhiều thông tin nhưng âm phát ra lại đều đều, không có trọng âm cho các từ, điều đó sẽ làm người nghe không thể nhận biết đâu là ý chính của bạn. Cách nói “ru ngủ” như vậy sẽ làm đối phương cảm thấy nhàm chán, dễ lơ là và thiếu tập trung vào lời bạn nói, đặc biệt là những trường hợp thuyết trình trên lớp, tại phòng họp hay thương thuyết với khách hàng… 

Hơn nữa, nhiều người Việt cũng gặp khó khăn trong việc phân biệt trọng âm của từ, và nhấn sai trọng âm. Một điều thú vị trong tiếng Anh là cùng một từ tiếng Anh, nếu bạn nhấn trọng âm khác đi nó sẽ làm thay đổi nghĩa của từ như từ  default, conflict… Bạn cũng nên chú ý vào việc điều chỉnh cách phát âm theo bảng phiên âm quốc tế IPA. Trên các trang Youtube cũng có rất nhiều video hướng dẫn về cách phát âm chuẩn.

2. Luyện nghe tiếng Anh

Một trong những kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản làm nên một người giao tiếp tốt tiếng Anh đó chính là kỹ năng nghe hiểu. Sẽ thật là thiếu sót nếu giao tiếp với người khác mà bạn không thể nghe được những gì họ đang nói với bạn dù họ phát âm đúng. Kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh cũng đặc biệt cần thiết trong những buổi nghe thuyết trình, hội thảo, thương thuyếtvới khách hàng… Bởi lẽ khi bạn nghe hiểu bạn mới có thể tương tác lại với người đối diện, đoán được ý đối phương muốn nói. Để có thể rèn luyện kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh giao tiếp bạn cần phải luyện nghe mỗi ngày. Bạn có thể luyện nghe bằng nhiều cách sau:

a. Nghe qua radio

Để chuẩn bị tốt cho tình huống giao tiếp thực tế, bước đầu tiên và thường được áp dụng nhất là nghe tiếng Anh qua radio, video. Thông qua các bài nghe trên radio và video, bạn bước đầu được làm quen và nghe các giọng điệu khác nhau được thiết kế trong các tình huống giao tiếp giả định được thực hiện bởi những người nói tiếng Anh chuẩn.

Hơn nữa, để tham gia tốt phần nghe của các kì thi tiếng Anh thì bạn cũng nên làm quen với việc nghe trên radio trước.

b. Nghe qua các chương trình thực tế

Khác với các đoạn nghe hội thoại mà bạn được nghe trên radio, người nói trong các đoạn hội thoại đó thường cố ý nói chậm và phát âm rõ ràng để người nghe có thể hiểu được. Ở trong các chương trình thực tế, các tình huống xảy ra ngẫu nhiên, nên người nói thường không chuẩn bị trước dẫn đến có thể phát âm sẽ khó nghe hơn. Nhờ những tình huống thực tế như vậy, bạn có thể học được nhiểu về phong cách giao tiếp của mọi người, học được cách diễn đạt tiếng Anh tự nhiên hơn. Để nói được tiếng Anh lưu loát bạn cần làm chủ được những cách diễn đạt như vậy.

luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Thông qua những chương trình thực tế, bạn cũng có thể học hỏi được nhiều từ mới và những từ ngữ đơn giản đời thường không mang tính học thuật giống như những gì bạn học tại trường. Đối với những người đã đi làm, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản qua chương trình truyền hình thực tế về các cuộc đàm phán trực tiếp trong kinh doanh của các chủ dự án với các nhà đầu tư Shark Tank, hay các chương trình khác liên quan đến ngành nghề của bạn.

3. Tự thiết kế chủ đề học

Bạn cũng có thể tự thiết kế chủ đề nói cho mình mỗi ngày. Để giúp việc ôn luyện tiếng Anh giao tiếp đạt hiệu quả hơn, và tạo động lực cho bạn luyện tập mỗi ngày đó chính là tự thiết kế chủ đề nói. Bạn có thể chọn cho kình một người bạn hoặc một nhóm bạn để cùng thảo luận với nhau về chủ đề nói mỗi ngày và cùng nhau luyện tập giao tiếp tiếng Anh. Việc học tiếng Anh giao tiếp sẽ có hiệu quả hơn nếu bạn có bạn học cùng, bạn đó sẽ là người cùng bạn cố gắng luyện tập tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày và cũng là người tạo động lực cho bạn giúp bạn cảm thấy hứng thú khi luyện tập. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp nếu bạn cảm thấy mình không thể tự học được. Học tại trung tâm Anh ngữ có chương trình tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ được giáo viên ở đây hướng dẫn, và dạy theo chương trình học tiếng Anh giao tiếp đã được nghiên cứu và thiết kế bởi các chuyên gia về ngôn ngữ. Việc này sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình ôn luyện tiếng Anh giao tiếp của bản thân. 

admin