Hệ thống giáo dục mầm non song ngữ đem đến lợi ích gì cho trẻ?

4 months ago

Nhu cầu về trường mầm non tăng cao. Nhiều trường được thành lập với các loại hình đào tạo từ tư thục đến công lập. Ngoài ra còn có rất nhiều trường mầm non mang tính quốc tế xuất hiện như mầm non song ngữ, mầm non quốc tế, mầm non quốc tế Montessori,… Điều này khiến không ít phụ huynh lo lắng nên chọn trường nào cho con. Hiểu được vấn đề này mình muốn chia sẻ cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục mầm non song ngữ.

Trường mầm non song ngữ là gì?

Trường sẽ dạy bé song song hai ngôn ngữ trong chương trình học. Thông thường là một ngôn ngữ mẹ đẻ và một ngôn ngữ phổ biến khác (Anh, Trung, Nhật, Pháp,…). Tại Việt Nam đa phần các trường song ngữ sẽ dạy tiếng Việt và tiếng Anh. Các trường này phải được cấp phép hoạt động nếu đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn các quyh định về giáo dục như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, bằng cấp và chứng chỉ,…

Giáo dục mầm non 1

Chương trình song ngữ

Chương trình được thiết kế phù hợp với độ tuổi và khả năng tư duy của trẻ giúp trẻ thành thạo cả hai ngôn ngữ. Bên cạnh đó trẻ vẫn được học các môn toán, văn hóa, hội họa, kỹ năng sống,…Một số môn học được dạy bằng tiếng Anh với thầy cô nước ngoài có chuyên môn mà vẫn có giáo viên người Việt hỗ trợ. Vừa giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng vừa phát triển khả năng ngôn ngữ. Chương trình học này sẽ khác với truyền thống về môn học, môi trường học, ngôn ngữ học,…

>>> Tìm hiểu thêm: Chương trình học mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Ưu điểm của trường song ngữ

Trẻ thông minh hơn

Theo các nghiên cứu cho thấy, việc học thêm ngôn ngữ mới sẽ giúp não bộ linh hoạt hơn. Những trẻ được tiếp xúc với cả hai ngôn ngữ từ sớm có khả năng nắm bắt từ vựng tốt hơn với trẻ chỉ học một ngôn ngữ. Đồng thời giảm tốc độ lão hóa của não. Đặc biệt từ 0 – 6 tuổi có khả năng tiếp thu rất nhanh nhạy.

Giáo dục mầm non 2

Giao tiếp tự tin hơn

Các phương pháp dạy trẻ tại trường mầm non song ngữ thường áp dụng là vừa chơi vừa học, trải nghiệm và khám phá thực tế với thế giới xung quanh, kết nối xung quanh và tiếp cận ngôn ngữ mới. Từ đó trẻ sẽ tự tin khi giao tiếp với người khác kể cả tiếng mẹ đẻ hay tiếng Anh.

Phát triển nhận thức 

Học chương trình song ngữ khiến trẻ tu duy và tập khả năng tập trung tốt hơn, ghi nhớ hiệu quả thôi. Bé cũng chủ động và ngăn nắp hơn . Có thể nhận thức và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Phát triển tính cách và tình cảm

Các chương trình dạy tại trương song ngữ dựa theo chương trình quốc tế nên bé sẽ được học về văn hóa phương Tây hoặc các bé được kết bạn và giao lưu với bạn bè ngoại quốc để phát triển bản thân tốt hơn. So với các trường truyền thống vẫn luôn giữ vai trò là giáo dục. Thì các trường mầm non song ngữ được đánh giá cao trong rèn luyện và phát triển của trẻ.

Giáo dục mầm non 3

Hạn chế của trường mầm non song ngữ

Vấn đề nào cũng có ưu điểm hay hạn chế của nó hệ thống giáo dục song ngữ cũng vậy. Một rào cản lớn ở đây chính là học phí. Hầu hết chi phí dao động từ 8 – 10 triệu/tháng. Ngoài ra khi học tại các trường quốc tế hay song ngữ đều bị dễ ảnh hưởng bởi văn hóa hay lối sống phương tây do đó có thể mất đi bản sắc người Việt. Bên cạnh đó phụ huynh nên lưu ý khi chọn trường cho trẻ vì hiện nay có nhiều trường mang sanh quốc tế nhưng không được cơ sở nào công nhận. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục cho con em.

Những trường song ngữ phụ huynh có thể tham khảo

Trường mầm non song ngữ BVIS

Tại khối mầm non, các bé sẽ tích cực học tâp để đạt được những mục tiêu đề ra trong 7 lĩnh vực học tập của Giáo dục Mầm non bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Các hoạt động phát triển ngôn ngữ được thiết kế một cách chi tiết, tỉ mỉ cùng những hỗ trợ sát sao trong quá trình học của nhà trường giúp bé lĩnh hội kiến thức song ngữ một cách hiệu quả nhất.

Giáo dục mầm non 4

Trường mầm non song ngữ quốc tế WonderKids Kindergarten

Trường mầm non KinderWorld International Kindergarten là ngôi trường đem đến cho học sinh các chương trình đào tạo chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế. Chương trình Mẫu giáo của chúng tôi được thiết kế linh hoạt để giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng và cá tính của bản thân. 

Trường mầm non song ngữ VAS

Trường mầm non Việt Úc (VAS), giảng dạy theo chương trình giáo dục Văn hóa Quốc Gia kết hợp với Chương trình tiếng anh do Hội đồng Chuyên môn nhà trường phối hợp với các chuyên gia giáo dục ngôn ngữ nước ngoài thiết kế và xây dựng dạy theo mô hình học tập đa hoạt động. Ngoài ra nhà trường còn tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với công nghệ thông tin để hình thành tư duy công nghệ cho trẻ.

Giáo dục mầm non 5

Trường mầm non Song Ngữ Hooray

Song ngữ Hooray dựa trên chương trình Acelero Curriculum – chương trình mầm non của Hoa Kỳ, được giảng dạy bằng hai ngôn ngữ Anh-Việt. Học sinh Hooray được học tập và vui chơi trong môi trường song ngữ đúng chuẩn quốc tế.

Kết,

Với những thông tin mình giới thiệu ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc tìm kiếm trường giáo dục mầm non phù hợp để phát triển toàn diện cho các bé.

admin