Chọn Trường THPT phù hợp là cách giúp con phát triển toàn diện

1 year ago

Chọn Trường học Trung học Phổ thông là một bước vô cùng quan trọng của quá trình phát triển giáo dục các bé. Chính vì vậy, ba mẹ nên chọn một ngôi giáo dục thích hợp nhằm giúp trẻ có thể tiếp thu các kỹ năng tốt nhất và trao con cơ hội được phát triển tâm lí của mình để sẵn sàng bước vào cuộc đời. Dưới đây là những điều phụ huynh nên cân nhắc để lựa chọn trường thpt cho con em mình.

Chọn trường THPT phù hợp là một bước đệm lớn giúp các học sinh chạm đến thành công

Chọn trường THPT phù hợp là một bước đệm lớn giúp học sinh chạm đến thành công

Tìm hiểu về một số loại Trường THPT ở Việt Nam 

Đầu tiên, để tìm thấy một ngôi trường THPT và tin tưởng giao phó con của mình thì phụ mẹ cần phải biết rõ có các loại trường tại Việt Nam. Với hệ thống ngày một hoàn thiện và sự quan tâm phát triển, các loại hình trường học tại Việt Nam cũng đa dạng hơn bao giờ hết. Một số loại trường học cấp THPT tại Việt Nam cha mẹ nên cân nhắc gồm: 

Trường THPT công lập 

THPT công lập là các trường học do chính phủ quản lý. Phần lớn những trường này luôn được nhà nước quan tâm đến điều kiện giáo dục cũng như miễn giảm mức học phí. Chính vì vậy, học phí tại đây khá thấp đi cùng với điều kiện vật chất đạt mức độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, so sánh với các loại trường THPT khác thì nội dung đào tạo của khối này lại nặng nề tương đương với học sinh. 

Trường THPT dân lập 

Trường THPT dân lập có sự đầu tư bởi nhiều cá nhân, tổ chức. Chương trình giảng dạy tại trường tư cũng đều là chương trình được phê duyệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, những trường dân lập thường đầu tư về chất lượng đội ngũ giáo viên và nổi bật với cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi hơn: phòng điều hoà, máy chiếu, phòng vi tính,… nhằm hỗ trợ tốt nhất đến việc giảng dạy và học. 

Trường tư song ngữ 

Trường tư song ngữ sẽ giảng dạy theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Tuy nhiên học sinh theo học trường này sẽ được cải thiện hơn nữa trong tiếng Anh khi tham gia giảng dạy chung với giáo viên nước ngoài. 

Trường THPT quốc tế 

Các trường tư có yếu tố nước ngoài còn được gọi là trường quốc tế. Những trường này đào tạo học sinh theo chương trình giáo dục từ nhiều nước như Canada, Anh, Australia, Hoa Kỳ,… Tùy theo đối tác chính thức của nhà trường và kết hợp cung cấp chứng chỉ quốc tế cho người học. 

Những yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn trường THPT cho trẻ 

Nhìn chung, mô hình giáo dục nào cũng mang đến nhiều lợi ích cùng những hạn chế riêng. Vì vậy khi chọn trường cấp 3 cho con, phụ huynh cần lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của con một cách sáng suốt và cũng nên có những tiêu chuẩn đánh giá phù hợp với khả năng và mong muốn của mình. 

Chất lượng và hoạt động giảng dạy 

Chất lượng đào tạo thường được thể hiện trong phương pháp giảng dạy và năng lực của giáo viên – những người trực tiếp truyền đạt tri thức đến với học sinh. 

Chất lượng giảng dạy sẽ quyết định kết quả sau này của trẻ

Chất lượng giảng dạy sẽ quyết định kết quả sau này của trẻ

 

Ngoài kiến thức sách vở, ba mẹ cần đặc biệt chú ý vào những hoạt động ngoại khoá và dạy kỹ năng mềm, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện tại. Việc rèn luyện cho con những kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết và hữu ích. 

Phương pháp giáo dục 

Phương pháp này ảnh hưởng khá nhiều đến sự tập trung cũng như hứng thú của học sinh với việc học. Nếu nhồi nhét quá nhiều kiến thức và thông tin để truyền đạt một chiều từ người giảng đến người học sẽ dễ khiến học sinh tạo nên tâm lý chán việc học tập. Ngược lại, một phương pháp giáo dục hợp lý sẽ tạo cơ hội để khơi dậy sự hứng thú và đam mê học của con trẻ. 

Cơ sở vật chất 

Cơ sở vật chất tiên tiến, thiết bị hoàn chỉnh với nhiều phòng thực hành, thí nghiệm. .. là mong ước của cả ba mẹ và học sinh giúp con có thể học tập và phát huy được. Vì thế, khi lựa chọn trường cấp 3 cho con, phụ huynh nên chú ý vào điều kiện cơ sở vật chất và khuôn viên của nhà trường. 

VAS – Hệ thống trường THPT quốc tế lý tưởng 

Là một trong những hệ thống giáo dục công lập tiên phong tại TPHCM, VAS hiện đang là cái tên mà đông đảo phụ huynh tìm đến mỗi khi quyết định lựa chọn đưa con theo học chương trình quốc tế để tạo nền tảng vững chắc phát triển tương lai lâu dài của các em. Sử dĩ, VAS nhận được nhiều niềm tin tưởng lựa chọn của các bậc cha mẹ vì trường sở hữu những ưu điểm như: 

 1. Lộ trình học rõ ràng 

Học sinh lớp 12 theo học tại VAS chinh phục học bổng tại Mỹ và Canada

Học sinh lớp 12 theo học tại VAS chinh phục học bổng tại Mỹ và Canada

Tại VAS, đối với cấp Trung học phổ thông sẽ là khối lớp 9 cho đến lớp 12. Theo đó, học sinh sẽ được lựa chọn theo học 3 lộ trình đã xây dựng trước gồm: 

– Lộ trình 1: Chương trình giáo dục Quốc gia (MOET) + Chương trình Tiếng Anh Cambridge (CEP) . Đầu ra của lộ trình đào tạo trên sẽ gồm bằng Tốt nghiệp PTTH Chương trình MOET kết hợp với Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 +. 

