Làm thế nào giúp bé học tốt tiếng Anh cấp 1?

3 years ago

Tiếng Anh đã được đưa vào chương trình cấp 1, và khi trẻ bắt đầu làm quen, tiếp xúc với ngôn ngữ mới thì vấn đề đặt ra là chúng ta nên làm thế nào để giúp các con học tốt tiếng Anh cấp 1 ngay từ bây giờ? Những thông tin dưới đây sẽ giúp phụ huynh giải đáp cho câu hỏi này nhé!

1. Giúp bé phát triển kỹ năng phát âm tiếng Anh cấp 1

Nếu việc này là cần thiết thì có nên cho bé bắt đầu học kỹ năng phát âm từ lứa tuổi này? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần phải nhận thức được kỹ năng phát âm này đóng vai trò như thế nào trong tiếng Anh để từ đó sẽ biết được có nên cho bé học phát âm khi vừa bước vào độ tuổi tiểu học hay không?

Kỹ năng phát âm là một kỹ năng vô cùng quan trọng để việc giao tiếp tiếng Anh được hiệu quả, nhưng gần như bị lãng quên trong quá trình dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam. Điều này cũng giải thích được lý do tại sao nhiều người không thể nói tiếng Anh lưu loát hoặc nói tiếng Anh nhưng đánh vần theo tiếng Việt hay tệ hơn là nói tiếng Anh bồi. 

Phần lớn người Việt học tiếng Anh luôn cho rằng, phiên âm và phát âm không quan trọng khi học từ vựng, họ thường quan tâm nhiều hơn nghĩa của các từ vựng đó. Đây thực chất là một cách dạy và cách học sai lầm vì từ vựng là một thành tố cơ bản của tiếng Anh nhưng phiên âm lại là thành tố cơ bản khác trong nhận biết âm sắc của từ vựng. 

Làm thế nào giúp trẻ học tốt tiếng Anh cấp 1?

Vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng phát âm khi bé vừa tiếp xúc với tiếng Anh cấp 1 là điều cần thiết. Nhưng khi dạy trẻ cách phát âm, phụ huynh cần chú ý một số điều như sau:

Nếu dạy cách phát âm và phiên âm cho các bé tiểu học thì sẽ giúp cho việc phát âm và nói tiếng Anh sau này được tốt hơn. Học tiếng Anh bắt đầu từ phát âm giúp những học viên nhỏ tuổi nói rõ ràng và chính xác hơn, nghe và hiểu tốt hơn trong môi trường giao tiếp tiếng Anh. Nói cách khác, nếu bạn bỏ qua phần dạy phát âm cho thiếu nhi, điều này sẽ đồng nghĩa với việc bé mất căn bản tiếng Anh ngay từ đầu. 

Cũng không thể dạy bé sơ sài về phần phát âm, để tránh tình trạng bé tích lũy vốn từ vựng khá tốt, hoặc có thể đọc được các từ tiếng Anh cấp 1 nhưng đa phần người bản xứ hoặc chính những giáo viên nước ngoài không thể hiểu được do thiếu trọng âm và phụ âm cuối.

Đây là 2 yếu tố quan trọng không thể thiếu đối trong quá trình giao tiếp hoặc luyện nói tiếng Anh khi giao tiếp cho trẻ. Đừng bỏ qua những lỗi sai cơ bản trong cách phát âm của trẻ trở thành thói quen, vì khi lớn lên việc học lại cách phát âm, phiên âm sẽ rất vất vả, mệt mỏi và dường như vô tận. Đừng để điều này xảy ra với trẻ. 

Khi còn trẻ còn nhỏ, sẽ hơi khó trong việc bắt đầu dạy trẻ phát âm, nhưng bạn sẽ nhận ra sự tiến bộ rất nhanh của bé do tính ham tò mò và học hỏi. Nếu được rèn luyện một khoảng thời gian thích hợp thì cơ miệng của bé sẽ phát triển tương tự người bản xứ, giúp cho việc phát âm tiếng Anh của trẻ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ rất khó thực hiện điều này đối với những người trưởng thành khi học cách phát âm trong tiếng Anh giao tiếp.

Tuy nhiên, nếu phụ huynh không có nhiều thời gian để dạy trẻ tiếng Anh thì có thể lựa chọn những trung tâm tiếng Anh uy tín, chất lượng cho các bé.

>>> Tìm hiểu thêm: Các bài hát tiếng Anh thiếu nhi năm 2018

2. Lựa chọn trung tâm tiếng Anh phù hợp cho bé

Hãy để trẻ tham gia các buổi học thử tại các trung tâm. Quan sát lớp học và cách giáo viên đứng lớp dạy cho bé. Hỏi về cảm nhận của bé sau khi tham gia lớp học và kiểm tra những gì trẻ đã học được. Khi quan sát lớp học, bạn cần đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:

  • Giáo viên có phong cách giảng dạy như thế nào? Có gần gũi với trẻ hay không? Giờ dạy có vui vẻ cho cả giáo viên và trẻ không?
  • Giáo viên có tạo nhiều cơ hội để các con sử dụng ngôn ngữ? Hay chủ yếu dành thời gian để “giảng”?
  • Nội dung và các hoạt động mà giáo viên tổ chức trong lớp có phù hợp với độ tuổi của trẻ không? Cách giải thích của giáo viên có dễ hiểu với trẻ hay không?
  • Trẻ có cơ hội để vận động và chơi trò chơi nhiều trong khi học trong lớp?
  • Giáo viên phản ứng như thế nào khi trẻ không trả lời được câu hỏi của mình? Giáo viên có vui vẻ cho qua hay cảm thấy khó chịu?
  • Phản ứng của các trẻ trong lớp ra sao? Trẻ có thích thú, tập trung không?

British Council là trung tâm tiếng Anh uy tín cho trẻ

Sau khi quan sát và đánh giá dựa trên những tiêu chí gợi ý trên, bạn sẽ đưa ra được phán đoán rằng trung tâm này có phù hợp với con mình hay không, từ đó đưa ra quyết định có nên cho con tiếp tục hay nên thay đổi môi trường học khác.

Để có thể đánh giá chính xác Trung tâm Anh văn thiếu nhi mà con bạn đang cho con theo học có phù hợp với trẻ, bạn cũng nên chú ý đến những kiến thức mà con học được, chứ đừng dựa vào kết quả do nhà trường thông báo. Thường xuyên kiểm tra trình độ tiếng Anh cùng con cũng là một phương pháp giúp bạn đánh giá mức độ phù hợp đó.

Một trong số các trung tâm tiếng Anh được nhiều phụ huynh ưu tiên nhất hiện nay là Hội đồng Anh – British Council với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, chương trình học đạt chuẩn quốc tế và tương đương với trình độ của bé, trẻ sẽ học tốt chương trình tiếng Anh cấp 1 ở lớp khi khi tham gia các chương trình học tại đây. 

Qua những chia sẻ trong bài viết này, chắc đã phần nào giúp các bậc phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh với trẻ nhỏ và biết được cách chọn lựa những trung tâm phù hợp cho bé.

admin