Cách nuôi dạy con thông minh cho ba mẹ nào cũng làm được

2 weeks ago

Các chuyên gia phát triển nhận thức cho rằng những năm đầu đời của trẻ là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển não bộ. Do đó cha mẹ cần có cách nuôi dạy con thông minh khoa học để giúp trẻ phát triển tối đa năng lực của mình.

Những cách nuôi dạy con thông minh

Tương tác với con

Các nhà khoa học đã chứng minh những đứa trẻ được ôm ấp và chơi cùng cha mẹ có não bộ phát triển hơn hẳn. Kết nối yêu thương và những tương tác được hình thành giữa cha mẹ và con cái sẽ là nền tảng cho phát triển trí tuệ sau này. Ngược lại với những bé không nhận được sự quan tâm chú ý thường có cảm giác chán nản, có sự phát triển không đồng đều, ảnh hưởng đến khả năng tư duy.

Trò chuyện và lắng nghe con nhiều hơn

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách nuôi dạy con tự lập và tư duy ngay từ khi còn nhỏ

Nói chuyện nhiều với trẻ

Nói chuyện và lắng nghe những điều con nói, bạn có thể đọc sách cho con nghe kể cả khi trẻ chưa biết chữ. Điều này là nền tảng giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp. Những đứa trẻ được cha mẹ đọc sách nghe từ nhỏ thường có niềm đam mê với sách khi trưởng thành. Đọc sách chính là một trong những hoạt động quan trọng để nuôi dạy một đứa trẻ thông minh.

Phát triển cân bằng giữa bán cầu não trái và phải

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tính toán, sắp xếp logic, ghi nhớ,… Còn bán cầu não phải xử lý hình ảnh, cảm thụ âm nhạc, phân biệt hình vẽ,… Bán cầu phải mang tính chỉnh thể, sáng tạo, cảm xúc, trí tưởng tượng,… của con người. Tuy mỗi bán cầu có chức năng riêng những chúng luôn tương quan, hỗ trợ nhau trong quá trình hoạt động. Phát triển cân bằng cả hai bán cầu não là một trong những nguyên tắc phát triển trí tuệ cho trẻ.

Phát triển đồng thời cả hai bán cầu não

>>> Xem thêm: Cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ ở lứa tuổi mầm non tại VAS

Đưa âm nhạc vào cuộc sống của trẻ

Các nghiên cứu cho thấy nghe nhạc giúp trẻ phát triển trí nhớ, tập trung trong học tập. Bên cạnh đó, âm nhạc còn giảm thiểu căng thẳng. Học cách chơi nhạc cụ là một trong những cách giúp phát triển não bộ vì cần sự phối hợp giữa cơ thể và não bộ cùng lúc để ghi nhớ giai điệu và truyền tải qua cách sử dụng nhạc cụ. Việc này đặt nền tảng cho phát triển trong các môn học sau này. Nên cho trẻ học nhạc cụ từ sớm việc đọc được các nốt và chơi được 10 nốt cùng lúc giúp trẻ có thể dễ dàng học các nhạc cụ khác.

Để trẻ được thấy những công việc lao động sáng tạo

Trẻ con học thông qua việc bắt chước người lớn, nếu trẻ nhìn thấy cha mẹ đọc sách, viết lách, nghiên cứu tài liệu,… Hay những công việc sáng tạo chúng sẽ bắt chước theo, dần theo thời gian điều này trở thành thói quen tìm tòi, khám phá giúp trẻ thông minh hơn.

Cho trẻ vui chơi

Khi trẻ vui chơi là đang tạo nền tảng phát triển trí não như kỹ năng thể chất, xã hội, giao tiếp,… Khi chơi cùng những đứa trẻ khác cũng là lúc trẻ học hỏi cách kết hợp các kỹ năng, quan sát và cảm nhận của người khác.

Cho trẻ vui chơi cùng bạn bè

Một số mẹo giúp nuôi dạy con thông minh

  • Chế độ ăn uống khoa học, đúng cách giúp trẻ thông minh hơn. Đối với trẻ đang lớn cung cấp thức ăn giàu protein như trứng, thịt, cá giúp cải thiện trí nhớ, tư duy của trẻ. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, tinh bột, trái cây,… sẽ tác động đến khả năng tập trung, suy nghĩ. Có nghiên cứu cho thấy cho trẻ ăn nhiều thực phẩm béo, đường làm giảm chỉ số IQ.
  • Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc, vì khi thiếu ngủ trẻ sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi và không vận động tốt
  • Một nghiên cứu từ trường Y Harvard cho rằng cha mẹ lạm dụng lời nói gây tổn thương đến não bộ, có thể gây trầm cảm, lo lắng, căng thẳng. Việc cẳng thẳng ở những năm đầu đồi gây sẹo cho não bộ và thu nhỏ bộ phận điều khiển cảm xúc và trí nhớ. Cùng đừng cho trẻ thấy bạn căng thẳng vì nó có thể ảnh hưởng đến trẻ.
  • Yêu cầu trẻ tham gia việc nhà cùng ba mẹ như phụ dọn bàn ăn, xếp quần áo, làm bánh,… Tùy vào từng độ tuổi mà giao cho trẻ những công việc phù hợp. Những đứa trẻ làm việc nhà học được cách đóng góp cho gia đình, có trách nhiệm.
  • Thúc đẩy tính sáng tạo bên trong con, trẻ em luôn sáng tạo một cách tự nhiên. Nhiều đứa trẻ tài năng hơn về mặt di truyền nhưng điều này có thể học và rèn luyện từ sớm. Một cách nuôi dưỡng sự sáng tạo là cho con tiếp xúc với âm nhạc, văn học, hội họa.
  • Khuyến khích con nói về cảm xúc của bản thân và của người khác. Điều này giúp con phát triển tình cảm, đồng cảm, thấu hiểu và khéo léo trong các mối quan hệ. 

Kết,

Hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh đồng hành cùng con trên con đường phát triển bằng các cách nuôi dạy con thông minh mà mình chia sẻ ở trên. 

admin