Giúp bé học tốt tiếng Anh lớp 2

3 years ago

Bé nhà bố mẹ đã học xong chương trình tiếng anh lớp 1, đang chuẩn bị bước sang chương trình học tiếng Anh lớp 2? Tuy nhiên, không ít phụ huynh lại tỏ ra lo lắng khi không biết phương pháp học nào phù hợp với trẻ, trẻ không cảm thấy quá nhiều áp lực khi học? Và cách dạy tiếng Anh thiếu nhi như thế nào để đạt hiệu quả cao?. Bài viết dưới  đây là những cách dạy tiếng anh cho bé lớp 2 các bạn có thể tham khảo để dạy cho các bé của mình.

1. Những lưu ý khi bé học tiếng Anh lớp 2 

  • Tránh để bé quá tải việc làm bài tập trên giấy

Ở nước ta hiện nay việc dạy các bé học bằng cách làm bài tập trên giấy vẫn còn chiếm một số lượng đa số, và cho bé học tiếng Anh cũng không tránh khỏi. 

Dạy tiếng Anh cho bé hoàn toàn bị động, luyện tập trên giấy như vậy tuy có ích nhưng tác dụng và hiệu quả lại rất hạn chế. Các bài tập luyện tập tiếng Anh trên giấy có thể giúp củng cố cấu trúc ngữ pháp vừa học nhưng không phải là phương pháp luyện ngôn ngữ chuẩn. Việc vận dụng cấu trúc ngữ pháp vào giao tiếp, lắng nghe chưa phải là vấn đề cần đối với một học sinh lớp 2, ở các lớp cấp cao hơn đòi hỏi sự phức tạp. Và như vậy, cách dạy tiếng anh lớp 2 cho bé trên giấy khiến các bé luyện tập một cách thụ động.

Không nên cho bé làm nhiều bài tập trên sách vở khi học tiếng Anh

  • Trong hoàn cảnh không phù hợp không nên ép bé nói tiếng Anh

Đôi khi các bậc bố mẹ thường cố tình đưa bé đến các phố hoặc quán ăn và yêu cầu các bé nói chuyện với người nước ngoài mà quên mất rằng, các bé rất ngại nói chuyện với người lạ. Và với người nước ngoài, khi lần đầu tiên tiếp xúc lại càng đáng sợ hơn bởi ngoại hình, ngôn ngữ và cách họ giao tiếp. Tuy nhiên, nếu như bạn đưa bé đến một môi trường mà mọi người đều nói tiếng Anh, chắc chắn, chúng sẽ  “thấm dần dần” khi phải sống trong “môi trường thấm đẫm” ngôn ngữ này.

2. Dạy tiếng Anh lớp 2 cho bé

  • Dạy tiếng Anh theo các bước

Để bé đến các hoạt động tập thể bằng tiếng Anh với tần suất lớn sẽ giúp bé cải thiện trình độ đáng kể. Và cách dạy tiếng Anh cho bé lớp 2 cần tuân thủ những bước. Dưới đây là gợi ý một số bước để dạy tiếng Anh cho bé nhé.

 – Mua sách, đĩa, truyện tranh, ảnh, phần mềm học tiếng Anh lớp 2 để bé làm quen.

 – Dạy tiếng Anh cho bé thông qua các bài hát, bộ phim hoạt hình, trò chơi, thơ ca, đôi khi chẳng cần phải liên quan đến môn học.

 – Mỗi buổi học ở nhà không nên đưa quá nhiều kiến thức mới vào môn học, theo từng chủ đề tiếng Anh cụ thể không lan man và chỉ dạy khoảng 5 từ mới trong thời lượng từ 45-60 phút.

 – Không nên dạy trẻ học kiểu ” học dịch”. Ví dụ như: ” Tên tiếng Anh của con heo là gì”, hay bắt bé phải dịch câu:” Hôm nay trời nắng…”. Với cách dạy tiếng Anh cho bé lớp 2 này, bé có thể thuôc nhiều từ nhưng lại thiếu tư duy logic và kết nối.

