3 ý tưởng sáng tạo để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn

3 ý tưởng sáng tạo để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn

5 months ago

Đôi khi bạn cảm thấy vốn từ vựng của mình rất hạn chế và phải liên tục sử dụng một vài từ hay cụm từ để giao tiếp. Có nhiều cách đa dạng hóa ngôn từ dùng trong giao tiếp. Phương pháp luyện tập tại các trường dạy anh văn giao tiếp tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc cải thiện trình độ nghe và nói. Bốn kỹ thuật ngôn ngữ thú vị mà British Council gợi ý dưới đây sẽ giúp phá vỡ sự nhàm chán do việc lặp từ, lặp cấu trúc mang lại.

1. Sử dụng từ đồng nghĩa để tiếp thêm năng lượng cho tiếng Anh của bạn

Học từ đồng nghĩa là cần thiết để phát triển vốn từ vựng tiếng anh của học viên. Chúng cho phép bạn thể hiện bản thân theo những cách phong phú và lý thú hơn. Ghi nhớ hệ thống từ đồng nghĩa cũng giúp người nghe dễ hiểu người nói tiếng Anh bản địa bởi họ sẽ thường sử dụng các từ ngữ mang ý nghĩa tương tự thay thế cho nhau khi diễn đạt.

Từ đồng nghĩa tiếng anh

Việc sử dụng các từ đồng nghĩa chính xác có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng trong một số trường hợp nhưng sẽ khó nhận biết hơn ở vài tình huống khác. Ví dụ, một từ cùng nghĩa của “commute” là “travel”. Cả hai đều đúng trong ngữ cảnh mô tả hành động đi làm vào buổi sáng:

  • I commute to work by subway.
  • I travel to work by motorcycle.

Tuy nhiên, “commute” khi dùng các tình huống khác sẽ không chính xác về mặt ngữ nghĩa. Chẳng hạn, sẽ không có người bản xứ nào nói “I commute to the beach for a holiday” kể cả khi câu này không sai về khía cạnh văn phạm.

Sau cùng, đừng ngần ngại nếu bạn không chắc liệu một từ đồng nghĩa nào đó có hoàn toàn chính xác hay không, bởi vì hầu hết người bản xứ vẫn sẽ hiểu được. Tham gia vào nhiều cuộc hội thoại thực tế là một cách nhanh chóng để tìm hiểu bối cảnh chính xác của các từ và cụm từ giúp học viên ứng dụng chúng ở những tình huống thích hợp.

Tìm kiếm các từ và cách diễn đạt trái nghĩa

Từ trái nghĩa theo cặp

Bạn có quá lạm dụng từ “not” để mô tả sự đối lập của một sự việc, tính chất nào đó hay không? Điển hình là “not good”, “not nice”, “not happy”, “not hot”,… Tại sao không sử dụng những từ có ý nghĩa đối lặp hoàn toàn như “bad”, “ugly”, “sad”, “cold”. Từ trái nghĩa sẽ làm nổi bật các đặc điểm trái ngược của sự vật. Chúng so sánh các đối tượng, hành động và cảm xúc. Chúng cho phép bạn diễn đạt chính xác hơn, thay vì chỉ dựa vào từ “not” trong tất cả trường hợp. Điều quan trọng cần nhớ là từ trái nghĩa đôi khi có thể chủ quan, dựa trên ngữ cảnh và ý kiến ​​cá nhân. Tương tự như từ đồng nghĩa, hãy thực hành sử dụng từ trái nghĩa bất cứ lúc nào có thể và đừng quá khắt khe với bản thân nếu bạn gặp rắc rối về ngữ nghĩa.

Sử dụng biện pháp so sánh giúp lối hành văn đa dạng hơn

Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói “He snores like a chainsaw” (Anh ta ngáy như tiếng máy cưa) hay “She eats like a bird” (Cô ấy anh như chim)? Đây là kiểu so sánh tu từ với nghĩa gốc là “Anh ta ngáy to” và “Cô ta ăn chỉ chút ít”.

Thành ngữ so sánh trong tiếng anh

Những kiểu so sánh này thể hiện sự hiểu biết nâng cao về ngôn ngữ tiếng anh cũng như các từ vựng liên quan. Chúng đặc biệt hữu ích nếu bạn có kế hoạch đi du học tại tại các nước nói tiếng anh, vì “diễn đạt ví von” thường được tìm thấy trong giao tiếp và đặc biệt là văn học tiếng anh. Người học dễ dàng tìm thấy các kiểu so sánh này khi luyện tập phần thành ngữ. Sau đây là một vài ví dụ ma người bản địa thường dùng trong đời sống hằng ngày.

  • Clear as crystal: rõ ràng để hiểu
  • Eats like a pig: ăn quá nhiều
  • Light as a feather: nhẹ như lông vũ
  • As stubborn as a mule: rất ương bướng (như con lừa vậy)
  • As fresh as a daisy: tươi như hoa

Với những cách thú vị để cải thiện tiếng anh trên đây, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy việc học của mình nhàm chán, lối mòn. Những kỹ thuật ngôn ngữ phổ biến này giúp trau chuốt những đoạn hội thoại và nâng cao sự vốn từ vựng của mỗi người. British Council tự hào là trường dạy anh văn giao tiếp áp dụng đa dạng biện pháp dạy và học nhằm mang lại hiệu quả luyện tập tối ưu cho học viên.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách trả lời phỏng vấn tiếng anh dành cho người đi làm

admin