Chương trình học STEM và những điều cần biết

9 months ago

Đối với nền giáo dục truyền thống từ xa xưa đã chẳng còn được ưa chuộng khi ngày nay công nghệ đã phát triển, con người cũng dần tiếp xúc với các công nghệ tiên tiến mới nhất và đã đổi thay. Chương trình học STEM bắt đầu thêm phổ biến ở những nước phát triển như Mỹ hay Úc hay Phần Lan đã được các ông bố bà mẹ yêu thích và quan tâm đến muốn cho con trẻ theo học chương trình này.

   Chương trình học STEM

Chương trình học STEM

Chương trình học STEM là gì?

1. Khái niệm chương trình học STEM

Chương trình học STEM là chương trình kết hợp của 4 yếu tố dựa theo nguyên tắc chữ cái qua từ STEM:

  • S – Science: Khoa học
  • T – Technology: Công nghệ
  • E – Engineering: Kỹ thuật
  • M – Math: Toán học

Các cách học của STEM luôn hướng tới phát triển toàn diện nhất cho trẻ. Cho con trẻ không chỉ hiểu biết về những thứ mình học về một khía cạnh mà nó lan rộng ra nhiều khía cạnh khác, biết cả về lí thuyết cũng như cả thực hành con trẻ cũng được trải nghiệm.

Các bài học trong chương trình học STEM sẽ mang lại cho trẻ sự gần gũi và thú vị, không gây cảm giác nhàm chán bởi những câu chuyện xoay quanh chương trình học đều lấy từ thực tế, vui vẻ và dí dỏm.

2. Mô hình chương trình học STEM

STEM mang đến cho chúng ta 4 môn học nhưng thực chất chỉ cần học 1 môn bao quát cả 4 môn, trẻ được thực hành, được trải nghiệm nhiều điều thú vị về khả năng vận dụng tri thức, là trẻ phải kết hợp cả 4 môn học để học tập và vận dụng 4 môn học cho những chuyên môn chủ đề được thiết kế theo bài.

Với 4 môn học đi kèm là 5 yếu tố của chương trình học này mà con trẻ sẽ được trải nghiệm rõ nét nhất bao gồm: Gắn kết (Engage), Khám phá (Explore), Diễn giải (Explain), Củng cố (Elaborate), Đánh giá (Evaluate), như thế trẻ sẽ dựa vào những kiến thức đã được học theo từng chủ đề để thực hành trải nghiệm và khám phá từ những thứ mình đã học để có cách nhìn khách quan hơn là chỉ học lý thuyết mà trẻ có thể được thực hành từ sâu bên trong.

Giáo dục qua chương trình học STEM chưa bao giờ nhàm chán bởi họ xây dựng theo phương pháp không giống truyền thống, chỉ có một đáp án đúng và bắt buộc trẻ phải tìm ra đáp án đó. Ở STEM lại khác, STEM cho trẻ đủ sức tư duy và sáng tạo tìm tòi những đáp án riêng theo ý của trẻ, hay STEM sẽ hướng dẫn trẻ vạch ra con đường hướng trẻ đi tiếp để tìm đáp án.

Mô hình chương trình học STEM

Mô hình chương trình học STEM

3. Phương pháp dạy của chương trình học STEAM

Trong phương pháp dạy truyền thông, trẻ chỉ được chuyên sâu vào lí thuyết trên những bài tập sách vở nhưng lại không được tự mình trải nghiệm và thực hành những gì mình đã học. Thì ở đây STEM sau mỗi chuyên đề trẻ sẽ được tự đóng vai là nhà phát minh và trải nghiệm tìm tòi những thứ chúng thích liên quan đến chủ điểm bài học đấy. 

Khi là nhà phát minh, trẻ sẽ đặt mình vào hoàn cảnh và đưa ra câu trả lời đúng nhất theo hướng tư duy của trẻ mà không bị gò bó theo hướng phương pháp truyền thống như khi trước mà tư duy của trẻ sẽ được hướng tới cái tư duy mới nhất. Đấy là điều khác biệt nhất của chương trình dạy học STEM.

4. Lịch sử hình thành

STEM bắt nguồn từ các nước phát triển từ thế kỉ 19, tại các trường kĩ thuật bên Châu Âu đã có thí nghiệm và đưa vào giảng dạy cho cách sinh viên theo mô hình chương trình dạy STEM cho sinh viên được vừa học lý thuyết song song với thực hành.

Ngày nay, STEM được truyền đi và phổ biến ở nhiều quốc gia như Mỹ, Đức, Úc hay Phần Lan… còn có cả Việt Nam cũng đang dần trở nên phổ biến cái chương trình học STEM như này hơn.

Những điều cần hiểu rõ về chương trình học STEM

1. STEM không chỉ là liên quan đến tự nhiên

Nhiều bậc phụ huynh đọc qua về khái niệm của STEM thì lại hiểu nhầm ngay về cái tên cũng như chương trình giảng dạy. STEM sẽ song hành vừa dạy các bài tự nhiên cũng lồng ghép vào đó những môn xã hội qua những chuyến đi tham quan, thực tế hay những câu chuyện ngoài đời thực.

2. STEM không phù hợp với trẻ nhỏ

Từ 4-10 tuổi là khoảng thời điểm tốt nhất để cho trẻ tiếp xúc với chương trình học STEM một cách toàn diện và phát huy tốt nhất.

3. STEM chưa được phổ biến trong các trường học

Thực ra không phải, STEM hiện nay đã được triển khai và được đưa vào nhà trường theo từng độ tuổi của trẻ mà phân chia cho hợp lý và giảng dạy cho trẻ hiểu một cách tốt nhất theo từng tư duy ở độ tuổi của trẻ.

Lời kết

Chương trình học STEM là một chương trình dạy học song hành cùng bước phát triển của thời đại hiện nay cùng công nghệ tiên tiến và những chủ đề bài giảng bổ ích nhất. Con trẻ sẽ được học theo một phương pháp toàn diện nhất thế nên nếu bậc phụ huynh nào muốn đầu tư cho con trẻ phát triển toàn diện thì hãy thử tham khảo về chương trình học STEM này đi ạ.

>>>Xem thêm: Trường mầm non song ngữ giúp trẻ xây dựng tương lai

admin