Kỹ năng sống mầm non dành cho trẻ ứng phó với bạn xấu

10 months ago

Kỹ năng sống mầm non là một trong những chương trình giảng dạy rất cần thiết dành cho trẻ trước những tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong cuộc sống thường ngày. Trong môi trường học tập luôn xuất hiện vấn nạn bạo lực học đường và có thể xảy ra đối với con bạn nên tìm hiểu, đưa ra những bài học để giải quyết vấn đề này, giúp trẻ hiểu rõ hơn, có kỹ năng ứng phó với những bạn xấu trong trường học.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Trong quá trình phát triển của trẻ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tác động nhiều nhất chính là bạn bè, luôn bên cạnh trong quá trình học tập, vui chơi hằng ngày tại trường học. Vì thế, trẻ cần được dạy những kỹ năng sống tự lập để dễ dàng ứng phó, nhận biết bạn bè xung quanh và có cách ứng xử phù hợp với bạn bè ở tuổi mầm non.

Kỹ năng sống mầm non cho trẻ

Giảng dạy kỹ năng sống cho trẻ

Sự phát triển của trẻ ảnh hưởng ít nhiều từ bạn bè xung quanh theo hướng tích cực hoặc tiêu cực theo câu nói dân gian xưa “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng!”. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bậc phụ huynh cũng ở bên cạnh con mình để chỉ rõ đúng sai nên cần phải dành nhiều thời gian bên cạnh trẻ, giúp con mình hiểu rõ những vấn đề tốt, xấu xung quanh đưa ra những ý kiến, rèn luyện kỹ năng sống để trẻ tự lập biết các ứng phó, đối xử với bạn bè xung quanh, tránh xa những bạn xấu.

Giải quyết vấn đề khi gặp bạn xấu

Đưa ra những hướng giải quyết cho trẻ

Giải thích những điều đúng cho trẻ hiểu

Qua những biểu hiện lạ hằng ngày hoặc nghi ngờ trẻ bị bạn xấu bắt nạt, điều đầu tiên cần làm chính là lắng nghe trẻ và tâm sự hiểu rõ nguyên nhân, sau đó đưa ra các hướng giải quyết. Khi đã đưa ra hướng giải quyết vấn đề, phụ huynh cần dạy cho trẻ những kỹ năng sống ứng phó với bạn xấu khi bị bắt nạt khi rơi vào trường hợp trên để trẻ có thể tự giải quyết trước tình huống này.

Trong tình huống trẻ không bị bạn xấu bắt nạt, nhưng lại ảnh hưởng từ hành vi ứng xử, lời nói qua cách đối xử với bạn bè xung quanh, phụ huynh cần phân tích những hành động trên là xấu, không đúng giúp trẻ hiểu rõ hơn những hành động mà mình đang làm mà trở nên tích cực hơn.

Trong chương trình giảng dạy ở bậc mầm non nhà trường cần dạy những kỹ năng sống cho trẻ sớm trong quá trình phát triển để trẻ có thể tự ứng phó trước những tình huống xấu và tự trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết trước khi bước vào bậc tiểu học.

Những điều lưu ý cần tránh khi ứng phó bạn xấu

Đưa ra những hướng giải quyết tích cực

Tránh đưa ra những hướng giải quyết tiêu cực cho trẻ

Phụ huynh cần lưu ý những điều khi dạy trẻ kỹ năng sống mầm non trong việc ứng phó với bạn bè xấu:

  • Không áp đặt những suy nghĩ của mình lên trẻ, mà hãy lắng nghe trẻ giải thích và đưa ra những ý kiến tốt để cho trẻ hiểu những hành động đó là sai để trẻ thay đổi.
  • Không dạy trẻ sử dụng bạo lực đối với bạn bè với suy nghĩ trả thù đối với bạn xấu bằng bạo lực. Điều này rất nguy hiểm có thể làm thay đổi suy nghĩ còn non nớt của trẻ do lối suy nghĩ không đúng đắn, cần phải đưa ra các hướng giải quyết tích cực giúp trẻ phát triển tốt, biết cách ứng phó với khi bị bạn xấu bắt nạt, tránh xa những bạn bè xấu.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm, trò chuyện cùng trẻ nhiều hơn để qua đó giúp trẻ hiểu rõ hơn về việc kết bạn với bạn bè và nâng cao kỹ năng sống của trẻ khi được dạy ở trường để giúp trẻ quan sát tốt, phân biệt được bạn bè tốt và xấu để kết bạn.

Tham gia các lớp học kỹ năng sống mầm non cho trẻ

Nếu phụ huynh bận rộn không có quá nhiều thời gian bên cạnh trẻ để dạy những kỹ năng sống cần thiết. Có thể, cho trẻ tham gia các lớp kỹ năng sống tại các trường mầm non chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế đang phát triển ở Việt Nam, cùng với nhiều chương trình giảng dạy khác, cơ sở vật chất hiện đại, giáo viên có kinh nghiệm lâu năm quan sát và chăm sóc trẻ trong quá trình phát triển.

Tổng kết

Những nội dung trên của bài viết đã giúp cho phụ huynh hiểu rõ hơn về việc trang bị kỹ năng sống mầm non dành cho trẻ là điều rất cần thiết trong giai đoạn phát triển đầu đời để tránh xa bạn xấu cho quá trình phát triển của trẻ tốt nhất.

Tham khảo: Lớp kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại VAS

admin