Trường trung học quốc tế tích hợp chương trình giáo dục tiên tiến trên thế giới

6 months ago

Những năm gần đây, đi cùng với sự phát triển của đất nước thì những trường trung học quốc tế ngoài nâng cao chất lượng giảng dạy chương trình chính thống của Bộ Giáo dục, một số trường quốc tế, nhất là các trường ở các nước khu vực Đông Nam Á, thường áp dụng chương trình học từ các quốc gia như Anh, Mỹ. vào chương trình giảng dạy của nhà trường.

Chương trình tích hợp tại các trường quốc tế giảng dạy như thế nào?

Các em sẽ được học các môn học Toán, Vật lý, Hóa học, Khoa học máy tính…bằng ngôn ngữ nước ngoài (thông thường là tiếng Anh) song song với môn văn hóa tiếng Việt khác. Điểm đặc biệt ở chỗ, để thực hiện một cuộc cách mạng trong chương trình học tập này, yêu cầu các nhà trường cũng phải thực hiện phương pháp đào tạo mới mẻ, tích cực nhằm giảm tải áp lực học hành cho học sinh.

Trường trung học quốc tế giảng dạy tích hợp giáo trình song ngữ 1

Lấy ví dụ như trường quốc tế Việt Úc VAS. Nhà trường chú trọng đầu tư về chương trình giảng dạy đào tạo nên giáo viên giảng dạy chương trình phổ thông Cambridge cần được đạt chuẩn của Hội đồng Khảo thí Đại học Cambridge (CIE) và số tiết học các môn quốc tế bằng tiếng Anh có tỷ lệ cao nhất so với các trường khác trong phân khúc song ngữ là  22 – 32 tiết / tuần tương ứng với lớp 1 – 12 (32 tiết tối đa trong một tuần cho các lớp A-Level).

Học sinh tại VAS học song song chương trình phổ thông Cambridge và chương trình văn hóa quốc gia vẫn hoàn toàn được đảm bảo đầu ra IGCSE và A-Level – là hai chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn toàn cầu như học sinh tốt nghiệp từ trường quốc tế 100%.

Trường trung học quốc tế giảng dạy tích hợp giáo trình song ngữ 2

Nhìn chung, học sinh Trung học phổ thông (Lớp 7 đến lớp 9) sẽ học rất nhiều môn học như tiếng Anh, Toán, Khoa học (tổng hợp 3 môn Hóa học, Vật lý và Sinh học), Mỹ thuật, Công nghệ thiết kế, Âm nhạc Kịch, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục Thể chất, CNTT, và Ngoại ngữ thứ hai. Những môn học và trải nghiệm đa dạng sẽ giúp các em tìm thấy niềm đam mê và thế mạnh của mình bên cạnh việc phát triển các kỹ năng trọng yếu khác.

Chương trình học của nhà trường giai đoạn cuối cấp chú trọng đến phát triển kiến thức và năng lực cá nhân của mỗi học sinh theo từng môn học mà học sinh đã chọn. Các em được giảng dạy trong lớp học quy mô nhỏ hơn bởi các giáo viên có kinh nghiệm và đam mê giảng dạy các môn học thuộc chương trình A-Level.

Trường trung học quốc tế giảng dạy tích hợp giáo trình song ngữ 3

Ưu thế của những chương trình tích hợp song ngữ tại môi trường học quốc tế

1/ Nâng cao trình độ ngoại ngữ

So với chương trình các trường công lập, trường quốc tế ngoài việc cung cấp chất lượng giảng dạy cao đối với những môn chính khóa, khả năng ngoại ngữ của học sinh theo học cũng sẽ được cải thiện theo thời gian, giúp các em luyện nói tiếng Anh phản xạ nhanh và tự tin giao tiếp với người nước ngoài. Ngoài những kiến thức thuộc khoa học tự nhiên, hầu hết những bài học về văn hoá – xã hội đều là kiến thức thuần Việt được dạy bằng tiếng Anh.

2/ Mục tiêu phát triển toàn diện cả về kiến thức khoa học lẫn ngoại ngữ

Các chương trình tích hợp nhấn mạnh người học không chỉ học kiến thức từ chương trình của Bộ GD-ĐT mà còn được tiếp cận với chương trình phổ thông tiên tiến của Anh quốc. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là học sinh tiếp cận với phương pháp dạy học tiến bộ, sinh động. Các lớp học rất náo nhiệt, và giáo viên nhiệt tình khuyến khích các em mạnh dạn chia sẻ cảm nghĩ và thực hành tiếng Anh.

Trường trung học quốc tế giảng dạy tích hợp giáo trình song ngữ 4

Tuy nhiên, cái khó của tiếng Anh trong toán và khoa học chính là từ vựng chuyên môn. Tại trường VAS, các thầy cô rất chú trọng từ vựng, kỹ năng đặt câu hỏi và vận dụng kiến thức cho các em. Nghĩa là các em luôn biết rằng mình học cái đó để sử dụng vào việc gì.

Tuy học 2 chương trình nhưng không có nghĩa học sinh phải “gánh” cả 2 chương trình, những kiến thức trùng lắp sẽ được tinh giản, chủ yếu học sinh sẽ được giáo viên bản ngữ dạy trực quan bằng ngôn ngữ Anh. Sau đó, giáo viên người Việt hệ thống lại những kiến thức đó và bổ sung những kiến thức mà chương trình Anh không có.

3/ Tham gia các kỳ thi Quốc Tế

Khi trình độ tiếng Anh của các em ngày càng được nâng cao thì các em không ngại ngùng gì khi tham gia các kỳ thi tiếng Anh Quốc Tế, ứng dụng các kiến thức đã học để đạt được số điểm cao trong các chứng chỉ Quốc tế như: Cambridge PET, FCE, TOEFL Junior.

Trường trung học quốc tế giảng dạy tích hợp giáo trình song ngữ 5

Việc tích hợp chương trình Bộ giáo dục và các môn học Tiếng Anh mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh. Tuy nhiên, vì chương trình cần có sự phối hợp và thảo luận chuyên sâu hơn giữa các đơn vị giáo dục Anh Quốc nên chỉ mới được giảng dạy ở các trường trung học quốc tế tại Việt Nam. Trong tương lai, hy vọng hình thức học tập tích hợp này sẽ được phổ cập rộng rãi hơn để nâng cao chất lượng giảng dạy tại Việt Nam.

admin