Kỹ năng sống mầm non có cần thiết cho trẻ

3 years ago

Nhiều bậc phụ huynh vẫn cho rằng việc dạy kỹ năng sống mầm non cho trẻ nhỏ là quá sớm và không cần thiết. Đây là tư tưởng hoàn toàn sai. Vậy tại sao việc dạy trẻ kỹ năng sống mầm non là cần thiết và chúng ta cần dạy những kỹ năng sống mầm non nào cho bé.

1. Dạy trẻ kỹ năng sống mầm non là cần thiết

Kỹ năng sống mầm non là nền tảng giúp trẻ hình thành tư duy đạo đức tốt. Việc dạy trẻ kỹ năng sống mầm non giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với thế giới bên ngoài hơn. Nhiều đứa trẻ do không được dạy kỹ năng sống mầm non đàng hoàng dẫn đến việc có nhiều hành động sai trái, trở thành một đứa trẻ ương bướng cứng đầu… Những người lớn thì luôn bao che nuông chiều con cái quá mức. Mỗi khi con gây ra hành động sai trái với người khác, họ đều bênh vực con với lý do con mình còn nhỏ chưa biết gì. Hành động này của các bậc phụ huynh chính là việc gián tiếp tiếp tay cho các bé có những hành động sai trái khác sau này.

các kỹ năng sống mầm non cần thiết cho trẻ

Trên thực tế, trẻ em từ 2 tuổi trở đi đã có thể nhận thức được thế giới xung quanh mình, từ giai đoạn này, bạn nên áp dụng các phương pháp rèn luyện kỹ năng sống mầm non cho bé. Giúp bé bước đầu hoàn thiện tính cách và tư duy đạo đức của bản thân.

>>>Xem thêm: Phương pháp phát các triển kỹ năng cho trẻ mầm non

2. Các kỹ năng sống mầm non cần thiết cho bé

a. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Việc dạy trẻ kỹ năng tự chăm sóc bản thân sẽ giúp trẻ có thể tự lập khi ra ngoài, cha mẹ cũng sẽ yên tâm hơn khi để con ở một mình. Ngay từ khi bé gần được 2 tuổi, bạn nên áp dụng việc dạy kỹ năng sống mầm non này cho bé. Bạn cũng chỉ cần dạy bé các kỹ năng tự chăm sóc bản thân cần thiết như: dạy bé tự ăn, tự uống nước, tự đi vệ sinh, thay quần áo… 

b. Kỹ năng yêu thương động vật, thiên nhiên

Nhiều người thắc mắc tại sao kỹ năng này lại là cần thiết cho bé. Chúng ta có thể thấy rằng, hiện nay có rất nhiều vụ bạo hành động vật xảy ra mà thủ phạm lại là chính những đứa trẻ ngây thơ luôn được cha mẹ đứng ra bảo vệ, bênh vực. Lý do của những vụ bạo hành đó thường là do chúng cảm thấy không thích con vật đó, nhìn nó không ưa mắt, hoặc thậm chí là do sở thích thích hành hạ những con vật yếu ớt… Vậy nên việc dạy trẻ kỹ năng yêu thương chăm sóc động vật , thiên nhiên ngay từ khi còn nhỏ là rất cần thiết.

dạy trẻ các kỹ năng sống mầm non cần thiết

Chúng ta có thể dạy trẻ bằng cách cùng trẻ trồng cây, chăm sóc một con vật nào đó. Chỉ cho bé thấy rằng những con vật đó đáng yêu như thế nào, cho trẻ thấy rằng chúng cần bảo vệ những con vật yếu đuối xung quanh mình. Cho trẻ thấy tác dụng của việc cây cối, việc bé trồng cây có tác động như thế nào tới môi trường…. Qua đó giúp hình thành trong bé tình yêu thiên nhiên, động vật, yêu môi trường.

Ngoài ra việc dạy trẻ kỹ năng yêu thương chăm sóc động vật , cây cỏ cũng giúp bé hình thành kỹ năng yêu thương và quan tâm tới mọi người xung quanh mình.

c. Kỹ năng chào hỏi người lớn

Nhiều đứa trẻ khi ra ngoài thường hay rụt rè, hoặc có những hành động vô lễ với người lớn… Vì vậy cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý trong việc rèn luyện kỹ năng sống mầm non này cho trẻ. Giúp trẻ dễ dàng hòa nhập được với xã hội và được người khác yêu thương, quý mến.

Để rèn luyện kỹ năng này, cha mẹ cần làm mẫu cho bé trước sau đó chỉ bé chào theo bạn. Dần dần sẽ hình thành lên trong bé thói quen phải luôn luôn lễ phép với người lớn ngoan ngoãn và nghe lời mọi người xung quanh.

d. Kỹ năng sắp xếp đồ đạc gọn gàng

Đây là một trong những kỹ năng sống mầm non mà ít người chú ý tới nhất, do chính bản thân họ cũng không có thói quen thu xếp đồ đạc gọn gàng. Tuy nhiên đây lại là một thói quen cực tốt mà bạn nên dạy con mình. Để giúp bé rèn luyện kỹ năng này, cha mẹ cũng cần làm gương trước bằng việc luôn luôn sắp xếp và giữ đồ đạc trong nhà một cách gọn gàng ngăn nắp. Sau đó chỉ dạy cho bé biết thứ tự để mọi món đồ trong nhà và yêu cầu bé luôn để đồ đạc vào đúng vị trí của nó. Đồng thời bạn cũng nên luôn luôn nhắc nhỏ bé tự thu dọn đồ chơi của mình sau khi chơi xong.

e. Kỹ năng chia sẻ với người khác

Việc trẻ luôn ích kỷ không chịu chia sẻ đồ chơi với các bạn khác hoặc thậm chí là dành giật đồ chơi của các bé khác chỉ vì bé thích một phần là do các bé luôn được cha mẹ mình nuông chiều quá mức, luôn mua cho bé những thứ bé muốn. Khiến bé nghĩ rằng bản thân có thể muốn gì được đó, và hình thành lên tính ích kỷ sống cá nhân…

kỹ năng sống mầm non cho trẻ

Việc này khiến các bé luôn bị bạn bè xung quanh xa lánh. Vậy nên bạn cần phải dạy trẻ biết chia sẻ đồ cá nhân của mình cho người khác, nhường nhịn mọi người. 

Trên đây là một số kỹ năng sống mầm non cần thiết cho trẻ, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách rèn luyện kỹ năng sống mầm non cho trẻ theo từng độ tuổi tại đường link dưới đây: https://www.vas.edu.vn/post/day-con-ky-nang-song-tu-lap

admin