04 bí quyết giúp bạn chinh phục chứng chỉ IELTS

1 year ago

Chinh phục IELTS là mục tiêu hàng đầu của những người học tiếng anh lâu năm hiện nay. Có không ít các trung tâm học IELTS mọc lên hiện nay, nhưng dưới đây là một vài bí quyết giúp bạn chinh phục cột mốc IELTS từ 6.0 trở lên mà không cần phải đến trung tâm luyện thi. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Học ielts để làm gì?

Trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, câu hỏi đặt ra đầu tiên luôn là “bạn làm điều đó để làm gì?”. Qua câu hỏi này, chúng ta dễ dàng xác định mục tiêu cần hướng tới để lên kế hoạch thực hiện chuẩn xác, tiết kiệm thời gian và chi phí. Việc học ielts cũng như thế, khi bạn đã xác định được mục đích học ielts của mình. Bạn sẽ dễ dàng lên chiến lược học đúng đắn cũng như tăng thêm sự kiên nhẫn của bản thân trong quá trình luyện thi, tự thúc đẩy bản thân vì thành quả đang chờ đón bạn phía trước. 

Khi xác định được mục đích học, nghĩa là bạn đã hoạch định được mốc điểm ielts mà mình cần đạt được. Đối với ielts, ở mỗi mốc sẽ có một barem chuẩn với các tiêu chí được hội đồng tổ chức thi ielts công bố. Bạn chỉ cần căn cứ vào đó và lên kế hoạch học tập nghiêm túc, chắc chắn điểm số sẽ nằm trong tay bạn. 

2. Khởi động cùng ielts

Giai đoạn đầu luyện thi ietls, bạn đừng vội lao vào giải đề thi ngay mà hãy tìm hiểu format bài thi cũng như tham khảo các tips luyện thi từ giáo viên bản ngữ trên internet hay những người đã từng có kinh nghiệm chinh phục bài thi ietls. 

Bên cạnh đó, thay vì giải đề bạn hãy làm quen với tiếng Anh bằng cách viết nhật kí, viết note dán vào vật dụng trong nhà, nghe nhạc/xem phim/ xem thời sự hay đọc báo bằng tiếng anh, v.v… hãy làm tất tần tật mọi thứ để được tiếp xúc với tiếng anh 24/24 và việc lồng ghép tiếng anh vào cuộc sống, sở thích của bạn sẽ giúp bạn có bước đệm tốt trước khi đi vào luyện thi ielts. 

Nói về format bài thi ielts, sẽ bao gồm đủ 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết với mỗi kỹ năng sẽ có các task khác nhau và thời gian thực hiện khác nhau, thường là từ dễ đến khó. Sau khi đã tìm hiểu format, bạn hãy tìm những bài chia sẻ của anh chị đã đạt điểm 7.0 trở lên để học hỏi kinh nghiệm và phương pháp. Bạn cũng nên xem qua những bài chia sẻ về tips luyện thi trên những trang web dạy ielts hoặc trên Youtube nhé. 

Khởi động với việc học ielts

3. Lên chiến lược xử lý task trong bài thi

Sau khi đã khởi động ổn rồi, chúng ta nên chuyển sang tìm hiểu bài thi cụ thể. Tham khảo những bài thi gần đây trên các cổng thông tin của hội đồng thi ietls như IDP hay British Council. 

Trong mỗi kỹ năng sẽ có nhiều task, khi luyện thi bạn hãy chia nhỏ task ra và tập trung vào từng phần nhỏ để nắm vững cách làm, chiến thuật và rèn giũa kỹ năng cần có. Đây là cách để bạn vận dụng những tips đã học được trong phần khởi động.

Với kỹ năng Đọc (reading):

Bạn nên sử dụng bộ sách nổi tiếng “Cambridge IELTS” gồm 9 quyển từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi ngày bạn có thể chọn 3 passage của cùng 1 dạng task cho đến khi hoàn thành toàn bộ quyển sách. Ngoài ra, khi làm bài tập reading bạn nên lưu ý cách diễn đạt của tác giả trong bài đọc, nhất là những từ đồng nghĩa (synonyms). Bạn nên học hỏi hoặc tập viết lại những synonyms hay, để tích lũy kinh nghiệm cho kỹ năng Viết (writing) và hơn hết là bạn sẽ học được phản xạ nhạy bén trước các kiểu câu hỏi có sử dụng synonyms trong bài đọc. Một điều nho nhỏ dành cho bạn là không cần đặt mình dưới áp lực thời gian và không cần canh giờ trong những ngày đầu luyện tập reading ietls. 

