Hội đồng Anh British Council bật mí những mẹo giúp bạn học giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng

1 year ago

Hiện nay có nhiều học viên ngoại ngữ đang đối mặt với những khó khăn, đặc biệt là trong vấn đề giao tiếp tiếng anh, cho dù các bạn đã dành thời gian học rất nhiều nhưng vẫn đọc sai cách và không có nhiều tiến bộ như mong đợi. Dưới đây là 7 cách mà Hội đồng Anh British Council mong muốn chia sẻ đến các bạn để giúp cải thiện vốn tiếng anh và giúp bạn giao tiếp tiếng anht trôi chảy và thông thạo hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Đặt mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch học tập

Lấy ví dụ là bạn đang ở trình độ tiếng Anh B1. 

Đây là một trình độ khá tốt rồi, nhưng nếu bạn có ý định học lên cao hơn thì bạn nên đặt ra một thời hạn cụ thể. Ví dụ, mục tiêu của bạn có thể là: “Tôi sẽ đạt được trình độ C1 trong vòng 9 tháng đến 1 năm.” Đây là một mục tiêu cụ thể, có thời hạn rõ ràng, và phải vừa tham vọng vừa trong tầm với.

Nếu mục tiêu của bạn quá to tát, bạn sẽ rất dễ nản chí và từ bỏ nó. Và nếu đặt mục tiêu quá thấp, bạn sẽ cảm thấy nó quá dễ dàng và không giúp bản thân mình phát triển khả năng ngôn ngữ thêm được bao nhiêu.

Và sau khi đặt mục tiêu, việc tiếp theo mà bạn cần làm là lên kế hoạch học tập. Việc này sẽ bao gồm hai bước:

Xác định xem bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để học tiếng Anh mỗi ngày, mỗi tuần

Lên kế hoạch cụ thể là bạn sẽ làm gì trong những buổi học tiếng Anh đó

Hãy đọc tiếp những mẹo tiếp theo, chúng sẽ giúp bạn lên kế hoạch học giao tiếp tiếng Anh một cách hiệu quả.

Đặt mục tiêu và tham gia một lớp tiếng anh giao tiếp

2. Luyện giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày

Nếu bạn đã đặt mục tiêu học tiếng Anh rồi thì hãy cùng bắt đầu lên kế hoạch học tập thôi.

Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng bạn cần phải làm một việc gì đó mà có sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. 

Nhưng vì sao lại là mỗi ngày ư? Đó là vì:

Bạn cần phải luyện tập mỗi ngày để giỏi tiếng Anh một cách nhanh chóng

Luyện tập mỗi ngày sẽ giúp bạn tạo lập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh và sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn

Việc lặp đi lặp lại trong quá trình học là vô cùng quan trọng.

Bạn hãy thử nghĩ xem: bạn sẽ không thể nào giỏi giao tiếp tiếng Anh nhanh chóng nếu chỉ tham gia lớp học ngoại ngữ khoảng 2 lần trong tuần. Trong thời đại ngày nay, bạn rất dễ dàng tìm được những tài liệu và nguồn học ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, trên mạng Internet. Và cũng có rất nhiều những app điện thoại nhằm phục vụ cho nhu cầu học tiếng Anh một cách thuận tiện.

Việc luyện tập tiếng Anh mỗi ngày là một thói quen rất tốt. Vậy nên bạn hãy cố gắng dành thời gian mỗi ngày để trau dồi kỹ năng tiếng Anh nhé!

Sau đây sẽ là 2 cách mà bạn có thể học tiếng Anh mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng cách nào tùy ý thích, hoặc sử dụng cả 2 cách trong cùng một ngày, hoặc mỗi ngày dùng một cách xem sao. Đảm bảo là kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ khá hơn rất nhiều!

