Học giao tiếp tiếng anh thời đại 4.0: Có dễ hơn không ?

10 months ago

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ thông tin, chúng ta đang và sẽ được hưởng rất rất nhiều lợi ích, thành tựu từ cuộc cách mạng 4.0 này, trong đó dễ dàng nhận ra nhất chính là việc học tiếng anh giao tiếp giờ đã trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn xưa rất nhiều. Để biết nhiều là bao nhiêu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Công nghệ 4.0 đã thay đổi việc học tiếng anh như thế nào ?

Ngày xưa, nhắc đến việc học tiếng anh là muôn vàn những gian nan và cay đắng. Có những người dành cả tuổi thanh xuân để “chạy trốn” tiếng anh, có những người thà bị đánh đòn chứ không chịu học từ mới, lại có những người rất đam mê học tiếng anh nhưng lại không có điều kiện theo học ở các trung tâm đắt đỏ, không có tài liệu học chính thống, không có người bản xứ để thực hành nói,…Thế nhưng thời thế đổi thay, sự bao phủ của của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng internet cũng như các tiện ích nghe nhìn phát triển vượt bậc.

Giờ đây việc học tiếng anh, đặc biệt là tiếng anh giao tiếp, đã trở nên dễ dàng hơn đối với người học, bạn muốn học giao tiếp tiếng anh để phục vụ công việc, muốn giao tiếp, kết bạn với bạn bè năm châu, … tất cả mọi thứ đều có thể làm được một cách nhanh chóng nhờ sức mạnh của internet, sức mạnh của kho kiến thức đồ sộ hoàn toàn miễn phí dành cho bạn. Khác với cách học truyền thống khi mà bạn phải cắp sách vở đến lớp học, giờ đây chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay kết nối mạng, bạn đã có thể tham gia ngay một lớp luyện nói tiếng anh trực tuyến, thậm chí là luyện với thầy cô bản xứ với chi phí rẻ hơn cả chục lần so với các trung tâm anh ngữ, mà lại không phải di chuyển đi đâu xa, không sợ tắc đường, kẹt xe hay ngủ quên giờ đến lớp.

Học giao tiếp tiếng anh online

Ngược lại, bạn có thể chủ động sắp xếp lịch bất cứ khi nào phù hợp, ra quán cafe gọi một ly đen đá không đường rồi cứ thế “buổi học nào cũng chill phết”. Như vậy với sự giúp sức của công nghệ, bạn đã hoàn toàn yên tâm là mình có thể dành ra kha khá thời gian để trau dồi tiếng anh giao tiếp phục vụ công việc của mình, mà vẫn có thời gian cho những công việc khác. Nếu bạn là người quá bận rộn với công việc, có gia đình, con nhỏ, thực sự học tiếng anh online là giải pháp, là cứu cánh tuyệt vời cho bạn đó.

Vẫn chưa dừng lại ở độ tiện lợi, việc học tiếng anh giao tiếp trực tuyến còn giúp bạn tiết kiệm “một khoản kha khá”, thậm chí nếu ai biết và chịu khó mày mò nghiên cứu thì có khi chẳng mất đồng nào cũng có thể nói, giao tiếp thành thạo tiếng anh ngon lành như người bản xứ. Tuy nhiên, để tự học có hiệu quả trên internet lại không phải là điều đơn giản, bởi vì chúng ta sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để mày mò, tìm đúng nguồn và tiếp cận đúng cách. Hiện nay cộng đồng mạng cũng đã truyền tay nhau rất nhiều bí kíp tự học tiếng anh giao tiếp “thần tốc” và hiệu quả, bạn có thể tìm đọc và áp dụng vào bản thân nếu thấy phù hợp, tất cả đều phục vụ đắc lực cho công cuộc chinh phục tiếng anh của bạn.

2. Liệu bạn đã tận dụng được tối đa công nghệ 4.0

Vừa rồi là chỉ là một số tiện ích dễ dàng nhận thấy mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang đến cho chúng ta. Nhưng thực tế cho thấy, chúng ta vẫn chưa thực sự nắm bắt và khai thác có hiệu quả phương pháp học tiếng anh giao tiếp bằng công nghệ thông tin. Để giúp người học khai thác tối đa nguồn tài liệu cũng như tiếp cận những phương pháp học trực tuyến hiệu quả, bài viết đã tổng hợp chi tiết một số “bí kíp” sau đây, mỗi bí kíp tương ứng với một vấn đề học trong tiếng anh giao tiếp để bạn có thể tham khảo.

a) Đăng ký các nền tảng hỗ trợ học tiếng anh online

Đối với nhiều người, có lẽ các nền tảng học tiếng anh online này có vẻ khá “mới mẻ”. Đây hoàn toàn không phải các lớp học trực tuyến như ta vẫn thấy quảng cáo trên mạng, mà đây là những ứng dụng, phần mềm được thiết kế nhằm mục đích giúp người học có thể học giao tiếp tiếng anh một cách hiệu quả và chủ yếu là qua con đường tự học. Khi đăng ký và sử dụng các ứng dụng này, bạn sẽ được hướng dẫn theo bài bản, chương trình đã được cài đặt sẵn, chỉ việc học theo mà thôi.

Chương trình sẽ được xây dựng theo những quy chuẩn chung nhất ,giao diện thân thiện và các bài giảng cũng rất đơn giản, ví dụ điển hình như ứng dụng luyện nói tiếng anh ELSA, rất hữu ích khi bạn có thể nói xả láng và có thể kiểm tra xem mình nói có đúng ngữ điệu không, phát âm đúng không một cách chính xác đến từng phần trăm một nhờ vào công nghệ nhận diện giọng nói cũng như một hệ thống đánh giá bằng máy vô cùng phức tạp của ứng dụng này. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm là sau khi luyện nói với ELSA, khả năng phát âm tiếng anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đó.

tham gia chương trình học tiếng anh giao tiếp trực tuyến

b) Tham gia chương trình học tiếng anh trực tuyến

Nếu bạn là người không có “tinh thần thép” cũng như sự kiên nhẫn để mày mò tự học trên mạng, tốt nhất là hãy đăng ký ngay một khóa học online, vừa nhanh gọn, tiết kiệm hơn một chút mà lại có thầy cô dạy bảo đàng hoàng. Hiện nay,rất nhiều trường đại học cũng như các trung tâm tiếng Anh hiện nay đang cung cấp các khóa học tiếng Anh online trực tuyến. Sau khi trả tiền cho khóa học, chúng ta sẽ được cung cấp một series các video dạy tiếng Anh từ đơn giản đến phức tạp, tùy theo khóa học mà chúng ta mua. Các thầy cô trong video thường sẽ là những thầy cô khá uy tín và được đánh giá cao trong lĩnh vực giảng dạy, vì vậy chúng ta có thể yên tâm học tập thông qua những bài giảng này.

Tuy nhiên, trước khi đăng ký học các khóa này, bạn cần có sự tham khảo mọi người, đọc “review” cũng như feedback của những người đã học trước đó, tránh việc lãng phí thời gian mà lại không  hiệu quả, không phù hợp với bản thân mình. Thêm một số lưu ý nhỏ nữa là khi học các khóa giao tiếp tiếng anh trực tuyến, đôi khi nguồn tài liệu đã được biên soạn từ lâu, gây nhàm chán cũng như không có tính cập nhật. Mạng yếu hoặc chập chờn cũng có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng buổi học, và số lượng học sinh đông nên có thể các thầy cô giáo sẽ không thể kiểm tra, đánh giá phản xạ cũng như mức độ chính xác trong cách phát âm, nhả chữ của học viên.

admin