Các chương trình giáo dục mầm non chuẩn quốc tế hiện nay

3 years ago

Giáo dục mầm non hiện nay đang là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm. Bởi họ hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng cho con một nền tảng tốt giúp con phát triển bản thân tối ưu. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bậc cha mẹ một số chương trình giáo dục mầm non chuẩn quốc tế hiện nay tại Việt Nam.

1. Chương trình giáo dục mầm non Montessori

Đây được coi là một trong những chương trình giáo dục mầm non tốt nhất hiện nay, được khá nhiều trường mầm non quốc tế tại Việt Nam áp dụng. Được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo người Ý tên là Maria Montessori. Chương trình này được xây dựng dựa trên nguyên tắc ” coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn”. Ý nghĩa của chương trình này là học cách bé học để dạy bé. Cách giáo dục này hoàn toàn khác biệt so với các chương trình giáo dục mầm non trước đây.

chương trình giáo dục trẻ mầm non Montessori

Ở Việt Nam, theo chương trình giáo dục mầm non truyền thống thì các bé luôn được dạy phải ngoan ngoãn, nghe lời cha mẹ, thầy cô. Theo đó các bé mầm non đều không có cơ hội quyết định hay lựa chọn tương lai cho riêng mình. Nhà trường luôn cố gắng nhào nặn để các bé trưởng thành theo một khuôn mẫu định trước, cha mẹ luôn cố sắp xếp để con đi theo con đường cha mẹ đã định sẵn, làm công việc cha mẹ đã chọn trước. Điều này khiến hạn chế sự phát triển của trẻ thậm chí là gây ra phản tác dụng lại bằng việc trẻ trở lên ngang bướng, cứng đầu hơn….

Còn đối với chương trình giáo dục mầm non Montessori, các bé được ưu tiên phát triển bản thân tự nhiên, các bé được tự do làm điều mình thích. Theo như quan sát của các bậc phụ huynh, và các giáo viên đang áp dụng chương trình này với bé, thì biểu hiện của các bé thoải mái hơn và các bé luôn tỏ ra hứng thú với những điều bé đang làm. Chương trình này ưu tiên để trẻ chủ động lựa chọn khu vực mà bé muốn học và tự do theo đuổi hứng thú của mình. Qua đó giúp trẻ tự lập, tự khám phá bản thân mình, và tự mình lựa chọn thứ mình thích. Khi còn nhỏ, bé có thể sẽ có những lựa chọn sai, tuy nhiên theo chương trình giáo dục này bé được tự do thay đổi hoạt động theo ý bé muốn, nếu bé cảm thấy hết hứng thú với hoạt động hiện tại.

Theo chương trình này, người lớn sẽ không can thiệp quá nhiều vào sự phát triển của trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm và cách nhìn của mình đối với bé. Bé được ưu tiên tiếp nhận kiến thức dựa trên bản năng. Nhờ đó bé sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng hơn và chủ động nắm bắt thông tin từ thế giới xung quanh.

2. Chương trình giáo dục mầm non Glenn Doman

Đây cũng là một chương trình giáo dục mầm non khá lạ ở Việt Nam, khi mà cha mẹ chính là người đóng vai trò là người thầy, người cô sẽ dìu dắt và đi theo con mình trong suốt quá trình học tập của con. Chương trình này được phát minh ra chủ yếu để cha mẹ có thể giáo dục con mình ngay tại nhà. Được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư Glenn Doman, người được cho là cha đẻ của phương pháp giáo dục con nhỏ tại nhà và là người đặt nền móng cho việc giáo dục trẻ tại nhà.

các chương trình giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman

Qua chương trình này sẽ giúp trẻ phát triển bản thân toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ và cảm xúc của bản thân thông qua những bài học về vận động, ngôn ngữ, lượng số và cả thế giới xung quanh bé. Đây là những kiến thức quan trọng và cần thiết cho trẻ trong suốt cả những chặng đường sau này.

Chương trình giáo dục mầm non Glenn Doman dựa trên nguyên tắc bố mẹ là người thầy đầu tiên và tốt nhất đối với trẻ. Vì vậy, điểm mấu chốt làm nên sự thành công của phương pháp này đó chính là coi trọng sự đồng hành của cha mẹ giống như thầy cô. Nhờ chương trình này, giúp trẻ được khuyến khích khoi gợi niềm đam mê, vượt qua khó khăn trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm:trường mầm non giúp bé phát triển tư duy

3. Chương trình giáo dục mầm non Reggio Emilia

Đây là một chương trình giáo dục mầm non lấy sự tò mò của trẻ làm gốc, tiếp cận bé qua việc chuyển việc học của trẻ thành một tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ, con, giáo viên. Trong đó, cha mẹ vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ trẻ phát triển.

Được bắt nguồn từ một thành phố nước Ý mang tên Reggio Emilia. Chương trình được xây dựng dựa trên niềm tin rằng mỗi đứa trẻ đều mang trong mình một tiềm năng lớn. Và những tiềm năng đó sẽ được phát triển thông qua trí tò mò của trẻ. Trẻ em sẽ chính là người tự mình giải đáp các câu hỏi của mình bằng cách tự quan sát và tìm hiểu thế giới xung quanh. Cha mẹ sẽ chỉ đóng vai trò hướng dẫn và tạo cơ hội cho trẻ được khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh.

chương trình giáo dục mầm non Reggio Emila

Đây được coi là một chương trình giáo dục mầm non mang tính nhân văn, gần gũi, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục cộng đồng và sự tìm hiểu khám phá thế giới. Trẻ em ở độ tuổi mầm non mới bắt đầu biết nhìn nhận và biết về thế giới xung quanh. Chính vì vậy mà các bé thường rất tò mò và cảm thấy lạ lẫm về những gì mình được thấy mỗi ngày. Các bé luôn tự đặt câu hỏi tại sao, và muốn biết nhiều hơn về thế giới mình đang sống. Do đó, cha mẹ và thầy cô cần phải để trẻ tự do khám phá thế giới quanh bé. Nhờ đó giúp bé phát triển trí não một cách toàn diện, trẻ được tự do học hỏi và tiếp thu kiến thức xung quanh mình một cách chủ động.

Các cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm một cách cụ thể hơn về các chương trình giáo dục mầm non hiện tại tại các trường mầm non quốc tế tại đây.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *