Trường tiểu học quốc tế hướng dẫn bố mẹ dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà mùa Covid

2 months ago

Bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn con học tiếng Anh tại nhà, ngay cả khi trình độ tiếng Anh của trẻ chưa hoàn hảo. Đừng lo lắng, con bạn có thể học ngữ pháp ở trường, quan trọng hơn là để chúng thể hiện các kỹ năng của mình và trẻ cảm thấy thích thú khi học tiếng anh. Với những bí quyết dưới đây của trường tiểu học quốc tế, trẻ có thể chưa nói được tiếng Anh trôi chảy ngay lập tức nhưng chỉ cần bạn kiên trì thực hiện thì sẽ thấy dần dần tiến bộ của trẻ.

Bố mẹ là tấm gương cho trẻ

Trường tiểu học quốc tế giúp trẻ tự tin khi giao tiếp tiếng Anh

Trường tiểu học quốc tế giúp trẻ tự tin khi giao tiếp tiếng Anh

Không cần nhất thiết bố mẹ phải quá giỏi tiếng anh nhưng điều quan trọng nhất đó là bố mẹ cũng có tinh thần tự học và cải thiện tiếng anh. Đối với trẻ thì bố mẹ chính là tấm gương tốt nhất để học tập. Vì vậy khi bố mẹ tự mình tìm hiểu và hình thành thói quen cũng giúp tác động tích cực đến não bộ của trẻ. Lúc này, bé sẽ dần học hỏi và bắt chước những thói quen làm quen của bố mẹ.

Thiết lập thói quen cho con

Trẻ thường thích nghi với các hoạt động lặp đi lặp lại. Trường tiểu học quốc tế cho biết rằng trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn khi biết trước những việc cần làm. Vì thế, bố mẹ nên tổ chức các hoạt động theo một lịch trình hàng ngày đã định sẵn. 

Bạn có thể chơi trò chơi tiếng Anh với con sau giờ học hoặc đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh trước khi đi ngủ. Bằng cách lặp lại điều này thường xuyên, bạn sẽ tạo cho trẻ phản xạ cần thiết đối với các từ vựng tiếng Anh, trước khi trẻ làm quen với nó một mình.

Để trẻ tập trung vào các hoạt động trên mỗi ngày, bạn nên chia chúng thành các hoạt động nhỏ thường xuyên hơn là một hoạt động kéo dài nhưng không liên tục. Sau đó, tăng dần thời lượng của mỗi hoạt động để phù hợp khi trẻ lớn hơn. 

Học tiếng anh tương tác

Học tiếng anh qua sự tương tác giúp trẻ thích thú hơn

Học tiếng anh qua sự tương tác giúp trẻ thích thú hơn

Trường tiểu học quốc tế cho biết rằng các giai điệu từ các bài hát thiếu nhi và những câu chuyện sẽ giúp cho trẻ ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Bởi vì tính tương cao giữa các giai điệu cho trẻ em thường có những động tác vui nhộn để trẻ bắt chước lời bài hát, cũng như các hình ảnh minh họa sinh động và đầy màu sắc trong những quyển truyện.

Bố mẹ cũng có thể tận dụng sự tương tác thú vị này trong các hoạt động rèn luyện kỹ năng nghe và đọc cho con em mình ngay tại nhà. Hãy luôn nhớ tạo cho trẻ thích học và chơi. Đây là cách giúp cho con tiếp cận tiếng anh một cách tự nhiên.

>>> Tham khảo: Chương trình học hiện đại trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Không nên tập trung vào ngữ pháp

Các bạn nhỏ không thực sự cần tập trung vào việc dạy các nguyên tắc ngữ pháp. Thông qua các bài tập và các hoạt động học tiếng Anh do các bạn biên soạn ở nhà, các em dần dần quen với việc nghe và nói. Sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Điều này sẽ giúp con bạn học tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác hơn, ngay cả khi trưởng thành.

Vừa học vừa chơi

Sử dụng các chương trình dạy tiếng anh tạo sự tò mò học hỏi cho trẻ

Sử dụng các chương trình dạy tiếng anh tạo sự tò mò học hỏi cho trẻ

Chắc chắn không có đứa trẻ nào không thích tham gia những trò chơi năng động và thú vị. Những hoạt động này sẽ thu hút sự chú ý và tập trung của trẻ. Đó là lý do bố mẹ nên để trẻ học ngoại ngữ thông qua trò chơi cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Đây cũng là  phương pháp rất hữu ích được trường tiểu học quốc tế áp dụng. Ngoài ra còn giúp trẻ vui chơi tạo tâm lý tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên, không bị áp lực hay quá gò bó.

Các bậc phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm hoặc tự mình tạo ra những trò chơi thú vị cho con em mình. Hiện nay trên các trang mạng cũng đã có những hướng dẫn giúp bé học các hoạt động tiếng Anh như xếp hình, ghép chữ, xếp thẻ … các nhà sách, thương mại điện tử.

Kể chuyện cho con trước khi đi ngủ

Chúng ta thường nghe đến các phương pháp tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn. Vì lúc này não bộ của trẻ tiếp thu nhiều thông tin một cách tương đối nhanh chóng mà không bị loại bỏ. Điều này giúp trẻ học tiếng Anh dễ dàng như học tiếng mẹ đẻ, trong đó kể chuyện trước khi đi ngủ là một phương pháp rất hữu ích cho trẻ.

Ở thời điểm này, trẻ sẽ không quan tâm nhiều đến ngôn ngữ của cha mẹ. Thay vào đó, điều quan trọng đối với trẻ sẽ là “cách” cha mẹ tương tác và nói với con cái. Vì vậy, hãy giúp biến hoạt động này thành thói quen. Hãy làm quen với chúng thường xuyên. Cả hai đều giúp trẻ phát triển kỹ năng lắng nghe và giúp trẻ học hỏi những điều tốt hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nguồn có thể hỗ trợ phụ huynh thực hiện hoạt động này. Vì vậy, nếu như bố mẹ không tự tin có thể sử dụng tham khảo thêm các nguồn đến từ trường tiểu học quốc tế, trang mạng, phần mềm,…

>>> Tham khảo: Học phí trường tiểu học Việt Úc – VAS

Kết, 

Hy vọng với bài viết trên của trường tiểu học quốc tế thì bố mẹ sẽ tự tin hơn trong việc hỗ trợ con học tiếng anh tại nhà. Hãy luôn nhớ rằng kiên nhẫn của bố mẹ sẽ giúp con học tốt hơn trong bất kỳ môn học nào. 

admin