Phương pháp luyện tập nói tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

6 months ago

Nghe rõ ràng và nói lưu loát là mục tiêu chung mà hầu hết những người học tiếng anh giao tiếp đều hướng đến. Đối với những người mới bắt đầu học ngoại ngữ thì từ vựng – văn phạm là những yếu tố thiết yếu để phát triển hai kỹ năng nghe và nói. Tuy nhiên, không phải ghi nhớ thật nhiều từ vựng và học thuộc lòng các cấu trúc ngữ pháp mới là cách học hiệu quả. Điều quan trọng là bạn phải biết cách dùng chúng. Chính vì thế, giao tiếp đòi hỏi phải có phương pháp học đúng. Ngược lại, cách học sai chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian mà không mang lại sự tiến bộ. British Council xin chia sẻ với bạn 4 lời khuyên để luyện tập nói tiếng Anh trôi chảy.

Nói liên tục – đừng dừng lại quá lâu

Bạn có thể gặp khó khăn trong quá trình nói do vốn từ vựng hạn hẹp và sự thiếu chắc chắn về mặt ngữ pháp. Đôi lúc bí ý tưởng và phải ngừng lại giữa chừng xảy ra trong đoạn hội thoại là điều khó tránh khỏi. Điều đó, khiến người nghe khó tập trung được vào những gì bạn đang diễn giải. Những lúc thế này, hãy chèn các cụm từ phụ (filler) để giữ chỗ nhằm tránh các khoảng lặng trong lời nói. Khi nhận được tín hiệu như vậy, đối tác sẽ không nhảy vào mà họ dành thời gian cho bạn suy nghĩ những điều phải nói tiếp theo. Điển hình, một số cụm từ người nói có thể thêm vào giữa các câu như: umh, you know, to be honest, actually,…

Sử dụng các cụm filler để hạn chế khoảng lặng trong lúc nói

Giữ nhịp nói tốt

Nếu bạn nói quá nhanh, phát âm có thể không chuẩn xác khiến người nghe khó hiểu, ngược lại nếu nói quá chậm, bạn sẽ khó tập trung để giữ các ý tưởng không bị quên. Tìm kiếm nhịp điệu hoàn hảo sẽ thực sự giúp cải thiện sự lưu loát trong lời nói. Một tốc độ nói thoải mái cho phép giữ sự tập trung và cho bạn đủ thời gian trống để suy nghĩ về nội dung muốn nói. Để luyện tập điều này, bạn hãy đọc thử một vài đoạn văn ngắn hay hội thoại nhiều lần. Hãy trải nghiệm các tốc độ khác nhau và tìm ra nhịp nói hiệu quả nhất. Ghi âm lại những lần đọc và nghe thật kỹ để tìm các điểm chưa hoàn hảo. Cuối cùng, kết hợp luyện tập để có tốc độ nói trôi chảy nhất.

Giữ nhịp điệu trong khi nói đặc biệt là nói chuyện qua điện thoại

Hãy chắc chắn mọi người có thể hiểu những điều mình nói

Do rào cản ngôn ngữ, bạn không bao giờ chắc chắn liệu mọi người có thực sự hiểu ý nghĩa mà mình đang diễn đạt hay không. Chỉ cần hỏi họ, bạn có thể chắc chắn rằng ai đó hiểu đúng những điều bạn nói bằng cách yêu cầu họ lặp lại hoặc đưa ra ý kiến phản hồi. Một số câu mà người nói có thể xen kẽ vào quá trình truyền đạt như:

  • Tôi muốn chắc chắn rằng bạn đã tiếp thu điều này. Bạn có phiền khi lặp lại nó không?
  • Tôi không chắc nếu tôi nói đúng. Nếu có thể, bạn vui lòng cho ý kiến?
  • Tôi muốn chắc chắn rằng những điều cần thể hiện đã rõ ràng. Bạn có thể lặp lại một số nội dung chính để tôi biết chúng ta đang hiểu cùng một ý nghĩa?

Trình bày có tương tác hai chiều với người nghe

Trong quá trình trao đổi hoặc diễn thuyết, việc nêu câu hỏi sẽ giúp người trình bày kiểm tra xem người nghe có theo dõi được toàn bộ câu chuyện hay không. Vì thế, đừng ngần ngại đặt vấn đề sau mỗi lần trình bày khoảng từ 2 đến 3 luận điểm.

Đăng ký khóa học giao tiếp chất lượng

Chắc hẳn những người mới bắt đầu học tiếng anh đều có chung một vấn đề thắc mắc “nên học tiếng anh giao tiếp ở đâu”, “trung tâm nào dạy học uy tín”. Các trung tâm ngoại ngữ quảng bá khá nhiều khiến người tiếp nhận thông tin bị rối, không biết nên chọn môi trường nào cho phù hợp. Hãy tìm hiểu giá trị mà các khóa học mang lại để đưa ra lựa chọn chính xác. Những vấn đề đáng được quan tâm khi đăng ký học giao tiếp đó là: bạn sẽ luyện nói với người bản xứ hay giáo viên cùng hệ ngôn ngữ, những kỹ năng mà chương trình học chú trọng vào,…

Học tiếng anh giao tiếp với người nước ngoài

Giao tiếp là mục tiêu quan trọng nhất do dù bạn học bất kỳ ngoại ngữ nào. Quá trình luyện tập luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn, chịu khó. Thực hiện theo các mẹo này sẽ giúp khả năng nói tiếng anh của người học thêm phần lưu loát trong thời gian ngắn. Bao phủ xung quanh bản thân bằng một môi trường chỉ giao tiếp tiếng Anh là vô cùng quan trọng để hình thành phản xạ ngôn ngữ nhanh. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc nên học tiếng anh giao tiếp ở đâu tiết kiệm thời gian đi lại mà không cần phải đến trung tâm mỗi buổi, khóa học myClass ở Hội đồng Anh tpHCM chắc hẳn là lựa chọn tuyệt vời.

admin