Có nên cho trẻ học tiếng anh tại nhà?

7 months ago

Rất nhiều phụ huynh cho rằng trẻ nhỏ học tiếng anh tại trường là chưa đủ. Đa số giáo trình chỉ chú trọng vào văn phạm đơn giản mà môi trường để các em tiếp xúc và thực hành tiếng anh với người bản xứ chưa có. 

Đầu tư cho tương lai hay tạo áp lực cho trẻ?

áp lực học tiếng anh của trẻ

Với nỗi lo con sẽ “sợ tiếng anh” việc tìm cho con em một trung tâm ngoại ngữ để theo học là ưu tiên hàng đầu. Bởi nếu không quyết liệt đầu tư từ bây giờ, sau này trẻ “bị khớp” sẽ không có nhiều thời gian để thay đổi. Tuy nhiên, một ngày 24 tiếng đồng hồ quả thật không đủ với mong muốn trẻ phát triển toàn diện của cha mẹ. Với nỗi lo con không theo kịp các bạn cùng lớp, cả ngày học trên lớp chưa đủ nên đến lúc về nhà vẫn phải đi học thêm các môn học chính như cách tính nhẩm môn toán hay học rèn chữ và cách làm văn hay từ rất sớm. Dù trên thực tế các em còn quá nhỏ để xử lý nhiều thông tin mới cùng lúc.

Thay vì đón nhận kiến thức với tâm lý ham học các em bị “nhồi nhét” quá nhiều dễ nảy sinh tâm lý chán nản và luôn trong tình trạng mệt mỏi khi về nhà. Với tình trạng sức khỏe như vậy liệu việc tiếp tục đăng ký các lớp học tiếng Anh xen kẽ cho trẻ tại trung tâm có hợp lý?

Giải pháp học tiếng anh tại nhà cùng trẻ

dạy trẻ học tiếng anh tại nhà

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề thiếu hụt quỹ thời gian của trẻ là cha mẹ trở thành những giáo viên tiếng anh, trực tiếp dạy con học ở nhà. Bạn hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí giáo viên và hỗ trợ con học kể cả khi tiếng Anh của bạn chưa thực sự hoàn hảo. Thực tế là có rất nhiều phụ huynh nói tiếng Anh rất giỏi nhưng không thể dạy con mình học tốt được. Vậy vấn đề thực sự nằm ở quá trình chuẩn bị tài liệu và phương pháp dạy. Quan trọng hơn nữa là  tình thương, sự kiên trì và những bài học khích lệ tinh thần cho “học trò” nhỏ từ phụ huynh.

Bắt đầu dạy trẻ học tại nhà như thế nào?

Thẻ từ vựng 

học tiếng anh flashcard

Trẻ nhỏ học rất nhanh khi vừa học vừa chơi. Học từ vựng bằng những thẻ mang thông tin hoặc hình ảnh (flashcard) là cách thú vị để giúp trẻ học và ôn lại từ mới. Ví dụ bạn có thể chơi cùng trẻ trò đuổi hình băt chữ về chủ đề vật dụng trong nhà hoặc các loại trái cây. Thông qua miêu tả trẻ liên tưởng đến hình ảnh và vì vậy ghi nhớ từ lâu hơn.

Những mẫu truyện ngắn

bí quyết học tiếng anh mẫu truyện

Trẻ em thích nghe những mẫu truyện kể với tranh minh hoạt nhiều màu sắc. Khi bạn kết hợp việc kể chuyện bằng tiếng Anh cho trẻ và chỉ vào những bức hình. Đồng thời, không ngừng đặt ra những câu hỏi sẽ giúp chúng ghi nhớ âm thanh, ngữ điệu. Đây là những bước đầu giúp rèn luyện khả năng nghe và đọc. 

Dạy học qua bài hát

Dạy trẻ hát theo những bài hát tiếng Anh với giai điệu vui tươi, dễ nghe là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện phát âm. Các bài hát kết hợp động tác nhảy đơn giản đặc biệt tốt cho trẻ em vì chúng có thể tham gia ngay cả khi chưa thể hát bài hát. Các hành động còn bao hàm ý nghĩa của các từ vựng trong bài hát.

Thiết lập thói quen và chờ đợi quả ngọt

học tiếng anh tại nhà

Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Chúng sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để tiếp thu ngôn ngữ. Hãy kiên nhẫn đồng hành cùng con với việc thiết lập một lộ trình học thành thói quen. Lâu dần trẻ thoải mái với khung thời gian và cách học bạn đưa ra, chúng sẽ học rất nhanh dù cho số lượng chủ đề từ vựng mới có tăng và độ khó là bao nhiêu đi chăng nữa. Hãy nhớ luôn tạo cho trẻ cảm giác vui mà học, học mà chơi. Không áp lực, không áp đặt kết quả tốt hay xấu.

Tại Hội đồng Anh, phương pháp dạy và học luôn khuyến khích trẻ tự do phát biểu ý kiến, được chơi đùa, và tương tác trong một môi trường lành mạnh, an toàn và thoải mái. Đem lại không gian gần gũi như trẻ được học tại chính ngôi nhà thân thuộc của mình. Tất cả đều để trẻ chuẩn bị nền tảng tốt nhất cho tương lai. Hãy tham khảo thêm những bí quyết học tiếng anh cùng trẻ tại Hội đồng Anh – British council

admin