Đối với kỹ năng Nghe (listening): 

Bạn hãy lên chiến thuật nghe 3 lần cho một task duy nhất. Lần thứ nhật bạn hãy cố nghe và hoàn thành tất cả nội dung, lần thứ 2 cũng tương tự nhưng dùng bút mực khác màu ghi lại những chỗ bạn chưa nghe được ở lần 1 và lần thứ 3 bạn có thể mở script và kiểm tra lại đáp án trong lúc nghe. Ở lần nghe thứ 2, nếu bạn nghe được những chỗ bị bỏ sót ở lần thứ nhất thì đó là một tín hiệu tốt. Lần nghe thứ 3 với script sẽ giúp bạn cũng cố kiến thức và luyện nghe một cách có tư duy. Bạn có thể áp dụng chiến thuật ielts này cho section 2 trong bài thi ielts. Mỗi ngày, bạn có thể luyện kỹ năng này với section 1, cứ nghe đi nghe lại và làm bài tập cho section 1 thật nhuần nhuyễn cho đến khi bạn đạt được điểm tuyệt đối vì đây là section dễ ăn điểm nhất trong bài thi ielts. Vì thế, bạn nên tập trung vào section 1 trước và ăn trọn điểm trong bài thi của mình ở phần này.

bí kíp luyện nghe ielts

Về kỹ năng nói (speaking):

Bạn có thể chọn học theo quyển “31 High-scoring Fomulas to Answer th IELTS Speaking Question”. Mỗi ngày, bạn nên dành từ 1 đến 2 tiếng để học và luyện nói trôi chảy theo 1 Fomulas trong sách. Hôm sau, khi học Fomula mới, bạn ôn lại những Fomula cũ của hôm trước. Mặc dù cách học này khá chán, nhưng chỉ duy nhất cách này sẽ giúp bạn có thể bật ra những cấu trúc câu đạt điểm cao một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ khi bước vào bài thi ielts chính thức. Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký tham gia vào các câu lạc bộ tiếng anh với người bản xứ để luyện kỹ năng Nói và vận dụng những Fomulas học được vào cuộc đối thoại. 

Kỹ năng Viết (writing):

Quyển “Improve your IELST – Writing Skills” của NXB MacMilan sẽ giúp bạn chinh phục kỹ năng này tốt hơn. Khi học với quyển sách này, việc bạn cần làm là:

– Viết dàn ý của các bài mẫu để giúp bạn triển khai ý dễ dàng hơn

– Gạch chân những từ chuyển ý, từ vựng phù hợp với chủ để và những cách diễn đạt khác nhau cho cùng 1 idea.

– Học viết theo từng dạng bài và nhờ những người có trình độ tiếng anh tốt sửa lỗi giúp bạn.

4. Tăng tốc để Về đích

Sau khi đã làm thuần thục những mẹo luyện ielts ở mục 3, bây giờ bạn nên chuyển sang giải các task còn lại bằng phương pháp tương tự. Tuy nhiên, khi đến giai đoạn thứ 4 này, bạn nên giải đề bằng cách bấm thời gian để làm quen với áp lực trong phòng thi.

Tóm lại, kỳ thi ielts thực ra không phải dùng để đánh giá khả năng ngoại ngữ của bạn 100%, nó chỉ dùng để phản ánh một quá trình học tiếng anh của bạn. Nên muốn làm tốt bài thi, hãy rèn luyện khả năng tiếng anh của mình và làm bài thật chăm chỉ, có khi bạn sẽ đạt được điểm số vượt ngoài mong đợi. Kể cả khi số điểm không như mong đợi thì bạn luôn có cơ hội để bắt đầu lại cơ mà.

Chúc bạn hoàn thành bài thi thật tốt nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Trung tâm tiếng Anh được ba mẹ tin tưởng cho con theo học

admin