Kinh nghiệm quý báu cho quá trình luyện thi IELTS cấp tốc một tháng

11 months ago

Bạn có thể là người lớn đang bận rộn đi làm hoặc bạn đang vướng phải vấn đề gì đó nên không có nhiều thời gian để ôn luyện IELTS. Và… bạn chỉ có một tháng để “xuất quân chiến đấu”. Trong lúc này, bạn cần phải có lộ trình cụ thể để luyện thi IELTS cấp tốc một tháng.

Bạn biết đấy, với khoảng thời gian ngắn như vậy, bạn không thể ôn kỹ càng từng thứ một được. Thế nên bạn chỉ cần biết những điều cơ bản nhất chẳng hạn như dạng đề, cách chấm điểm và các tiêu chí cho từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và bám sát theo tài liệu chọn lọc, chiến thuật làm bài thi một cách quyết tâm, chăm chỉ và kiên trì mà thôi.

Nhận diện mục tiêu và xác định trình độ bản thân

Mục tiêu của bạn là gì?

Bạn muốn đi du học, làm việc hay định cư tại nước ngoài thì chắc chắn bạn phải thi IELTS rồi. Tùy theo nhu cầu điểm mà bạn cần mà bạn xác định mức độ đầu tư khác nhau.

Tiếp theo, bạn cần biết trình độ của mình đang ở đâu?

Nếu bạn đang ở mức 5.5 mà mục tiêu của bạn là 6.5, 7.0 trong vòng một tháng thì có thể. Nhưng nếu bạn muốn lớn hơn nữa mà trong vòng một tháng thì điều này xảy ra khi có kỳ tích mà thôi.

Luyện thi 4 kỹ năng trong vòng một tháng

Bước nền

Chọn một vài sách và trang web bạn cảm thấy phù hợp với bản thân để làm kim chỉ nam trong suốt quá trình học, vì nếu như cứ đi lan man ôm đòm nhiều thứ thì chẳng những bạn không có thời gian mà còn mất tập trung cũng như bị trùng lặp các nội dung ở các sách và trang web khác nhau.

Một vài sách ôn thi cơ bản cho bạn:

– Improve your IELTS.

– Achieve IELTS (intermediate – upper-intermediate).

– Cambridge 5 – 9.

– Vocabulary for IELTS.

– Check your vocabulary for IELTS.

– Collocations in Use (Intermediate).

Thành thạo bốn kỹ năng thi IELTS trong vòng một tháng

Bước chính

Kỹ năng nghe và phát âm tiếng Anh

Sách có kèm đĩa CD luyện nghe:

  • Listening strategies for IELTS- Lecture Ready 1.
  • Cambridge IELTS practice tests.

Bên cạnh việc học chính thông qua sách, hằng ngày bạn cần tắm ngôn ngữ thông qua nghe nhạc, xem phim, radio, kênh tin tức… thậm chí là nghe lại các bài giảng được thu âm.

Kỹ năng cốt lõi của phần nghe cần rèn luyện: kỹ năng ghi chú nhanh những từ, cụm từ quan trọng.

Kỹ năng đọc

Kỹ năng này có lẽ là nhiều bạn khá nhất trong các kỹ năng. Tuy nhiên các bạn thường hay sơ suất, chưa phân tích kĩ câu hỏi và đọc kĩ dẫn đến trả lời sai. Phần này các bạn cần hết sức cẩn thận để tránh mất điểm oan.

Chắc chắn bạn phải tham khảo một số bài đọc mẫu và thực hành thường xuyên với chúng với đa dạng các chủ đề, có thể kể đến các vấn đề liên quan giáo dục, khoa học – công nghệ, môi trường, đời sống, sức khỏe, y tế, du lịch, nghệ thuật, xã hội.

Lưu ý:

Bạn không nên cố gắng dịch bài đọc ra nghĩa tiếng Việt mà hãy tập hiểu đoạn văn bằng tiếng Anh. Điều đó sẽ giúp sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

Đọc sơ qua nội dung câu hỏi, sau đó mới đọc bài và cố gắng tìm ra từ khóa và nội dung trả lời trong lúc đọc, tránh đọc từ đầu đến cuối rồi xem câu hỏi lại phải mò mẫm lại từ đầu.

Kỹ năng cốt lõi của phần đọc cần rèn luyện: Kỹ năng skim and scan.

Kỹ năng viết

Hai vấn đề quyết định then chốt cho bài viết của bạn là ý tưởng và từ vựng.

Sách tham khảo:

  • “Ideas for IELTS Topics” của thầy Simon.
  • “Essay Writing for English Test” của Gabi Duigu.
  • Academic Writing for IELTS.
  • “Visuals” của Gabi Duga.

Bạn nên kết hợp học các nhóm từ sau: nhóm từ chỉ sự thay đổi (tăng giảm, thêm vào, lớn lên, bé đi, giữ nguyên…), nhóm từ chỉ thời gian (during 2001 – 2008, in the period of…), nhóm từ chỉ MỨC ĐỘ và TỐC ĐỘ thay đổi (significantly, slightly…)…

Học liên từ (linking words – conjunctive/ conjunction phrases): neither – nor, either – or, both – and, whether – or, not only – but also…

Cách paraphrase đề bài cho Introduction: đơn giản là bạn đổi từ bị động sang chủ động và ngược lại; từ đồng nghĩa (graph => chart, figure…); động từ chỉ sự thể hiện (demonstrate, figure, illustrate, show…)

Kỹ năng nói

Sách tham khảo: Pronunciation in Use (Intermediate).

Đi thi nói IELTS, bạn không thể nói đủ thứ, lung tung, biết gì nói nấy mà bạn cần phải xây dựng câu trả lời theo kiểu bài viết gồm 3 phần: Mở – Thân – Kết. Làm như thế câu trả lời của bạn mới được đánh giá cao.

Bốn tiêu chí chấm điểm cho phần thi nói là:

  • Phát âm.
  • Vốn từ vựng, dùng đúng từ.
  • Dùng chính xác ngữ pháp.
  • Sự mạch lạc và trôi chảy.

Bạn cần tập luyện sao cho thỏa bốn tiêu chí trên thì phần thi nói của bạn mới đạt kết quả tốt nhé!

Luyện thi IELTS cấp tốc một tháng thành công

Luyện thi IELTS trong một thời gian ngắn quả là một thử thách không hề nhỏ. Cho dù thời gian biểu như thế nào, phương pháp và chiến thuật của bạn ra sao thì bạn cần cố gắng hoàn thành và kiên trì đến cùng thì mới có thể đạt hiệu quả được. Chúc bạn thi IELTS kết quả như mong đợi!

admin