 – Xây dựng tình huống bằng cách sử dụng màu sắc, hình ảnh sinh động bé yêu thích, qua các tình huống cụ thể. Đặc biệt, để bé đến các hoạt động tập thể bằng tiếng Anh với tần suất lớn sẽ giúp bé cải thiện trình độ đáng kể.

 – Không nên dùng điểm số để đánh giá, chấm điểm và phê phán, chê bai, so sánh bé với bé khác.

Đồng thời các bố mẹ cũng có thể dạy, ôn luyện lại những gì bé đã học ở trường để bé có thể nắm kĩ hơn các bài học trên lớp. Các phụ huynh chỉ cần mở sách tiếng Anh của bé học trên trường ra, chúng ta sẽ dễ dàng thấy được tiếng Anh cho bé lớp 2 chủ yếu là những kiến thức ở mức độ cơ bản được phân chia thành từng chủ đề rõ ràng. Mỗi chủ đề sẽ chứa những từ vựng phù hợp và ngữ pháp mới, đơn giản và dễ dàng tiếp thu đối với học sinh lớp 2.

Quyển sách bé học chia nhỏ làm 26 chương (Unit), mỗi chương kèm theo 5 bài ôn tập. Mỗi bài học dựa trên một âm tiết chính, ví dụ như âm tiết “ai”, và nội dung trong bài sẽ xoay theo các từ có âm tiết “ai”. Ngoài ra, mỗi unit còn có một bài hát tiếng Anh để các bé cùng học hát theo. 

Và một trong những cách nhớ từ vựng nhanh nhất cho bé chính là học tiếng Anh qua những bài hát. Với học tiếng Anh theo chủ đề trên trường, các bé đã có thể dẽ dàng tiếp thu từ vựng và ngữ pháp mới khá hiệu quả rồi. Phụ huynh bé chỉ cần xem trong giáo trình học của bé là đã có thể cùng bé ôn tập ở nhà và mở rộng những kiến thức từ những chủ đề bé đã được học rồi.

Học cùng bé là cách tốt để học tiếng Anh lớp 2

  • Tìm nguồn học tham khảo thêm cho bé

Nếu kích thích bé học đúng cách, bé có thể tiếp thu được rất nhiều trong giai đoạn này. Ngoài giáo trình học ở trường, các bậc phụ huynh có thể tìm mua cho bé những quyển truyện song ngữ với lứa tuổi của bé để bé đọc thêm và cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.Trên mạng cũng có rất nhiều trang web chứa những tài liệu có thể giúp bé ôn tập hiệu quả trước những bài kiểm tra như thư viện Violet hay VNdoc. Phụ huynh có thể tải về và in ra một số đề thi tham khảo để bé làm thử và kiểm tra những kiến thức bé đã học.

Thêm vào đó một nguồn vô cùng phong phú và sinh động để bé học tiếng Anh đó chính là Youtube. Có rất nhiều kênh Youtube dạy tiếng Anh dành cho bé như English Singsing hay T-series Kids Hut… Những kênh này sử dụng những hình ảnh sinh động cùng với âm nhạc và nội dung thú hút, sẽ khiến bé cảm thấy hào hứng và yêu thích việc học tiếng Anh hơn rất nhiều đấy!

  • Học tiếng Anh tại trung tâm

Cho bé học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ cũng là một cách để bố mẹ cho bé một nền tiếng Anh vững chắc. Tham khảo thêm việc học tiếng Anh tại Hội đồng Anh British Council các phụ huynh nhé. Đây là trung tâm tiếng Anh mà các bạn có thể cho bé học tiếng Anh lớp 2, bởi vì sao? Đây là trung tâm có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh trên 100 quốc gia trên thế giới, đội ngũ giảng viên là các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chương trình tiếng Anh cho trẻ em có kết hợp rèn luyện các kĩ năng mềm hữu ích. Bố mẹ nên tham khảo cho bé trung tâm này nhé.

Hội đồng Anh là trung tâm tiếng Anh rất chất lượng để bé theo học tiếng Anh lớp 2

Với những chia sẻ trên mong rằng đã có những gợi ý hữu ích về việc giảng dạy cũng như là cho bé học tiếng Anh lớp 2. Chúc các bé luôn ngoan và học tốt nhé.

>>> Các khóa học tiếng anh trực tuyến dành cho trẻ em

admin