Lớp học kỹ năng sống cho trẻ: Dạy con tiêu tiền thông minh từ nhỏ

1 month ago

Chắc hẳn bạn thường cho con tiền tiêu vặt khi đi học nhưng lại không biết trẻ sử dụng số tiền ấy để mua đồ ăn, truyện tranh hay đồ chơi. Bạn đang suy nghĩ nên dạy con tiêu tiền như thế nào? Hay thời điểm nào là phù hợp để con có thể nhận thức được để hướng dẫn kỹ năng quản lý tiền bạc hiệu quả? Bài viết dưới đây như một lớp học kỹ năng sống cho trẻ quản lý tiền bạc hiệu quả.

Cho trẻ nhận ra nhu cầu của con ít hơn so với suy nghĩ

Khi đến mùa tựu trường nhiều cửa hàng bán rất nhiều đồ dùng học tập xinh xắn khiến những đứa trẻ rất thích và đòi mua cho được. Tuy nhiên những món đồ đó có cái không sử dụng và rất lãng phí. Bạn khuyên con nên mua những món đồ thật sự cần như dụng cụ học tập, sách vở.

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 1

Nếu như con không nghe lời, thì cách tốt nhất là đề nghị trẻ mặc lại quần áo năm ngoái còn vừa và thay vì mua quần áo mới thì lấy số tiền đó mua món đồ bé thích. Một số cách khác như bạn hướng dẫn trẻ sáng tạo lại những món đồ cũ, tái chế lại để tránh lãng phí khi sử dụng. Với những món đồ trẻ không cần dùng nữa có thể gợi ý bé đi quyên góp cho trẻ em nghèo khó. Đây là cách giúp con nhận ra mọi thứ là hữu hạn và có rất nhiều người xung quanh không may mắn rất cần những đồ đó.

>>> Xem thêm: Dạy trẻ mầm non kỹ năng ứng phó với bạn xấu 

Dạy con cách tiết kiệm

Khi sắp đến ngày tựu trường hẳn có nhiều món bé đòi mua vượt ngoài ngân sách. Lúc này chính là thời điểm tốt nhất dạy trẻ tiết kiệm để mua được món đồ mình yêu thích. Bạn nên dạy trẻ từ bắt đầu việc suy xét món đồ có giá bao nhiêu, cần tiết kiệm bao nhiêu để mua được. Nếu con của bạn lớn hơn, có thể giúp bé tiết kiệm đủ tiền bằng cách giúp ba mẹ việc nhà để được trả công.

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 2

Dạy con tái chế, sử dụng đồ cũ

Bạn không nhất thiết phải nói không với con với những đòi hỏi vô lý như muốn mua món đồ chơi trong khi trẻ đã có quá nhiều đồ chơi hay điện thoại, máy tính bảng,… Lúc này rất khó để thuyết phục bé dùng đồ cũ thay vì đồ mới. Những lúc thế này dẫn con ra cửa hàng đồ cũ hoặc được đổi trả. Mặc dù đây là cửa hàng đồ cũ nhưng sẽ có những món đồ thú vị và làm hài lòng trẻ. Điều này chắc chắn làm trẻ thích mê.

Hướng dẫn trẻ cách trả giá khi đi chợ

Mỗi lần bạn đi mua sắm, siêu thị bạn có thể dẫn trẻ theo để dạy con những bài học tiết kiệm. Trong lúc đi cùng, bạn giải thích cho con tại sao nên trả giá khi đi chợ, mua hàng giảm giá thế nào là tốt so với hàng đắt tiền, nên lựa chọn thế nào giữa các món hàng mình thích. Bạn có thể giao cho trẻ những việc như tìm ra những sản phẩm yêu thích với giá rẻ nhất. Bé sẽ thích thú khi tự mình tìm các mặt hàng và so sánh giá của chúng. Sau chuyến mua sắm, bạn nên cho trẻ thấy tổng số tiền tiêu và số tiền cần tiết kiệm. Thông qua hành động này, bé sẽ hiểu lý do vì sao cần trả giá khi mua hàng.

Cho con hiểu rằng hàng thông thường cũng tốt 

Khi mua sắm trẻ thích mua theo những món hàng trên tivi, quảng cáo. Tuy nhiên không phải món hàng nào được quảng cáo cũng có chất lượng cao. Bạn nên giải thích cho bé hiểu sự khác nhau giữa chất lượng và chi phí giũa món hàng bình thường và cao cấp, mua hàng ở những cửa hàng nào thì tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Với số tiền tiết kiệm được trẻ có thể mua được món hàng yêu thích của mình. Bạn nên chuẩn bị chiến lược chặn trước những đòi hỏi vô lý từ con bằng cách dạy trẻ quản lý tài chính.

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ 3

Kết,

Theo một vài nghiên cứu, thời gian trẻ mầm non là thời điểm tốt nhất để bạn dạy con kĩ năng quản lý tài chính. Khi ấy chúng sẽ muốn mua tất cả những thứ đồ dùng học tập hay bất kể cái gì mà bạn của chúng được sắm sửa. Do đó một lớp học kỹ năng sống cho trẻ về quản lý chi tiêu tiền bạc là vấn đề không phải trẻ học được ngay mà phải hướng dẫn từ từ để có thể học cách chi tiêu và tiết kiệm tốt nhất ngay cả khi không có ba mẹ bên cạnh.

admin