– Lộ trình 2: Chương trình giáo dục Quốc gia (MOET) + Chương trình giáo dục Phổ thông Cambridge (CAP) . Chương trình trên sẽ chỉ kết thúc khi học sinh tốt nghiệp hết lớp 10 với tấm bằng Trung học Đại cương Quốc tế (IGCSE) . Sau đó, học sinh sẽ tiếp tục theo học lớp 11 và lớp 12 với lộ trình CAPI hay lộ trình CEP. 

– Lộ trình 3: Từ lớp 9 đến lớp 12, học sinh sẽ được tham gia chương trình đào tạo Cambridge Academic Programme International – CAP International (Chương trình tú tài quốc tế toàn phần Cambridge) . Khi hoàn thành hết khóa 12, học sinh sẽ được nhận 2 bằng tốt nghiệp gồm Chứng chỉ Tú tài Cấp cao AS/A Level của Cambridge và Bằng Tốt nghiệp PTTH của MOET. 

2. Cơ sở vật chất hiện đại, tiện ích 

VAS chú trọng trong việc xây dựng cơ sở vật chất - các trang thiết bị hiện đại

VAS chú trọng trong việc xây dựng cơ sở vật chất – các trang thiết bị hiện đại

Mỗi một cơ sở của VAS lại được trang bị những nội thất, thiết bị dạy học theo chuẩn quốc tế. Các phòng học và phòng chức năng của VAS luôn được lắp điều hòa cùng những thiết bị tiên tiến phục vụ cho việc giảng dạy và học như máy tính có kết nối internet, máy chiếu hình ảnh, máy chiếu video, bảng tin, bảng điện tử, nhiều vật dụng khác,… Trường cũng lắp đặt hệ thống camera giúp phụ huynh có thể giám sát con học vào bất kỳ lúc nào và ở đâu. 

3. Đội ngũ giảng dạy chất lượng

Đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm cùng tâm huyết với học sinh tại VAS cũng là một trong những nhân tố chính góp phần làm nên sự thành công vượt trội của từng em. Theo thống kê, tất cả giáo viên tại VAS đã đạt chuẩn quốc tế và được đào tạo, trao giấy chứng chỉ mỗi năm từ CAIE – Cơ quan đánh giá giáo dục Quốc tế Cambridge. Ngoài ra, VAS cũng sở hữu những giáo viên xuất sắc trong nhiều bộ môn khác như thể dục, văn nghệ. Giáo viên VAS cũng thường xuyên chủ động liên lạc với cha mẹ nhằm tìm hiểu kỹ thêm về tính cách mỗi em học sinh, qua đó đề ra phương pháp giảng dạy thích hợp cho sự tiến bộ của trẻ. 

4. Hoạt động ngoại khóa đa dạng

Các hoạt động ngoại khóa được VAS tổ chức thường xuyên

Các hoạt động ngoại khóa được VAS tổ chức thường xuyên

Bên cạnh nhiều hoạt động ngoại khoá được lồng ghép khéo léo trong mỗi giờ học chính khoá, VAS sẽ tiếp tục triển khai những câu lạc bộ ngoại khóa chuyên sâu sau giờ học (” After school “ECAs) bằng cách phối hợp với các trường phổ thông nhằm tổ chức các hoạt động thể thao như bơi, bóng đá, leo núi, yoga… trong thời gian sắp tới. Các câu lạc bộ ngoại khóa cung cấp một không gian đi chơi thoải mái cho các em để phát huy hết tiềm năng, đồng thời hỗ trợ các em hoàn thiện một cách toàn diện với những kiến thức, kỹ năng cùng một tinh thần và thể chất khoẻ mạnh. 

Những hoạt động trên không chỉ là dịp cho giáo viên giao lưu, trò chuyện và truyền cảm hứng nhằm khuyến khích học sinh xây dựng và phát huy được sở thích, đam mê của bản thân, mà để các em tìm hiểu cuộc sống xung quanh, tự học hỏi và rèn luyện kỹ năng, kiến thức cùng tư duy mới. 

7 cơ sở THPT thuộc hệ thống VAS 

  • Trường Trung học VAS cơ sở Sala

Địa chỉ: 10 Mai Chí Thọ, KĐT Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức Quận 2

  • Trường Trung học VAS cơ sở Riverside

Địa chỉ: 99 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phú, Quận 7

  • Trường Trung học VAS cơ sở Garden Hills

Địa chỉ: 168 Phan Văn Trị, Quận Gò Vấp

  • Trường Trung học VAS cơ sở Hoàng Văn Thụ

Địa chỉ: 202 Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận

  • Trường Trung học VAS cơ sở Sunrise

Địa chỉ: Số 1, Đường số 20, Khu Him Lam, Quận 7

  • Trường Trung học VAS cơ sở Ba Tháng Hai

Địa chỉ: 594 Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10

Hy vọng với một số thông tin trên, mỗi phụ huynh/học sinh sẽ đưa ra những lựa chọn đúng đắn về trường THPT sẽ theo học sau này.

>>> Xem thêm: Top trường mầm non quận 10 tốt nhất hiện nay

admin