Chương trình giáo dục mầm non quốc tế và công lập khác nhau như thế nào?

6 months ago

Chọn trường công hay trường quốc tế? Trường công tốt hay trường quốc tế tốt? Xưa nay mọi người luôn né tránh sự so sánh này, bởi đây là vấn đề tranh cãi. Bởi vì mỗi trường sẽ có giáo trình giảng dạy khác nhau, đều có mặt tốt riêng. Đây có lẽ là bài viết so sánh trường công và trường quốc tế, tuy nhiên không phải để xem bên nào cao, bên nào thấp mà đơn giản chỉ là giúp phụ huynh tìm trường thấy được sự khác biệt giữa chúng. Còn lựa chọn loại hình trường này hay trường kia tùy thuộc vào mục tiêu của từng gia đình. 

Các điểm khác nhau giữa trường công lập và trường quốc tế

Ngôn ngữ giảng dạy

Trường công lập:

Trường công từ xưa đến nay đều dạy bằng tiếng Việt, tất cả các môn học bằng tiếng Việt.

Trường quốc tế:

Trường quốc tế dạy bằng tiếng Anh, trong đó thời lượng cho môn tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất/mẹ đẻ (English as First Language) hoặc tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2/nước ngoài (ESL/ELD) chiếm khoảng 6-8 giờ học mỗi tuần.

bé giao tiếp với giáo viên nước ngoài

Các bé sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm

Do vậy, các học sinh trường công lập mà giỏi tiếng Anh, hoặc ngược lại học sinh trường quốc tế vẫn giữ được tiếng Việt lưu loát là một nỗ lực rất lớn. Thực sự như vậy, Ngôn ngữ chính là “use it or lose it”, sử dụng càng nhiều thì càng thành thạo, không sử dụng thì mai một thụt lùi, đơn giản như vậy.

Chương trình giảng dạy

Trường công lập:

Chương trình dạy học chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Điều này đảm bảo cho mỗi đứa trẻ đều có kiến thức cơ bản trước khi chính thức bước vào các cấp học tiếp theo. Nhà trường luôn chấp hành nghiêm chỉnh và bài bản mọi chỉ đạo của Bộ giáo dục để chất lượng giảng dạy và học tập luôn đảm bảo được triển khai nghiêm túc các buổi kiểm tra, đánh giá chất lượng giảng dạy của giáo viên, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn của giáo viên.

Trường quốc tế:

Mô hình học tập Đa hoạt động là sự kết hợp giữa Chương trình Giáo dục Mầm non của Bộ GD&ĐT với những cách tiếp cận giáo dục hiện đại và khoa học hơn. Bắt đầu giảng dạy Chương trình tiếng Anh Mầm non dựa trên khung Chương trình Phát triển Nền tảng tiền Tiểu học (Early Years Foundation Stage). Chương trình tập trung vào các hoạt động vui chơi được thiết kế và được chuyển tải bằng tiếng Anh bởi giáo viên bản xứ, qua đó giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết cho giai đoạn những bước đầu tiên trong đời đa dạng lĩnh vực.

trẻ tập vẽ

Trẻ phát triển kỹ năng từ những hoạt động vừa chơi vừa học

Chi Phí

Thực ra chi phí là yếu tố thường làm sai lệch nhận định của chúng ta, làm chúng ta bị thiên vị. Dĩ nhiên, mỗi gia đình sẽ có ngân sách và tiêu chí riêng trong việc chọn trường cho con. Nếu đang tìm một môi trường học tập lý tưởng, giúp bé phát triển toàn diện thì mức học phí phải bỏ ra luôn cao hơn. Nhưng đừng lo lắng bởi vì “you get what you pay for” các cha mẹ sẽ không hối hận khi cho con học tập dưới môi trường có hệ thống giáo dục mà mình mong muốn.

Trường công lập:

Trước tiên phải công nhận rằng là trường mầm non công lập luôn có mức học phí thấp hơn và ổn định hơn các trường dân lập, quốc tế bởi chi phí vốn đã được nhà nước hỗ trợ. Vì vậy, nhiều gia đình có điều kinh tế thấp hoặc trung bình có thể cho con theo học tại các trường công.

Trường quốc tế:

Sở hữu cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất, giảng dạy theo chương trình giáo dục tiên tiến của các quốc gia phát triển trên thế giới. Ngoài ra, còn có hàng loạt hoạt động ngoại khóa hấp dẫn là những điều khiến cho học phí trường quốc tế cực kỳ đắt đỏ và trở thành nỗi e ngại lớn của các bậc phụ huynh hiện nay.

Theo đó, mức học phí năm học 2021-2022 của một số trường quốc tế tại TPHCM và Hà Nội vừa công bố gần đây thấp nhất dao động khoảng 200 – 400 triệu đồng/năm đối với bậc mầm non.

cơ sở VAS sala

Trường quốc tế VAS cơ sở Sala

 

Lời Kết

Với mục tiêu kiên định là song ngữ cho bé, thì nên chọn các trường quốc tế, tùy thuộc từng thời điểm. Vì trường học chỉ là công cụ để giúp mình đạt mục tiêu. Khi chỉ cần đọc thông viết thạo tiếng Việt những kiến thức cơ bản truyền thống, cũng như kiểm chế sự nổi dậy của tuổi trẻ, thì dựa vào trường công lập Việt Nam.

Nếu các phụ huynh hỏi để chọn lựa, thì lời khuyên của tôi là chọn cái nào có lợi cho bé, và thúc đẩy cho mục tiêu của bạn thì nên chọn.

Xem thêm:

admin