Trường tiểu học quốc tế tại TPHCM đưa ra các phương pháp giúp trẻ rèn luyện tính tự giác

2 years ago

Để xây dựng cho con đức tính tự giác thì phải cần quá trình rèn luyện. Kỹ năng tự giác sẽ giúp con kiềm chế, né tránh được những cám dỗ cũng như vượt qua những khó khăn để đạt được mục tiêu sau này. Đối với những được trẻ được rèn luyện tính tự giác thì sẽ trở thành một con người có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội. Vậy xin mời bố mẹ hãy cùng trường tiểu học quốc tế tại TPHCM tìm ra phương pháp rèn luyện tính tự giác cho con nhé! 

Sắp xếp lịch trình một cách logic

Trường tiểu học quốc tế tại TPHCM giúp trẻ rèn luyện đức tính tự giác

Trường tiểu học quốc tế tại TPHCM giúp trẻ rèn luyện đức tính tự giác

Bố mẹ hãy sắp xếp cho trẻ một lịch trình mỗi ngày để có thể trở thành thói quen cho con. Nếu con biết mình ngày hôm đó vào giờ nào con phải làm gì thì con sẽ tập trung, chấp hành thực hiện tốt hơn mà không bị lơ là bởi những chuyện khác. Cụ thể là bố mẹ nên làm rõ giờ giấc cho trẻ như việc dậy lúc mấy giờ, đánh răng, giờ ăn sáng. Và cũng sắp xếp lịch trình sau giờ học cho con như làm việc nhà, làm bài tập và đừng quên thời gian cho con thư giãn nhé. 

Chỉ cần một lịch trình đơn giản và sự kiên nhẫn của các bậc phụ huynh để trẻ có thể làm quen và chấp hành thì khoảng một thời gian sau bố mẹ không cần phải nhắc nhở.

Trường tiểu học quốc tế tại TPHCM rằng đây là phương pháp đơn giản và có thể áp dụng ngay từ khi con còn nhỏ.

>>> Tham khảo thêm: Chọn trường tiểu học quốc tế cho con tại TPHCM

Mỗi nhiệm vụ đều có mục đích riêng

Đối với một số trẻ chưa thể làm quen với kỹ năng tự giác thì các bậc phụ huynh có thể giao nhiệm vụ bao gồm những hoạt động để trẻ thực hiện theo. Thay vì yêu cầu khắt khe thì bạn nên cho trẻ biết được lý do tại sao trẻ nên làm điều đấy. Không nên dùng những câu từ như mệnh lệnh để giao việc cho con mà hãy chậm rãi giải thích cho con trước. Giống như việc làm bài tập thì bạn hãy nói rằng nếu hoàn thành bài sớm thì con sẽ có thời gian thư giãn, vui chơi nhiều hơn. Như vậy trẻ sẽ biết đặt ra mục tiêu khi mình bắt tay vào làm một việc gì đấy. Lưu ý, bố mẹ hãy nói ngắn gọn và dễ hiểu nhất để trẻ có thể nắm thông tin chính xác.

Đưa ra những hậu quả

Đôi khi những hậu quả sẽ là một bài học lớn trong cuộc sống. Đối với những đứa trẻ có chiều hướng bướng bỉnh, không thực hiện theo công việc bạn yêu cầu thì hãy sử dụng biện pháp nêu ra những hậu quả cụ thể. Việc của trẻ lúc này sẽ phải chọn giữa thực hiện hay không. Ngay cả khi con vẫn kiên quyết không thực hiện thì các bố mẹ cũng không nên la mắng trẻ, hãy để cho chúng tự mình chịu thất bại để rút ra một bài học cho lần sau.

Định hình hành vi theo từng thời điểm cụ thể

Hướng dẫn trẻ tự đánh răng

Hướng dẫn trẻ tự đánh răng

Tính tự giác cần phải rèn luyện trong nhiều năm và là một quá trình dài, bố mẹ nên sử dụng những chiến thuật trong từng giai đoạn độ tuổi phát triển cụ thể để có thể định hình cho trẻ từng bước một. Thay vì bạn phải nhắc nhớ trẻ thì hãy sử dụng những hình ảnh cụ thể để trang trí trong sinh hoạt hằng ngày hoặc bạn có thể chụp lại những hoạt động này để tạo ra thời gian biểu cho con. Khi trẻ lỡ quên hoặc không thực hiện thì bạn có thể nhắc con nhìn vào đấy và thực hiện từng nhiệm vụ. Như vậy khoảng một thời gian trẻ sẽ không cần phải nhắc nhở nhiều nữa.

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ hình thành được tư duy giải quyết vấn đề nhanh chóng từ đó cũng hình thành được đức tính tự giác của trẻ. Trước khi thực hiện một công việc gì đấy, bố mẹ nên thảo luận cùng con và tôn trọng ý kiến cá nhân của con. Như vậy khi đó trẻ đã có sự chuẩn bị dù có thất bại thì trẻ cũng có một học để thử lại thêm nhiều phương án tốt hơn. Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp cho trẻ luôn phải động não để nghĩ ra những cách thức hoạt động, từ đó giúp nâng cao tinh thần tự giác của mình.

Noi gương cho trẻ

Trẻ phụ giúp cha mẹ rửa chén

Trẻ phụ giúp cha mẹ rửa chén

Đối với những trẻ nhỏ thì chúng sẽ có những xu hướng bắt chước hành vi của người lớn. Nếu bạn thấy trẻ có tính lười biếng, dễ dàng bỏ cuộc, chán nản,… Thì bạn chính là tấm gương tốt nhất để trẻ có thể noi theo. Hãy bắt đầu thực hiện đức tính kỷ luật và biết cách nhận lỗi về mình, thảo luận với con về những điều nên và không nên làm để con có thể học theo. 

Khen thưởng và động viên cho những hành vi tốt

Khi bé con nhà bạn tự giác hoàn thành mọi nhiệm vụ hằng ngày thì hãy dành những lời khen tích cực dành cho con. Đặc biệt, vẫn nhắc nhở con là bạn muốn thấy con ngoan như thế mỗi ngày và thường xuyên hơn. Khi hành vi tốt được khen ngợi thì trẻ sẽ tự động biết mình phải làm điều ấy thường xuyên hơn. Ngoài ra trường tiểu học quốc tế tại TPHCM còn thấy việc khen thưởng cũng rất quan trọng trong phương pháp rèn luyện tính tự giác cho trẻ vì sẽ thúc đẩy trẻ thực hiện tốt hơn.

>>> Xem thêm: Học phí trường tiểu học quốc tế Việt Úc hiện nay

Kết,

Vậy trường tiểu học quốc tế tại TPHCM đã chia sẻ thêm một số phương pháp để các bậc phụ huynh rèn luyện đức tính tự giác cho trẻ. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ hỗ trợ các bố mẹ phần nào về việc đào tạo được nhân cách của con trẻ. Từ đó, sẽ khiến cho trẻ trở nên độc lập và có tinh thần trách nhiệm hơn trong cuộc sống.

admin