Làm thế nào để người đi làm học Anh văn giao tiếp?

5 years ago

Người đi làm thường bận rộn với hàng tá công việc, vì thế việc học Anh văn giao tiếp không phải là chuyện đơn giản. Người học cần có phương pháp tiếp cận đơn giản hiệu quả, dưới đây là một vài phương pháp giúp cải thiện việc học tiếng Anh giao tiếp. Chúng ta cùng tham khảo nhé!

1. Học Anh văn giao tiếp thông qua phim ảnh

Cách học Anh văn giao tiếp thông qua các bộ phim ảnh là một phương pháp thực tế và được nhiều đối tượng ưa chuộng vì hiệu quả mà cách làm này mang lại.

Cách học tiếng Anh giao tiếp bài bản, có hiệu quả tốt đòi hỏi cả quá trình khổ luyện lâu dài và tinh thần kiên trì. Nhưng đối với người đi làm, đó lại là một điều trở ngại, khiến người học dễ nản chí, nhưng nếu áp dụng phương pháp học thú vị, sinh động này chắc chắn rằng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm phong phú và dễ dàng ghi nhớ lâu hơn.

Hiện nay, phần lớn chúng ta thường chỉ luyện nghe tiếng Anh qua những bài nghe trong sách vở, giáo trình. Khuyết điểm của những bài nghe này là tiếng Anh được dùng không tự nhiên như những gì người bản xứ sử dụng trong thực tế, đặc biệt là trong các tình huống giao tiếp. Do đó, một trong những phương pháp học Anh văn giao tiếp được khá nhiều bạn trẻ, người đi làm lựa chọn hiện nay đó là học qua phim ảnh.

Đôi khi, việc bạn xem phim mà không hiểu nội dung của phim là do bạn thiếu vốn từ vựng cơ bản, không bắt kịp tốc độ trò chuyện của diễn viên, không theo dõi kịp tình tiết của phim nên dẫn đến việc chán nản. Vì vậy, khi bắt đầu học Anh văn giao tiếp qua phim ảnh, bạn chỉ nên xem những đoạn phim với nội dung và lời thoại đơn giản.

Ngoài ra, bạn cũng không nên xem phim truyền hình mà nên xem những đoạn phim ngắn bằng tiếng Anh sinh động, cơ bản hoặc các phim hoạt hình dành cho thiếu nhi. Vì những đoạn phim này có cách phát âm chậm, rõ ràng và có ngữ cảnh cơ bản dễ hiểu hơn, cũng như chứa nhiều từ vựng thông dụng hơn.

Học Anh văn giao tiếp tại trung tâm tiếng Anh uy tín

Bên cạnh đó, khi xem phim, bạn nên chú ý học hỏi người bản xứ dùng tiếng Anh như thế nào trong các tình huống thực tế. Học tiếng Anh qua phim ảnh còn giúp bạn học được các từ lóng và cách thể hiện cảm xúc rất đa dạng từ các diễn viên. Bạn cũng nên chú ý các cảnh tượng, bối cảnh xung quanh vì tất cả điều này kết hợp với những gì nghe được sẽ giúp bạn vừa dễ nắm bắt nội dung, vừa dễ ghi nhớ khi xem phim. Bởi lẽ bạn không chỉ ghi nhớ những từ ngữ bạn nghe, bạn có thể đọc thành tiếng và bắt chước các lời nói trong phim và tạo phản xạ giao tiếp.

Để nắm bắt nội dung của phim, bạn cần sự tập trung vào cuộc trò chuyện giữa các nhân vật, tránh sự xao nhãng, phụ thuộc quá mức vào phụ đề. Thời gian đầu bạn có thể vừa xem phim vừa bật phụ đề, nhưng sau đó hãy luyện tập cách hiểu, tư duy thông qua những gì được xem, không chú ý phần phụ đề sẽ làm khả năng nghe của bạn nâng cao hơn.

Trong trường hợp bạn thấy việc xem phim quá khó, bạn có thể giảm tốc độ xuống để các câu thoại trở nên dễ nghe và dễ hiểu hơn. Bởi lẽ, điều quan trọng nhất của việc học Anh ngữ là bạn phải cảm thấy dễ dàng và hứng thú với những gì bạn học. 

2. Kỹ thuật đóng vai giao tiếp

Ngoài phương pháp học tiếng Anh giao tiếp qua phim ảnh, các bạn còn có thể học bằng cách xây dựng những tình huống khác nhau và đóng vai, hóa thân vào những nhân vật trong những tình huống cụ thể. Để thực hiện được phương pháp này bạn cần có thêm một số người tham gia như đồng nghiệp, bạn học, v.v…

Đây là một trong những kỹ thuật thành công ở các nước Châu Âu. Mục đích của kỹ thuật này là lôi kéo bản thân người học vào những nhiệm vụ được giao, buộc người học phải hoạt động dựa trên nhiệm vụ ấy. Nếu bạn thực hiện một cách nghiêm túc thì kỹ năng này sẽ giúp cho bạn tăng cường khả năng nói trôi chảy, dễ dàng cảm thụ được ngữ điệu Anh và tăng cường lối nói bản ngữ trong người học.

Lưu ý rằng việc chọn tài liệu dùng cho bài tập luyện đóng vai giao tiếp cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn cần tránh những tài liệu có chứa những câu mang hàm ý phức tạp vì hàm ý thường là những yếu tố ẩn, khó hiểu hoặc mơ hồ những cấu trúc khó hiểu, hoặc những câu có đặc thù cá biệt tức là cách nói mang tính cá nhân, không thông dụng trong cộng đồng bản ngữ. Bạn nên chọn những tài liệu thông dụng trong cuộc sống, càng đơn giản dễ hiểu càng tốt; điều đó cũng là một tín hiệu tôn trọng mà bạn dành cho người nghe.

Học Anh văn giao tiếp là điều cần thiết đối với người đi làm

Trong quá trình phát triển, kỹ thuật đóng vai giao tiếp định hướng người nói bằng tình huống. Kỹ thuật này yêu cầu ít nhất có hai người. Bạn cần tìm một đối tác phù hợp và có chung một mục đích với mình. Người học tự quyết định nói gì và nói như thế nào. Bạn được định hướng giao tiếp, tạo điều kiện trình bày ý tưởng một cách sáng tạo. Đồng thời, nó tạo cơ hội rèn luyện khả năng trao đổi tìm nghĩa giữa người học với nhau.

Thông thường, để thực hiện tốt phương pháp này, bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh cuối tuần, hoặc đăng ký một khóa học tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm uy tín, chất lượng. Tại những nơi này, sẽ là môi trường tuyệt vời để giúp bạn cải thiện vốn tiếng Anh của mình.

Hy vọng với những chia sẻ về cách học tiếng Anh giao tiếp trên đây, các bạn sẽ tìm được cho mình một phương pháp học vừa thoải mái, dễ tiếp thu mà còn đạt hiệu quả đáng mong đợi trong việc cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình nhé!

>>> Xem thêm: Trung tâm tiếng Anh dành cho người đi làm tại tphcm

admin