Hướng dẫn xây dựng lộ trình học tiếng anh cho học sinh cấp 2

3 months ago

Tiếng anh cho học sinh THCS mới bắt đầu cần phải đáp ứng được việc ghi nhớ và học các từ vựng cơ bản liên quan đến người, thời tiết, thực phẩm, động vật, thói quen,…Ở lứa tuổi này, việc viết và chia động từ là thách thức lớn với các học sinh. Vì thế, chương trình tiếng anh cho học sinh THCS cho những học sinh ở trình độ sơ cấp chỉ nên xoay quanh các từ vựng đơn giản, được sử dụng nhiều. Thông qua chương trình tiếng anh THCS, học sinh cần trả lời được các câu hỏi sau đây.

Hướng dẫn xây dựng lộ trình học tiếng anh THCS

Trình độ sơ cấp

Học cách nói về bản thân

Dựa trên các từ vựng đã được học, học sinh có thể mô tả về bản thân như tên, tuổi, công việc, sở thích, ngoại hình,…Đồng thời, cũng khuyến khích học sinh sử dụng nhiều từ vựng khó hơn thông qua viêc lồng ghép những câu trả lời sâu và mang tính triết lý hơn.

Nói về sở thích bản thân

Sở thích của bản thân luôn là chủ đề dễ dàng để luyện cách đặt câu và dùng từ. Nếu vốn từ vựng hạn chế, học sinh có thể trả lời những câu đơn giản như “I like sports”. Nếu vốn từ phong phú hơn, học sinh có thể trả lời“I like sports, especially soccer. 

Nói về gia đình

Việc giới thiệu gia đình là những điều cơ bản của việc học tiếng anh. Nếu muốn luyện viết một cách nhanh chóng, dễ dàn, hãy thử mô tả các câu đơn giản về từng thành viên trong gia đình, tính cách, sở thích, tình cảm của bạn dành cho họ.

Người bạn thân nhất là ai?

Trong phần này, hãy mô tả về ngoại hình, tính cách của người bạn đó hoặc kể về những gì hai người muốn làm cùng nhau. Nếu đã được học về thì quá khứ, có thể kể lại một số kỷ niệm giữa hai người để minh họa về tính cách của người bạn ấy.

Nói về nơi bạn sinh sống

Bạn có thể chia nhỏ câu này thành nhiều phần khác nhau: mô tả không gian sống xung quanh bạn, khu vực lân cận hoặc thành phố mà bạn ở, thậm chí cả quốc gia của bạn. Bạn cũng có thể nói về văn hóa, môi trường tự nhiên hoặc cảm nhận của bạn về nơi mình đang sinh sống.

Món về món ăn yêu thích 

Bạn có thể liệt kê tên các món ăn mà mình yêu thích, có thể mô tả hương vị của nó. Nếu trình độ tiếng anh của bạn khá hơn, có thể thử giải thích cách chế biến món ăn đó như thế nào.

Hướng dẫn xây dựng lộ trình học tiếng anh THCS

Trình độ trung cấp

Tùy theo năng lực của trẻ, nếu trẻ đạt đến trình độ trung cấp, phụ huynh có thể cho con học những chủ đề phức tạp hơn, sử dụng nhiều từ vựng và các thì động từ hơn. Phụ huynh có thể tham khảo các chủ đề nâng cao dưới đây để vận dung cho chương trình bổ trợ tiếng anh cho học sinh cấp 2.

Điều thú vị nhất mà con từng trải qua là gì?

Trong chủ đề này, hãy khuyến khích con viết về điều thú vị nhất mà con từng trải qua. Nhờ đó các em có thể luyện tập từ vựng để mô tả sự vật, cảm xúc cùng cách sử dụng và chia động từ ở thì quá khứ.

Kỳ nghỉ tuyệt vời nhất là gì?

Những chuyến đi chơi luôn là chủ đề dễ để chia sẻ với người khác. Trong chủ đề này, các em có thể kiểm tra trình độ của mình như thời động từ, cách dùng động từ số ít… miêu tả một trải nghiệm đặc biệt nhất mà bạn từng có, cho dù đó là một kỳ nghỉ hay bất kỳ một ký ức nào đó nằm ngoài thói quen hàng ngày của bạn, nó sẽ đem đến cho bạn cơ hội sử dụng nhiều động từ ở thì quá khứ hơn.

Nêu mục tiêu trong tương lai 

Trong chủ đề này, phụ huynh có thể khuyến khích các em chia sẻ về mục tiêu trong tương lai của mình, có thể tương lai gần hoặc sau 5-10 năm nữa con trở thành người thế nào. Gợi ý con sử dụng những thì trong tương lai hoặc sử dụng “I want to…” .Thông qua những chia sẻ này, ba mẹ có thể hiểu con rõ hơn và cũng đánh giá được khả năng tiếng anh của con mình đang ở mức nào.

Trong chương trình tiếng anh THCS cần dựa vào mỗi cấp độ của học sinh để đưa ra chủ đề phù hợp với khả năng của con bạn. Thông qua việc đánh giá năng lực, phụ huynh sẽ xây dựng lộ trình học tiếng anh cho học sinh THCS một cách hiệu quả, vừa khuyến khích sự sáng tạo, đồng thời củng cố được kiến thức còn bị hổng. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể tham khảo tham khảo các ứng dụng học tiếng anh để con em có thể rèn luyện thêm cách dùng từ và phát âm của người bản xứ. Thông qua những thông tin hữu ích từ bài viết, hy vọng phụ huynh sẽ giúp con xây dựng hành trình khám phá tiếng Anh THCS đầy thú vị.

 

admin