Các trường Đại học thi nhau hạ điểm “sàn”

Các trường Đại học thi nhau hạ điểm “sàn”

5 years ago

Nhiều trường ĐH sau khi nghe ngóng và nắm bắt được tình hình điểm thi có khả năng thấp hơn năm ngoái, nên đã xác định lại số điểm tối thiểu đ nhận hồ sơ xét tuyển vào các ngành.

Các trường ĐH thi nhau hạ điểm “sàn”

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM là trường đại học đầu tiên thông báo điều chỉnh về điểm “sàn” (đây là ngưỡng điểm tối thiểu để nhận hồ sơ xét tuyển – PV) của các ngành. Trong thông báo mới, nhà trường cho biết về mức điểm nhận hồ sơ sẽ khác nhau tùy theo từng ngành và dao động có thể trong khoảng 15 – 17 điểm. Trong đó, ngành công nghệ thực phẩm có điểm nhận hồ sơ cao nhất là 17.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh của trường cho biết dựa vào số lượng thí sinh đăng ký nhà trường phải cân nhắc đưa ra ngưỡng điểm xét tuyển năm nay. “Theo dự đoán, mức điểm phổ biến năm nay vẫn là từ 5-6 điểm, do đó khả năng điểm chuẩn cũng chỉ ngang ngửa với năm ngoái, cộng thêm năm nay số lượng học sinh đăng kí tăng hơn do đó, chúng tôi đưa ra điểm sàn theo hướng điều chỉnh nhằm sát hơn, phù hợp hơn với tình hình thí sinh đăng ký nguyện vọng và điểm chuẩn trúng tuyển của từng ngành”.

Nhiều trường ĐH sau khi nghe ngóng và nắm bắt được tình hình điểm thi có khả năng thấp hơn năm ngoái, nên đã xác định lại số điểm tối thiểu đ nhận hồ sơ xét tuyển vào các ngành.

Mới đây nhất, trường ĐH Y dược Hải Phòng cũng đưa ra thông báo Điều chỉnh điểm sàn Tuyển sinh đại học hệ chính quy xét tuyển của đợt 1 dựa trên kết quả kì thi bậc THPT quốc gia năm 2018. Theo nhà trường, sau khi nhiều thí sinh thi xong kỳ thi THPT quốc gia 2018 với đề thi khó, trường cũng quyết định điều chỉnh ngưỡng điểm xuống thấp. Chẳng hạn như các ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Dược học từ 22,5 điểm hạ xuống còn 18 điểm, tức giảm 4,5 điểm so với mức điểm đưa ra trong đề án tuyển sinh năm 2018 được công bố trước đó. Các ngành còn lại ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển cũng bị giảm 2 điểm.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng cho biết khả năng điểm sàn cũng sẽ bị giảm một chút so với dự kiến trước đó. Ông Đương cũng cho biết, sau khi có kết quả chính thức thì hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp lại để chốt mức điểm sàn xét tuyển cho năm nay.

Sau khi có kết quả chính thức thì hội đồng tuyển sinh của trường sẽ họp lại để chốt mức điểm sàn xét tuyển cho năm nay.

Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM cũng điều chỉnh ngưỡng điểm đã công bố. Trong đề án tuyển sinh, trường thông báo nhận hồ sơ tất cả các ngành với số điểm từ 15 điểm trở lên. Dự kiến, nhà trường có phương án điều chỉnh theo hướng nhằm xác định lại cho từng ngành hoặc nhóm ngành cụ thể. Một số ngành ít thí sinh đăng ký sẽ có điểm nhận hồ sơ xuống thấp dưới 15 điểm. Các ngành còn lại có thể dao động tùy vào mức từ 16 – 17 điểm.

Dù chưa công bố chính thức nhưng Trường ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến sẽ giảm điểm sàn. Nếu đề khó và phổ điểm thấp có thể trường sẽ giảm mức nhận hồ sơ xuống tầm 1 điểm theo từng nhóm xuống còn 16, 17 và 19 điểm.

Nếu đề khó và phổ điểm thấp có thể trường sẽ giảm mức nhận hồ sơ xuống tầm 1 điểm theo từng nhóm xuống còn 16, 17 và 19 điểm.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến đóng góp cho rằng điểm cao hay thấp không ảnh hưởng nhiều đến việc xét tuyển ĐH. Thí sinh xem mình đạt bao nhiêu điểm, coi phổ điểm các môn lúc đó chọn lại ngành học, trường học để thay đổi nguyện vọng và đăng ký xét tuyển.

admin