Chương trình giáo dục mầm non dạy trẻ tự bảo vệ thân

3 years ago

Trẻ em luôn là đối tượng dễ gặp nguy hiểm nhất. Trong những năm gần đây, nạn bắt cóc trẻ em, ấu dâm… xảy ra ngày càng nhiều khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Họ cũng không thể ở bên con 24/24h để bảo đảm an toàn cho con mình. Chính vì vậy, điều cần thiết là cần phải tìm cho trẻ chương trình giáo dục mầm non có dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân bé. Dưới đây là hướng dẫn về các kỹ năng tự bảo vệ bản thân của một trường mầm non quốc tế tại tpHCM cho các bậc phụ huynh tham khảo.

1. Kỹ năng phòng tránh bắt cóc

Các thủ đoạn bắt cóc, dụ dỗ trẻ em của kẻ xấu ngày càng chuyên nghiệp hơn. Từ những thủ đoạn giàn cảnh giả vờ làm người thân của bé tới thủ đoạn lợi dụng lòng tốt của các bé để dụ dỗ và bắt cóc bé. Như thời gian gần đây trên mạng xã hội có đăng tải đoạn clip dựng lại tình huống người xấu giàn cảnh lợi dụng lòng tốt của một bé gái giúp đỡ bà cụ lên xe tới bệnh viện để nhân cơ hội đó bắt cóc bé.

chương trình giáo dục mầm non dạy trẻ tự vệ

Chính vì vậy mà việc dạy trẻ kỹ năng tự vệ là cực kỳ quan trọng. Đối với những trường hợp trẻ gặp phải nguy hiểm như trên, chúng ta có những cách như sau để dạy trẻ xử lý tình huống này

a. Nhờ tới sự giúp đỡ của người xung quanh

Trước tiên bạn cần dạy trẻ phân biệt được đồng phục của các chú công an, bảo vệ để nhờ tới sự giúp đỡ của họ trong trường hợp bé gặp nguy hiểm.

Khi bé bị kẻ xấu bắt lại được, nếu như trên đường lúc đó không hề có công an hay bảo vệ xung quanh thì bé cần phải hét lên gây sự chú ý của những người xung quanh. Nhờ vậy, có thể khiến những người xung quanh chú ý tới bé và giúp đỡ bé, kẻ xấu cũng sẽ thấy vậy mà từ bỏ ý định của chúng.

b. Từ chối lời dụ dỗ của người lạ

Có nhiều kẻ xấu thường dùng những lời ngon ngọt để dụ dỗ các bé đi theo họ. Vì vậy, bạn cần phải dạy trẻ phải biết từ chối những lời mời của người lạ, những món đồ mà người lạ đưa cho dù là kẹo hay đồ chơi mà bé thích. Dạy bé nên từ chối đồng thời bỏ đi chỗ khác không được tiếp tục nói chuyện với người đó nữa và tìm tới những nơi đông người hơn để đứng. 

c. Kháng cự lại

Đối với trường hợp trẻ không may bị kẻ xấu tóm được và xung quanh trẻ lúc đó khá là vắng vẻ. Bạn cần dạy trẻ về những bộ phận trọng yếu trên cơ thể người rằng trẻ có thể đánh vào đó để làm đau người xấu và nhân cơ hội đó chạy thoát. 

Bạn cũng có thể đưa trẻ đi học võ ngay từ nhỏ để giúp trẻ có thể bảo vệ bản thân tốt hơn.

2. Kỹ năng thoát thân khỏi đám cháy

Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng mà trong những năm gần đây đã được đưa vào trong chương trình giáo dục mầm non tại một số trường mầm non tại tpHCM. Nguyên nhân là do gần đây xảy ra rất nhiều vụ hỏa hoạn, mà nạn nhân chủ yếu lại là trẻ em. Chính vì các em còn quá nhỏ và thiếu kỹ năng để xử lý tình huống hỏa hoạn. 

chương trình giáo dục mầm non dạy trẻ tự bảo vệ bản thân

Để đảm bảo an toàn cho các bé trước tình huống hỏa hoạn, bạn cần phối hợp với nhà trường để dạy bé những kỹ năng sau. Dạy trẻ phải báo ngay cho người lớn khi phát hiện ra có đám cháy, đồng thời tránh xa đám cháy và tìm đến lối thoát hiểm gần đó nhanh nhất có thể. 

Bạn cũng nên dạy trẻ cách dùng khăn thấm nước để che miệng và mũi trong quá trình tìm cách thoát ra khỏi đám cháy và cúi thấp người sao cho khoảng cách giữa đầu và mặt đất gần nhất có thể….

>>>Tham khảo thêm về kỹ năng xử lý tình huống hỏa hoạn

3. Kỹ năng phòng tránh xâm hại

Trẻ em thường rất ngây thơ không hiểu được thế nào là bị xâm hại cơ thể. Chính vì vậy mà các bé luôn là đối tượng dễ bị những kẻ xấu lợi dụng và có hành vi ấu dâm. Vậy nên để bảo vệ trẻ em được an toàn khỏi các tình huống như vậy bạn cần phải dạy trẻ kỹ năng phòng tránh bị xâm hại.

Bạn nên chỉ cho trẻ biết những bộ phận nào trên cơ thể bé là những bộ phận nhạy cảm, không được cho người khác chạm vào cho dù đó có là người thân của bé. Khi bé gặp phải trường hợp như vậy, bạn cần phải dạy trẻ nói không và bỏ chạy đi chỗ khác. Đồng thời dạy bé kể lại điều này cho cha mẹ biết.

4. Kỹ năng phòng chống bắt nạt

Tại các trường học, nạn bạo lực học đường là chuyện xảy ra khá thường xuyên. Hơn nữa, theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý, nguyên nhân dẫn đến việc trẻ gây ra các hành động bạo lực, bắt nạt các bạn khác là do trẻ đã từng là đối tượng bị bạo hành hoặc thường xuyên chứng kiến những cảnh bạo lực. Do đó, bạn cần phải dạy trẻ những kỹ năng phòng chống bắt nạt.

chương trình giáo dục mầm non bảo giữ trẻ an toàn

Để phòng tránh bị bắt nạt bạn cần dạy trẻ những kỹ năng sau. Khi ở trường học trẻ nên hòa đồng với các bạn khác và luôn luôn đi theo nhóm bạn. Đồng thời, bạn nên dạy trẻ không nên tìm cách bắt nạt lại những đứa trẻ khác vì đó là hành động xấu.

Trên đây là một số kỹ năng có trong chương trình giáo dục mầm non của một trường mầm non quốc tế tại tpHCM, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về trường tại đây.

 

admin