3. Hòa mình vào thế giới của ngôn ngữ Anh (học theo phương pháp bị động)

Có lẽ bạn cũng đã từng nghe những lời khuyên này rồi: hãy nghe tiếng Anh nhiều hơn, đọc sách truyện bằng tiếng Anh đi. Và sở dĩ có nhiều người khuyên như vậy là vì chúng thực sự có tác dụng. Việc tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn dần làm quen với nó.

Một lưu ý nhỏ là bạn phải tìm những nguồn tài liệu học phù hợp với khả năng ngôn ngữ của bạn. Đương nhiên, nếu bạn mới chỉ bắt đầu học, hay bạn bị mất gốc tiếng Anh thì bạn không thể nào nghe và đọc hiểu hết tin tức BBC được. 

Tốt hơn hết là bạn hãy chọn những video với chủ đề đơn giản và có tốc độ nhanh vừa phải để dần làm quen với cách người bản xứ sử dụng tiếng Anh giao tiếp. Những video hoặc phim tốt nhất để học tiếng Anh nên thỏa mãn những tiêu chí sau:

  • Có nhiều hình ảnh minh họa nội dung (đối với video)
  • Người nói phát âm chuẩn, rõ ràng, tốc độ nói vừa phải
  • Câu từ được lặp đi lặp lại vài lần 
  • Chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt

Thêm vào đó, bạn cũng có thể thử tắt phụ đề video để tăng độ khó cho bản thân nếu cảm thấy video hay phim đó quá dễ đối với trình độ của mình.

Đối với sách truyện hay tin tức cũng vậy, bạn nên tìm những nội dung phù hợp với trình độ và nhu cầu trau dồi ngoại ngữ của bản thân mình.

Có thể gọi phương pháp này là học “bị động” vì bạn cũng không hẳn là ngồi vào bàn và ghi chép một cách tỉ mỉ tất cả mọi thứ, mà thực chất là bạn đang học mà không biết là mình đang học. Nó sẽ tập cho bạn làm quen với tiếng Anh dần dần, và bạn sẽ giỏi lên từ khi nào mà không biết.

Hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ cho bản thân mỗi ngày, ví dụ như xem một vài video hay đọc một vài tin tức, và cố gắng thực hiện theo mục tiêu mình đã đề ra nhé!

Tham giao club giao tiếp tiếng anh

4. Học một cách chủ động

Đây mới chính là phương pháp ngồi-vào-bàn-và-học đây. Ngoài việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh để dần quen với nó, bạn cũng cần phải luyện tập kỹ năng giao tiếp một cách chủ động. 

Phương pháp hiệu quả nhất để rèn luyện kỹ năng nói có lẽ là giao tiếp với người bản xứ hoặc với bạn bè. Việc nói chuyện sử dụng tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp não bộ dần quen với việc tiếp nhận thông tin, âm thanh bằng tiếng Anh hơn. Càng giao tiếp nhiều, bạn còn luyện được phản xạ nhanh chóng khi tiếp nhận thông tin bằng tiếng Anh. Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể tham khảo những website luyện nói tiếng Anh trên mạng.

Nếu bạn là một người hướng ngoại thì điều đó có lẽ không quá khó khăn. Nhưng đối với những bạn hướng nội  thì sao? Hãy bắt đầu học từ những điều mình thích, hãy tìm cho mình một (hoặc một vài) hình mẫu lý tưởng. Những người đó có thể là một diễn viên, một ca sĩ có cách nói chuyện, ngữ điệu mà bạn thích. Bạn có thể tìm nghe những bài hát hoặc xem những bộ phim họ tham gia và dần học theo cách nói chuyện của họ. 

Một cách luyện nói tiếng Anh khá hữu dụng nữa là luyện tập trước gương. Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được tất cả khẩu hình miệng, khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói. Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

Hãy cố gắng vận dụng những mẹo này ngay từ bây giờ để trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh nhé. Chúc các bạn thành công!

>>> Tìm hiểu thêm: Tự tin giao tiếp tiếng anh – Hội đồng Anh British Council

admin