Cách học tiếng Anh cho người đi làm đạt hiệu quả cao

Cách học tiếng Anh cho người đi làm đạt hiệu quả cao

5 years ago

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến và thông dụng hiện nay. Nhất là với những người đi làm, tiếng Anh càng trở nên quan trọng vì được sử dụng để hỗ trợ rất nhiều trong công việc. Nhưng để thành thạo ngôn ngữ này thì không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là những cách học tiếng Anh cho người đi làm đạt hiệu quả cao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Với những người đi làm thường không có nhiều thời gian đến các trung tâm nên họ thường chọn những bộ giáo trình luyện tiếng anh tại nhà để tiện cho việc học. Một trong những bộ giáo trình luyện tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay là “The official Cambridge guide to IELTS” của nhà xuất bản Cambridge. Để ôn luyện giáo trình mỗi người sẽ có cho mình một số phương pháp cụ thể như sau:

1. Kỹ năng Listening

Đa phần chúng ta đều tự luyện nghe bằng cách làm các bài tập nghe và xem Transcript hoặc Key Answer để kiểm tra đáp án. Nhưng trước khi xem đáp án , bạn hãy cố nghe đi nghe lại nhiều lần đoạn hội thoại hoặc độc thoại cho đến khi không thật sự nghe ra thì hãy giở sách tìm câu trả lời.

Bên cạnh việc nghe và tìm đáp án, bạn hoàn toàn có thể đóng sách lại và nghe chép chính tả. Người nói nói đến đâu, bạn cố gắng nghe và ghi lại trọn vẹn ý đến đó. Học theo phương pháp này sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng kỹ năng nghe của bạn sẽ tăng lên đáng kể sau một thời gian.

2. Kỹ năng Speaking

Để nói tốt bất kỳ ngôn ngữ nào, trước tiên bạn phải nghe giỏi. Việc tự luyện thi IELTS tại nhà khá khó khăn nên trước khi tự học nghe bạn nên dành thời gian để đến các câu lạc bộ tiếng anh có người nước ngoài tham gia để tập quen với nhiều giọng khác nhau và cũng để tập quen với những âm tiếng anh. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nghe hiểu câu hỏi của giám khảo trong vòng thi Speaking hơn.

Cần có cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

3. Kỹ năng Writing

Muốn viết tốt, bạn phải nắm vững ngữ pháp và cấu trúc câu để tránh lặp từ và cũng nhằm đa dạng văn phong trong lúc viết. Thường xuyên xem sách báo tiếng anh cũng sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức và khả năng viết của mình. Thực hành những bài tập viết trong giáo trình, có thể bắt đầu bằng cách tập viết những câu đơn giản và dần dần khó hơn.

Bạn cũng có thể luyện kỹ thuật viết nhanh trong tiếng Anh. Kỹ thuật viết nhanh là rèn luyện cho người viết khả năng sản sinh ý tưởng. Nó giúp cho người viết tạo ra thói quen ‘nảy sinh’ ý tưởng, thoát khỏi cảnh ‘bí’ ý tưởng đột xuất hay không biết viết gì, không thể nào viết tiếp được nữa, …

Những bài viết cần dùng kỹ thuật viết nhanh hoàn toàn khác với những bài luyện viết luận. Đây là những bài viết không đòi hỏi phải thực sự chỉnh chu về mặt từ ngữ nhưng phải có một dàn bài chặt chẽ, phải có sự chọn lọc thông tin cẩn thận.v.v.

Yêu cầu thông thường đối với những bài viết này là bắt buộc viết càng nhanh càng tốt, nghĩ ra càng nhiều thông tin nằm trong chủ đề viết càng tốt. Vì thế người viết tập trung tư tưởng vào nội dung nhiều hơn là hình thức (tức là ngữ pháp). Kỹ thuật viết nhanh chính là tiền đề giúp người viết nâng cao chất lượng viết trên cơ sở khối lượng thông tin đạt được trong giai đoạn viết nhanh.

Kỹ thuật viết nhanh có thể tiến hành theo bốn bước sau đây:

Người học chọn ra một chủ để viết tự do, về bất cứ chủ đề gì trong cuộc sống hay trong công việc, ví dụ như ‘Học ngoại ngữ’ (Learning a foreign language). Đặc biệt, người học không cần chuẩn bị trước về những kiến thức liên quan, bởi mục đích của bài tập này là luyện ‘speedwriting’, tức là tốc độ viết bài.

Bước 1:

Nghĩ câu mở đầu (opening sentence). Lưu ý những câu mở đầu nên là những câu gợi mở chủ đề

Bước 2:

Người học được 10 phút suy nghĩ, thu thập ý tưởng xung quanh chủ đề.

Bước 3:

Viết câu mở đầu xuống giấy, rồi bắt đầu viết liên tục những ý tưởng của mình xuống giấy. Trong khi viết, càng ít ngừng lại để nghĩ càng tốt.

Bước 4:

Đọc lại, sửa chữa những chỗ viết chưa chính xác về ngôn ngữ (accuracy). Đọc lại một vài lần nữa để tổ chức lại bài viết và hiệu chỉnh cách phát triển chủ đề.

Bốn bước luyện dẫn dắt người học từ chỗ tập hợp ý tưởng đến tập viết nhanh và cuối cùng ra được sản phẩm là một bài viết theo đúng cấu tạo của nó. Để nâng cao khả năng viết tốt thì bạn cũng cần tham khảo thêm những giáo trình tiếng Anh cho người đi làm khác, đặc biệt là những phương pháp giúp cho việc viết bài trở nên trau chuốt và ý nghĩa hơn. 

Thường xuyên viết để cải thiện kỹ năng Writing của mình

4. Kỹ năng Reading

Muốn đọc tốt bạn phải có khả năng đọc nhanh và có vốn từ vựng phong phú. Khi làm những bài Reading trong sách giáo trình, bạn nên ghi chú lại những từ mới hoặc khi xem transcript của phần Listening bạn có thể ghi ra những từ chưa rõ nghĩa. Từ vựng sẽ dễ dàng được ghi nhớ hơn khi nó được đặt vào một ngữ cảnh cụ thể.

Đối với 4 kỹ năng trong giáo trình luyện tiếng anh của Cambridge, chúng ta nên thường xuyên làm đi làm lại những bài tập cho nhuần nhuyễn, có thể sau 2 tháng chúng ta quay lại làm những bài tập trước đó. Nếu số câu đúng tăng lên khá nhiều là việc học có tiến bộ, nếu số câu đúng khá ít nghĩa là chỉ do chúng ta nhớ đáp án chứ chưa thật sự đã học đúng cách.

Với những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm như trên, mong rằng bạn sẽ cải thiện được vốn tiếng Anh của mình. 

Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp cho người lớn

admin