Rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh sao cho hiệu quả?

10 months ago

Thông thường, khi học một ngôn ngữ, chúng ta cần có đủ 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó, kỹ năng Viết là kỹ năng khó nhất để có thể đạt điểm cao. Bởi chỉ có thể thành thục ba kỹ năng trước đó thì bạn mới có thể chủ động viết hay. Và muốn để viết hay thì bạn lại phải học cách viết đúng trước. Bài chia sẻ sau sẽ giúp bạn điều đó, để bạn có thể nắm được một số bí quyết để luyện viết tiếng Anh hiệu quả.

Rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh sao cho hiệu quả

Để viết đúng bạn cần có một số vốn từ vựng nhất định và nắm chắc ngữ pháp, cách dùng từ trong câu. Trong văn viết thường yêu cầu lối viết trang trọng nên sẽ khác nhiều so với văn nói thân mật thường ngày. Muốn viết giỏi, viết hay, trước tiên bạn cần vạch ra một kế hoạch rèn luyện hiệu quả để có thể thực hiện mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng,… Việc nhồi nhét sẽ không làm cho bạn tốt lên một cách nhanh chóng và bền lâu. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn cải thiện và nâng cao khả năng luyện viết tiếng Anh cho bản thân:

Nắm chắc cấu trúc câu

Khi học ngữ pháp, bạn sẽ nắm được cấu tạo cụ thể của một câu. Việc sử dụng đúng hoàn cảnh sẽ làm cho hành văn diễn đạt của bạn trở nên trôi chảy và rành mạch hơn. Sử dụng những mẫu cấu trúc đơn giản, thông dụng để tập viết những câu đơn trước. Sau đó, hãy nâng trình độ của mình lên bằng cách viết những câu ghép rồi tiến tới viết câu phức.

Nắm chắc cấu trúc câu để luyện viết tiếng Anh đúng câu, đúng nghĩa

Bạn nên tham khảo cấu trúc tiếng Anh bằng cách đọc nhiều sách, báo, tiểu thuyết, blog,…hơn để có thể quan sát khi người khác nói chuyện. Chắc chắn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cấu trúc câu được sử dụng.

Bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh

Để luyện viết tiếng Anh tốt đòi hỏi bạn cần có vốn từ vựng đa dạng, phong phú. Có sự am hiểu về nhiều lĩnh vực. Vì thế cách để trao dồi vốn mỗi ngày chỉ có cách đọc thật, nghe thật nhiều thì mới tiếp thu và lĩnh hội được hành văn mẫu mực nhất. Bạn nên học cả câu chứa từ để biết cách sử dụng đúng ngữ cảnh và giúp nhớ được từ lâu hơn. 5 – 10 từ mới cho mỗi ngày là đủ, chú ý với một từ mới bạn nên lồng ghép học theo những cụm từ có chứa từ đó, như vậy có thể nhớ được một từ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Cung cấp nhiều từ vựng để luyện viết tiếng Anh tốt hơn

Muốn viết một chủ đề nào đó, bạn cần thu thập những từ vựng chính và từ vựng liên quan,  các mẫu câu phù hợp để dễ dàng diễn đạt ý. Đó là bí kíp mà nhiều người đã áp dụng thành công. 

Hãy đọc sách tiếng Anh

Không ai mới sinh ra đã trở nên tài năng. Thiên tài cũng là cho rèn luyện mà nên. Sách chính là người bạn đích thực để giúp bạn hỗ trợ tốt trong việc luyện viết tiếng Anh. Đọc nhiều sách sẽ giúp bạn nắm được cách biểu đạt, cách mô tả câu, viết đoạn văn một cách mạch lạc, súc tích. Ngoài ra, khi có thói quen đọc nhiều, sách còn giúp bạn có lối tư duy nhạy bén và tăng được lượng từ vựng đáng kể.

Hãy tập thói quen mang theo mình một quyển sổ để ghi chép lại những kiến thức mới sau mỗi lần đọc. Để tăng thêm phần thú vị, bạn nên đọc những cuốn sách có chủ đề mà bản thân yêu thích hoặc là nội dung cuốn sách đó sẽ hỗ trợ cho công việc của bạn, như thế sẽ làm tăng phần hứng thú, tạo động lực cho bạn hơn.

Đọc sách tiếng Anh để tăng khả năng dùng từ trong luyện viết tiếng Anh

Luyện viết tiếng Anh mỗi ngày

Sau khi đã có kha khá vốn từ vựng, biết được nhiều cấu trúc câu, bạn nên tiến hành luyện viết tiếng Anh, từ những chủ đề gần gũi với cuộc sống, những đề tài bạn yêu thích. Ban đầu, bạn cứ thoải mái viết bất cứ thứ gì bạn nghĩ. Ví dụ như một dòng suy nghĩ lên tường Facebook chẳng hạn….

Sau khi viết, hãy nhớ đọc lại nhiều lần để tìm lỗi sai và chỉnh sửa để câu hoàn thiện. Hoặc bạn có thể nhờ người có năng lực cao hơn mình để sửa bài giúp. Nếu bạn phải dự thi một chứng chỉ nào đó quan trọng, bạn nên đến trung tâm tiếng Anh luyện viết thêm. Ở đó, họ sẽ có lộ trình cụ thể để bạn có thể viết đúng format của đề thi. Việc tự luyện viết lúc này sẽ khó khăn hơn nếu bạn phải tự học một mình.

Học viết tiếng Anh cũng như học viết tiếng Việt, chỉ cần bạn chăm chỉ luyện viết nhiều thì sẽ lên được cấp cao hơn, viết với hành văn mượt hơn và sử dụng từ ngữ có sức nặng hơn, có lối đọc ấn tượng hơn.

Thực hành áp dụng vào cuộc sống

Để luyện viết tiếng Anh không nhất thiết bạn phải viết một đoạn văn dài. Mà bạn có thể áp dụng trong những ngữ cảnh đơn giản thường xảy ra trong cuộc sống như: Bình luận hay đăng bài lên Facebook bằng những câu tiếng Anh, bắt đầu viết blog, viết mail, thư, hay viết các tờ ghi chú và dán tại góc học tập,… đó là những thói quen tốt. Hãy thử từ cái nhỏ để cảm thấy việc viết tiếng Anh cũng giống như viết bằng tiếng Việt.

Thực hành vào cuộc sống để việc luyện tập viết tiếng Anh thành thục hơn

Hi vọng, với những chia sẻ trên mọi người có thể tích góp cho mình nhiều phương pháp luyện viết tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả. Hãy kiên trì luyện viết mỗi ngày để sớm chinh phục được mục tiêu của mình, bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

admin